Điều chỉnh chế độ ăn uống là một bước quan trọng trong việc giúp niêm mạc dạ dày lành lại và ngăn ngừa viêm nhiễm phát triển. Đó là lý do tại sao chúng ta phải đi tìm hiểu viêm dạ dày ăn gì để có một kế hoạch điều trị tuyệt vời nhất cho tình trạng này.
Mục lục:
Viêm dạ dày nên ăn gì?
Viêm dạ dày đó là một tình trạng tiêu hóa gây ra bởi tổn thương và viêm đến niêm mạc dạ dày và đường tiêu hóa. Xói mòn niêm mạc dạ dày dẫn đến axit gây ra cảm giác nóng rát và đau trong hệ thống tiêu hóa – và đôi khi kém hấp thu các chất dinh dưỡng.
Nhiều triệu chứng của viêm dạ dày tương tự như triệu chứng do loét dạ dày, mặc dù viêm dạ dày có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến dạ dày (trái ngược với loét, cũng có thể làm hỏng các bộ phận của ruột và thực quản). Viêm dạ dày mãn tính cũng có thể nghiêm trọng hơn loét và đôi khi dẫn đến các biến chứng như thiếu máu hoặc thậm chí là ung thư dạ dày .
Các biện pháp khắc phục bệnh viêm dạ dày bao gồm ăn kết hợp các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đồng thời tránh các thực phẩm gây hại. Đây là chìa khóa để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi viêm dạ dày ăn gì và điều trị viêm dạ dày vĩnh viễn.
Chế độ ăn uống lành mạnh
Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn thường xuyên bao gồm các loại thực phẩm tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) . Các lựa chọn đi đến bao gồm các lựa chọn sau:
- Bông cải xanh: Một chất dinh dưỡng trong bông cải xanh được gọi là sulphoraphane đã được chứng minh hiệu quả bởi nghiên cứu y học để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori trong niêm mạc dạ dày, làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho người bị viêm dạ dày. Nó thậm chí còn có tác dụng tiêu diệt các chủng H. pylori đã trở nên kháng thuốc kháng sinh. Và mầm bông cải xanh chứa sulphoraphane gấp 20 đến 50 lần so với cây trưởng thành.
- Tỏi: là một chất chống vi khuẩn và kháng nấm phổ rộng , và vi khuẩn H. pylori rất nhạy cảm với nó, làm cho nó trở thành một thực phẩm tốt cho viêm dạ dày. Tuy nhiên, một số người bị ợ nóng mãn tính không phản ứng tốt với tỏi. Nếu điều này áp dụng cho bạn, hãy thử ăn một lượng nhỏ tỏi trước (hoặc uống viên nang tỏi) và tăng dần lượng dung nạp.
Men vi sinh Probiotic
Đừng bỏ qua men vi sinh Probiotic: là những vi khuẩn có lợi xâm chiếm niêm mạc mềm của đường ruột và do đó chữa lành hệ thống tiêu hóa. Uống men vi sinh có thể giúp tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng của ruột.
Đối với những người bị viêm dạ dày và thiếu vitamin B12 , ăn thực phẩm có men vi sinh (hoặc bổ sung men vi sinh) với vitamin B có thể giúp ích rất nhiều.
Những loại thực phẩm có chứa men vi sinh:
- Sữa chua hữu cơ
- Dưa cải bắp,
- Bánh mì bột chua là những lựa chọn phổ biến và dễ tiếp cận.
Thực phẩm đảo ngược tác dụng thuốc
Viêm dạ dày nên ăn gì? Không thể không kể đến các thực phẩm đảo ngược tác hại của việc sử dụng thuốc và giảm các triệu chứng viêm dạ dày. Một lần nữa, thực phẩm giàu chế phẩm sinh học có lợi nhất trong việc đảo ngược tổn thương đường ruột. Nhưng ngoài chế phẩm sinh học, những vật phẩm đặc biệt này đã được tìm thấy để vừa chữa lành dạ dày vừa làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày buồn nôn, đau dạ dày, nóng rát, đầy hơi và ợ nóng:
- Gừng
- Giấm táo
- Nghệ
- Rau
- Nước ép nam việt quất
- Dứa (bromelain)
- Nước ép củ cải và nước ép cà rốt
- Trà xanh
Ngoài ra, bạn sẽ muốn ăn thực phẩm giàu vitamin A có thể bổ sung thêm:
- Cà rốt ,
- Rau xanh, rau bina,
- Măng tây,
- Khoai lang,
- Đào và mơ.
Vitamin A rất cần thiết cho chức năng lành mạnh của màng nhầy và sửa chữa mô.
Viêm dạ dày kiêng ăn gì?
Tránh thực phẩm và đồ uống làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày của bạn. Nhiều người bị viêm dạ dày biết chính xác những loại thực phẩm nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ, cho dù đó là cà phê hay sô cô la, ớt cay hay mì ống. Nếu bạn không biết thực phẩm nào kích hoạt viêm dạ dày, thì bạn cần tìm hiểu.
Thật dễ dàng để làm đơn giản chỉ cần tạo ra một cuốn nhật ký thực phẩm. Trong hai đến bốn tuần, viết ra tất cả những gì bạn ăn hoặc uống và ghi lại ngày, giờ chính xác bạn ăn nó. Đồng thời, viết ra bất cứ lúc nào bạn gặp các triệu chứng viêm dạ dày.
Sau khi nhật ký thực phẩm của bạn đã được hoàn thành, hãy lưu ý mối tương quan giữa mức tiêu thụ thực phẩm của bạn và các triệu chứng bạn gặp phải. Ví dụ, bạn có bị buồn nôn hoặc ợ nóng một giờ sau khi ăn pizza không? Hoặc, bạn có trải nghiệm đầy hơi và chuột rút một ngày sau khi ăn bánh mì hoặc đồ ngọt? Một khi bạn tìm ra các tác nhân gây viêm dạ dày cụ thể, bạn sẽ biết chính xác những thực phẩm cần tránh khi bị viêm dạ dày.
Thay đổi chế độ ăn uống vĩnh viễn
Hãy chắc chắn rằng sự thay đổi chế độ ăn uống của bạn là vĩnh viễn, không phải là ngắn ngủi. Giảm đau và phòng ngừa viêm dạ dày vĩnh viễn sẽ liên quan đến việc thay đổi lối sống của bạn. Trong khi nó không hề dễ dàng, với công việc khó khăn, nó có thể được hoàn thành!
Trên cơ sở hàng ngày, hãy thử theo chế độ ăn uống viêm dạ dày tôn trọng sự toàn vẹn của niêm mạc dạ dày. Đó là, ăn toàn thực phẩm có nhiều protein, chất béo tự nhiên, trái cây và rau quả, tất cả đều cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ chữa bệnh.
Thực phẩm làm hỏng ruột và hệ miễn dịch
Cuối cùng, hãy tránh những thủ phạm thực phẩm có thể làm hỏng cả ruột và hệ miễn dịch của bạn. Loại bỏ các lựa chọn này khỏi thực đơn hàng ngày của bạn:
- Sữa (trừ sữa chua hữu cơ)
- Đậu nành
- Ngô
- Gluten
- Những củ khoai tây
- Thực phẩm chế biến sẵn
- Kẹo
- Soda
- Đồ uống cà phê quá nhiều
- Nước tăng lực
- Thực phẩm có chất béo chuyển hóa
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn