Bơ là một loại hoa quả rất giàu chất dinh dưỡng và có rất nhiều công dụng trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ.
Tuy nhiên, những người bị đau dạ dày ăn bơ được không? Nếu có thì bơ sẽ mang lại những tác dụng gì và nếu không thì tại sao?
Nếu như đây là câu hỏi thắc mắc đang làm đau đầu các bạn thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây nhé.
Mục lục:
Những công dụng tuyệt vời của quả bơ mà bạn chưa chắc đã biết
Bơ là loại trái cây thường sinh sống ở vùng cận nhiệt đới có xuất xứ từ Mexico và vùng Trung Mỹ.
Bơ là một loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong quả bơ có chứa ít nhất là 25 loại vitamin và các chất khoáng có lợi cho cơ thể.
Trong 100g bơ sẽ cung cấp cho cơ thể 26g vitamin K, 13g vitamin B6, 10g vitamin E, 17g vitamin C,… cùng nhiều loại dưỡng chất khác.
Bên cạnh các loại vitamin và khoáng chất, bên trong quả bơ còn có chứa rất nhiều hoạt chất như Folate giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, Phytonutrient có công dụng hạn chế và ngăn ngừa ung thư,….
Chính vì thế, quả bơ còn các những tác dụng tuyệt vời khác mà rất có thể bạn chưa biết đến như:
- Giảm huyết áp và phòng ngừa, ngăn chặn đột quỵ.
- Tăng cường sức khỏe của tim mạch.
- Hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
- Hạn chế và làm giảm lượng cholesterol có trong cơ thể
- Hạn chế và chống lại tình trạng xuất hiện nếp nhăn trên gương mặt
- Tăng cường, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất
- Bổ sung sức khỏe cho mắt
- Ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Hạn chế các triệu chứng của tình trạng viêm khớp
- Chống lại căn bệnh Alzheimer ở người già
- Giúp xương thêm chắc khỏe
- Hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh vảy nến
- Tăng cường sức khỏe cho tóc.
Người bị đau dạ dày ăn bơ được không?
Tuy là một loại quả vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng dưỡng chất cho cơ thể rất cao nhưng hiện nay đang có 2 luồng ý kiến trái chiều về việc đau dạ dày có nên ăn bơ không?
Một số cho rằng, việc ăn bơ khi đang bị đau dạ dày sẽ làm tăng mức độ của các cơn đau và khiến cho hiện tượng này trở nên nghiêm trọng hớn.
Một số khác lại nghĩ, quả bơ có thể hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày và viêm loét dạ dày.
Trên thực tế, cũng đã có khá nhiều nghiên cứu với mục đích tìm hiểu sự thật về câu hỏi “Đau dạ dày ăn bơ được không?”.
Và thật bất ngờ, các kết quả điều cho thấy người khi bị đau dạ dày mà có sử dụng bơ sẽ có tỷ lệ tái phát các cơn đau thấp hơn rất nhiều so với những người không sử dụng.
Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho rằng, trong bơ có một hợp chất giúp làm dịu thành niêm mạc dạ dày và thúc đẩy quá trình làm lành các vết loét trong dạ dày.
Tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều bơ khi bị đau dạ dày là một việc hợp lý. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều quả bơ có thể dẫn đến tình trạng kích ứng dạ dày.
Bên cạnh đó, một số trường hợp cũng được khuyến cáo không nên sử dụng bơ như:
- Phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ và cho con bú
- Người bị ứng với bất cứ thành phần nào trong quả bơ.
- Người mắc phải các bệnh lý về gan.
Xem thêm: Đau dạ dày ăn dưa hấu được không
Một vài cách sử dụng bơ dành cho người bị đau dạ dày
Bên cạnh việc sử dụng trực tiếp quả bơ như bình thường, để quả bơ có thể phát huy hết tác dụng đối người bệnh bị đau dạ dày, các bạn có thể tham khảo một vài cách sử dụng quả bơ sau đây.
Sinh tố bơ
Để làm sinh tố bố, đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị một vài loại nguyên liệu sau đây:
- 2 quả bơ
- 1 hộp sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa tươi không có đường.
- Đá xay
- Máy xay sinh tố.
Cách làm sinh tố bơ:
- Đem bở rửa sạch, gọt bỏ vỏ và lấy phần thịt.
- Mang phần thịt bơ đi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Trộn đều 50ml sữa tươi cùng với 2 thìa sữa đặc có đường.
- Đổ hỗn hợp trên, phần thịt bơ được cắt nhỏ và đá vụn vào máy xay.
- Xay trong vòng 30-40 giây rồi các bạn có thể cho thêm sữa tùy khẩu bị.
Dùng sinh tố bơ 2-3 lần/ 1 tuần hoặc dùng đều đặn mỗi ngày.
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ bơ, mật ong và nghệ vàng
Giống với bơ, nghệ vàng và mật ong có công dụng rất tố trong việc bảo vệ, tăng cường sức khỏe của dạ dày và hạn chế việc xuất hiện của các cơn đau dạ dày.
Trước khi bắt đầu thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 0,3kg thịt bơ
- 0,15l mật ong
- 0,15kg nghệ vàng
Cách chế biến:
- Phần thịt bơ đem đi hấp chín.
- Nghệ vàng đem đi rửa sạch rồi phơi khô, tán nhuyễn.
- Trộn đều bột nghệ, bơ với mật ong cho đến khi thành được một hỗn hợp sền sệt.
- Vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi phơi khô và bảo quản trong lợ ở nơi thông thoáng.
Cách sử dụng cũng rất đơn giản, khi bị đau dạ dày, người bệnh sẽ uống mỗi lần 5 viên. Ngày sử dụng 2 lần với nước ấm
Bên cạnh việc sử dụng bơ, người bệnh đau dạ dày cũng cần phải lưu ý những sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, việc xây dựng cho chính bản thân mình một chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện sức khỏe đều đặn để tăng cường sức đề kháng của bản thân.
Xem thêm: Các cách chữa đau dạ dày nhanh nhất tại nhà
Hy vọng, với những thông tin mà bài viết mang tới trên đây sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích và quý giá để các bạn có thể tự trả lời cho mình câu hỏi: “Đau dạ dày ăn bơ được không?”. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh và mau chóng hết bệnh!
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn