Bị ợ chua nên ăn gì không phải là câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời được. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn đọc một số thực phẩm nên dùng cũng như nên tránh khi bị chứng ợ chua.
Mục lục:
Bị ợ chua nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi
Có rất nhiều thực phẩm giúp kiềm lại chứng ợ chua, ợ nóng, vốn là các triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến như trào ngược acid dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản GERD,…Chúng bao gồm:
-
Bột yến mạch
Bột yến mạch rất giàu chất xơ lành mạnh và carbohydrate, nên dù bị nhiều người cho rằng có hương vị “nhàm chán”, nó vẫn là một thực phẩm khuyên dùng cho chứng ợ chua. Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn một bát bột yến mạch vào bữa sáng, vừa giúp dễ tiêu hóa vừa ngăn ngừa trào ngược.
-
Củ gừng
Gừng được biết đến là làm dịu dạ dày một cách tự nhiên, giúp giảm lượng acid trong bao tử. Vì vậy, gừng được dùng thêm vào thực đơn hàng ngày cho người bị chứng ợ chua.
Bạn có thể sử dụng gừng theo sở thích của bản thân, như dùng xay tươi hay thái lát làm gia vị cho món ăn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để gừng phát huy tối đa hiệu quả với bệnh nhân trào ngược là một ly trà gừng ấm nóng kèm theo một thìa cà phê mật ong dùng sau bữa ăn.
-
Lô hội/Nha đam
Sử dụng lô hội hoặc nha đam chính là lời giải đáp đơn giản, an toàn và hữu hiệu nhất cho vấn đề bị ợ chua ăn gì? đang làm khó rất nhiều người.
Lô hội có đặc tính chống viêm, chính vì thế gel của nó rất hay được dùng để hỗ trợ da bị cháy nắng hay một số kích ứng khác. Thế nhưng bạn có biết rằng nước ép lô hội rất giàu vitamin, khoáng chất và axit amin. Nó cũng được coi là một chất giải độc cho cơ thể, tăng cường tiêu hóa và loại bỏ chất thải.
Uống nước ép nha đam đều đặn mỗi ngày hoàn toàn có thể giúp bạn chống lại tình trạng ợ nóng, ợ chua do trào ngược acid gây ra.
-
Chuối và dưa lưới
Trong khi các loại trái cây khác có hàm lượng acid cao, chuối và dưa lưới lại không nằm trong số đó. Mặt khác, chúng có nguồn khoáng chất, vitamin dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm những loại trái cây giúp ích cho chứng ợ chua, bạn có thể sử dụng chuối và dưa lưới (dưa lưới vàng được khuyên dùng) làm bữa ăn nhẹ trong ngày.
-
Thịt ức gà và gà tây
Các món thịt đỏ như bít tết bò có thể làm tồi tệ chứng ợ chua của bạn. Thay vào đó, lựa chọn các loại thịt trắng như ức gà bỏ da, thịt gà tây là gợi ý hàng đầu đến từ các chuyên gia. Đây đều là các thực phẩm ít chất béo, giàu đạm, khoáng chất, đặc biệt còn có lợi với người đang trong chế độ ăn kiêng lên cơ bắp.
-
Các loại cá và hải sản
Bạn có rất nhiều lựa chọn khi nói đến các loại hải sản “thân thiện” với chứng ợ chua mà bạn gặp phải: tôm, tôm hùm, nghêu, phi lê cá các loại. Chúng là những thực phẩm ít chất béo, nhiều đạm, khoáng chất, canxi và omega-3. Điều duy nhất bạn cần lưu ý là không chế biến với dầu mỡ bởi các chất béo có thể làm tồi tệ thêm bệnh trào ngược.
-
Rau mùi tây
Cũng giống như gừng, trong rau mùi tây chứa các hoạt chất giúp làm dịu dạ dày của bạn, giảm chứng trào ngược acid bao tử. Có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng để chế biến thức ăn với rau mùi như trộn salad, gia vị cho mì pasta, gia vị cho sinh tố,..hay đơn giản là nhai vài lá khi bạn bị trào ngược, ợ chua.
-
Quả bơ
Chất béo tìm thấy trong quả bơ lành mạnh hơn rất nhiều chất béo trong khoai tây chiên, thịt xông khói, và tất nhiên bơ trở thành lựa chọn tối ưu cho những người bị ợ chua. Bạn có thể ăn trực tiếp bơ cắt lát hoặc xay chúng thành sinh tố.
Ợ chua kiêng ăn gì
-
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm chiên và béo có thể khiến các cơ thực quản dưới LES giãn hơn, từ đó tạo điều kiện cho acid dạ dày trào ngược vào thực quản. Những thức ăn này cũng khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn. Ăn các thứ giàu chất béo khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về trào ngược cao hơn, một số ví dụ có thể kể đến như:
- Khoai tây chiên.
- Các sản phẩm sữa nguyên kem, bơ, kem chua, phô mai.
- Thịt mỡ hoặc các loại thịt chiên.
- Kem hay các loại sốt kem.
-
Cà chua và các loại trái cây có múi
Có rất nhiều loại trái cây có thể làm tồi tệ hơn bệnh trào ngược và chứng ợ chua do chúng chứa lượng acid cao. Bạn nên hạn chế hoặc lược bỏ các trái cây như: cam, bưởi, chanh, dứa, cà chua, sốt cà chua hay các thức ăn sử dụng sốt cà chua.
-
Chocolate
Chocolate được chứng minh là chứa methylxanthine, làm giãn các cơ LES và tăng nguy cơ trào ngược.
-
Tỏi, hành tây và các món ăn cay
Các loại thực phẩm cay và có mùi nồng như tỏi, hành tây gây ra triệu chứng ợ nóng ở nhiều người. Những thực phẩm này còn khiến dạ dày của bạn khó chịu hơn vì vậy bạn nên chú ý khi lên thực đơn hàng ngày cho bản thân.
-
Cà phê
Nhiều người bị chứng ợ chua do trào ngược acid có thể thấy tồi tệ hơn nếu họ dùng cà phê vào buổi sáng. Điều này là vì caffeine – một tác nhân gây trào ngược.
Bị ợ chua nên ăn gì hoàn toàn là một vấn đề cần được quan tâm và lưu ý. Bởi các thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh của mỗi người. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn