Cây chùm ngây là loại rau phổ biến ở Việt Nam, dùng để chế biến món ăn và thậm chí là làm đẹp. Tuy nhiên, không nhiều người biết cây chùm ngây có tác dụng gì để làm thuốc chữa bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc.
Mục lục:
Cây chùm ngây là cây gì?
Trước khi tìm hiểu cây chùm ngây có tác dụng gì thì chúng ta cần biết cây chùm ngây là cây gì. Cây chùm ngây có hình dáng gần giống với cây rau ngót. Trong dân gian thường sử dụng loại cây này để nấu canh nên nó cũng là một loại rau được khá nhiều người ưa thích.
Cau chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera hay M.pterygosperma thuộc họ Moringaceae. Một số người còn gọi nó là thần dược. Theo các nhà khoa học, cây chùm ngây ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao còn có nhiều tác dụng dược lý hiếm có thể chữa được khá nhiều bệnh.
Cây chùm ngây có xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm ,nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây chùm ngây rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây độ sinh.
Cây chùm ngây mọc hoang nhiều và cũng được trồng để khai thác do có giá trị kinh tế cao.
Chùm ngây là cây thân mộc cỡ trung bình, thân cây bóng mượt, có khả năng tăng trưởng nhanh. Cây có thể cao 5-6 mét, đường kính 10cm khi 1 tuổi và hàng chục mét khi trưởng thành.
Lá cây chùm ngây thuộc loại lá kép dài 30–60cm, màu xanh mốc, hình lông chim, mỗi lá dài 12–20mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. Hoa màu trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, có lông tơ và nhiều mặt, nở vào tháng 1 và tháng 2. Quả chùm ngây dạng nang treo dài 25–40cm, ngang 2cm, có 3 cạnh, hạt hơi gồ lên. Hạt màu đen tròn có 3 cạnh, cỡ hạt đậu Hà Lan.
Từ lâu người ta đã phát hiện chùm ngây mọc hoang ở Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, vùng Bảy Núi ở An Giang, đảo Phú Quốc… và loại cây này đã được nhân giống, trồng và khai thác do có giá trị kinh tế cao. Như vậy, phần đầu của bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc cây chùm ngây là cây gì, tiếp theo, bài viết sẽ cung cấp thông tin về cây chùm ngây có tác dụng gì.
Cây chùm ngây có tác dụng gì?
Để giải đáp thắc mắc cây chùm ngây có tác dụng gì bài viết xin đưa ra những thông tin như sau:
Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng
Chùm ngây là cây có thể dùng tất cả các bộ phận của nó gồm: lá, vỏ cây, quả, hạt và rễ. Trong đó, lá chùm ngây có nhiều công dụng như:
- Chứa hàm lượng protein cao có thể thay thế thịt, rất tốt cho người ăn chay.
- Chứa các axit amin arginine và histidine thiết yếu cho trẻ sơ sinh, chống suy dinh dưỡng.
- Chiết xuất từ lá chùm ngây còn giúp cây trồng tăng trưởng, tăng năng xuất và cải thiện sức đề kháng của cây.
Bên cạnh đó, hoa chùm ngây được dùng làm rau hoặc pha trà bởi chúng giàu dinh dưỡng và mật. Ngoài ra, quả chùm ngây so với lá ít các vitamin, khoáng chất hơn, nhưng giàu vitamin C hơn. Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng hoặc dùng chiết xuất dầu chùm ngây bằng công nghệ ép lạnh để nấu ăn, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
Bảo vệ gan
Giải đáp cho vấn đề cây chùm ngây có tác dụng gì thì không thể bỏ qua tác dụng bảo vệ gan. Chùm ngây chứa các chất làm giảm tổn thương gan do thuốc chống lao, kích thích quá trình hồi phục gan.
Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày
Chùm ngây có tính kháng acid, kháng histamin, kháng khuẩn nên rất hiệu giúp điều trị các rối loạn ở bụng như: táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày và viêm đại tràng loét. Vậy nên, trả lời cho câu hỏi cây chùm ngây có tác dụng gì không thể bỏ qua chức năng này.
Chống viêm, kháng khuẩn
Chùm ngây có tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm nên được ứng dụng vào mục đích chống viêm kháng khuẩn rất hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư
Tác dụng của cây chùm ngây trong phòng ngừa ung thư là do chứa 46 loại chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe xương
Cây chùm ngây có tác dụng gì nhờ chứa khoáng chất thiết yếu như canxi và phốt pho có lợi cho việc phòng ngừa loãng xương, xương chắc khỏe. Đồng thời nhờ tính chất chống viêm, giảm đau giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp, gãy xương.
Tăng khả năng miễn dịch
Chùm ngây kích thích hệ thống miễn dịch bằng các tác động tích cực như: tăng tổng số bạch cầu, kháng thể,… Chùm ngây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là người đau yếu, bệnh tật.
Ức chế hệ miễn dịch
Hạt chùm ngây có đặc tính ức chế miễn dịch, phục vụ cho các trường hợp điều trị cấy ghép nội tạng, các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. Chúng giúp ức chế miễn dịch giúp các cơ quan mới được ghép an toàn trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Cây chùm ngây có tác dụng gì đó là giảm lượng đường trong máu, nước tiểu, cải thiện rõ rệt nồng độ hemoglobin và tổng hàm lượng protein ở người tiểu đường.
Hỗ trợ điều trị hen
Nhờ tác dụng của cây chùm ngây trong việc chống viêm, chống dị ứng, giảm co thắt giúp giảm các triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh hen phế quản, viêm đường hô hấp, viêm mũi dị ứng, sốc phản vệ.
Điều hòa huyết áp
Chùm ngây giúp điều duy trì mức độ tối ưu của huyết áp, lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận và huyết thanh tăng cao.
Chăm sóc mắt
Nhờ giàu các chất chống oxy hóa mà chùm ngây rất có lợi trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Chúng cũng ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc.
Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về cây chùm ngây có tác dụng gì. Nhờ đó, bạn đọc cũng hiểu rõ hơn cây chùm cây là cây gì. Hy vọng rằng với những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về loại cây này trong việc điều trị bệnh của mình. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn