Thận yếu kiêng ăn gì là điều cần đặc biệt chú ý trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của người bệnh. Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn không chỉ với người bị suy thận mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến các bệnh khác.
Mục lục:
Người thận yếu kiêng ăn gì?
Đối với người thận yếu, chế độ dinh dương là một việc cực kỳ quan trọng bên cạnh việc điều trị. Do đó, để việc điều trị có hiệu quả cao nhất, người bệnh cần kiêng ăn những loại thực phẩm sau.
Một số loại rau
Một số loại rau mà người suy thận nên kiêng như rau bina, măng, đậu đỗ, gừng… vì chúng làm tăng khả năng tích tụ muối trong cơ thể.
Không nên uống nhiều nước
Khi chức năng thận suy giảm, chức năng lọc cũng không được thực hiện tốt. Người bệnh không nên uống quá nhiều nước cùng một lúc và nên chia ra thành nhiều lần, mỗi lần uống một vài ngụm nhỏ.
Kiêng ăn các loại thịt đỏ, thực phẩm giàu protein, purine
Kiêng ăn các loại thực phẩm giàu protein giúp làm giảm gánh nặng cho thận. Một số loại thực phẩm nên kiêng là thịt bò, thịt chó, nội tạng động vật…
Các thực phẩm giàu kali và photpho
Thận có vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định nồng độ kali và photpho. Khi chức năng thận suy giảm làm cản trở quá trình lọc ở thận. Các loại thực phẩm này khiến thận phải làm việc quá tải, khiến tình trạng suy thận càng trầm trọng hơn.
Một số thực phẩm giàu photpho cần tránh ở nhóm này là sữa và các chế phẩm từ sữa, phomat, bia, chocolate nóng, chuối, bơ đậu phộng…
Một số thực phẩm nhiều kali nên tránh là cam, cà chua, kiwi, chuối, khoai tây…
Kiêng ăn muối
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mắc bệnh lý thận và cả những người có vấn đề tim mạch, tăng huyết áp nên giảm lượng muối tiêu thụ trong bữa ăn hằng ngày. Kiêng ăn muối giúp làm giảm nồng độ oxalate trong nước tiểu – yếu tố gây suy thận.
Bệnh nhân suy thận nên tạo cho mình thói quen ăn nhạt giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tại thận khác như sỏi thận.
Ngoài việc giảm muối trong khi nêm nếm đồ ăn, người bị suy thận nên kiêng ăn một số loại đồ biển, đồ đóng hộp, rau củ quả muối, đồ đông lạnh…
Thịt gia cầm
Đối với người khỏe mạnh, thịt gia cầm rất tốt, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nhưng đây lại là loại thức ăn cần loại bỏ trong thực đơn của người suy thận bởi hàm lượng protein cao.
Người mắc suy thận nếu ăn quá nhiều thịt gia cầm thì có nguy cơ cao bị tăng ure máu, thậm trí suy thận và phải chạy thận.
Một số loại quả
Chuối có hàm lượng natri cao, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cho thận phải hoạt động với cường độ cao hơn, đẩy nhanh quá trình suy thận.
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lượng kali cao trong dưa hấu lại không tốt cho người mắc các bệnh về thận, thậm chí có thể gây ra các biến chứng tim mạch.
Các loại quả khác như cam, quýt, sơ ri… có hàm lượng vitamin C cao đẩy nhanh quá trình chuyển hóa oxalate, gây suy giảm chức năng thận.
Dứa chứa nhiều loại enzyme và đường tự nhiên có tác dụng lợi tiểu. Người suy thận ăn nhiều dứa có thể hoà tan hemaleucin và casein khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.
Ngoài ra, người thận yếu nên tránh sử dụng bia rượu, chất kích thích, hút thuốc lá…
Những món người thận yếu nên ăn
Ngoài các món ăn cần kiêng, người suy thận nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây để hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Ngoài một số loại thực phẩm được dùng riêng cho các bệnh cụ thể, người thận yếu cần lưu ý một số loại dưới đây để tốt cho sức khỏe:
Lòng trắng trứng
Lòng đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với người suy thận, lòng trắng mới thật sự cần thiết.
Ớt đỏ
Thêm một chút ớt đỏ giúp món ăn thêm bắt mắt, tăng hương vị và thực sự tốt cho sức khỏe nếu chúng ta không lạm dụng nó. Ớt đỏ còn có tác dụng giảm áp lực lọc máu, làm sạch thận, phá hủy các chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận hiệu quả.
Nam giới mắc chứng thận yếu nên sử dụng ớt đỏ, vừa giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, vừa tăng cường khả năng sinh lý.
Cá
Trong thành phần của cá chứa nhiều omega-3 có tác dụng chống viêm, có thể giải quyết một số vấn đề liên quan đến bệnh lý tại thận. Cá chứa nhiều protein, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng trong cá dễ tiêu nên hạn chế sức ép lên thận.
Hạt vừng/mè đen
Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp năng lượng cho cơ thể và rất tốt đối với sức khỏe.
Súp lơ
Đây là loại rau xanh được nhiều người yêu thích, chứa nhiều vitamin A và chất xơ có khả năng thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể. Các chất thiocyanates, indoles, glucosinolates hỗ trợ cho quá trình lọc và thải bỏ các chất gây hại ra khỏi cơ thể.
Cải bắp
Cải bắp có chứa phytochemical giúp làm giảm các tế bào gây hại đối với cơ thể, cải thiện sức khỏe nhanh chóng, giảm áp lực lên thận.
Bài viết của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề thận yếu kiêng ăn gì và một số thực phẩm khác tốt cho người suy thận. Hy vọng bạn có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất. Chúc các bạn thành công!
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn