Đau dạ dày ăn ổi được không là một câu hỏi gây tranh cãi trong cộng đồng người đau dạ dày. Bởi có người nói ăn ổi sẽ khiến dạ dày viêm nặng hơn nhưng cũng có nhận định cho rằng chất dinh dưỡng trong ổi tốt cho dạ dày. Đâu là câu trả lời đúng nhất? Hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.
Mục lục:
Ăn ổi có tác dụng gì
Tương tự như những loại trái cây khác, ổi chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của quả ổi:
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong thành phần quả ổi có chứa một lượng hoạt chất chống oxy hóa. Chính vì thế, các tế bào ít bị viêm nhiễm hay tổn thương sâu, hạn chế phát triển thành ung thư. Đặc biệt, một nghiên cứu chỉ ra rằng những thực phẩm làm từ ổi như nước ép ổi, dầu lá ổi,.. có tác dụng như một loại thuốc điều trị ung thư.
Hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch
Những thành phần như Kali, vitamin, chất xơ,… có trong ổi đã giúp đào thải đi lượng Cholesterol. Thường xuyên bổ sung dưỡng chất trong ổi có thể góp phần giúp trái tim khỏe mạnh hơn, tránh các bệnh tật liên quan.
Kiểm soát lượng đường huyết
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hay có lượng đường cao, ổi được xem như là một phương thuốc thần. Đặc biệt, thức uống trà ổi được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng trong quá trình điều trị, giúp giảm lượng đường đáng kể.
Giúp làn da khỏe mạnh
Như mọi loại trái cây khác, quả ổi được các chị em tin chọn trong các bữa ăn để làm đẹp da. Với nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất,… ổi cung cấp collagen giúp da đàn hồi, ít nếp nhăn hơn. Hơn thế nữa, quả ổi còn có tác dụng trị mụn, chống viêm và đẩy lùi quá trình lão hóa da rất tốt.
Tăng sức đề kháng
Lúc bị cảm cúm nhiều người thường dùng các thực phẩm chiết xuất từ ổi vì lượng vitamin C trong nó có thể giúp tăng hệ miễn dịch, chống khuẩn, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể giảm thiểu khả năng viêm nhiễm với quả ổi mỗi ngày.
Giảm cân
Những người ăn kiêng, thừa cân thường xuyên ăn ổi để bổ sung Vitamin C, làm tiêu hao mỡ thừa, đào thải những chất béo không cần thiết, giúp bạn kiểm soát cân nặng, có một vóc dáng đáng mong ước.
Đau dạ dày ăn ổi được không
Ngoài những tác dụng kể trên, ổi còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Bởi những khoáng chất có trong ổi có thể giúp chống viêm, kháng khuẩn, chữa trị các tình trạng táo bón, ăn không tiêu,…
Nhiều bệnh nhân bị triệu chứng đau bao tử phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế nhiều loại thức ăn tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Có nhiều loại hoa quả không tốt cho dạ dày, đặc biệt là những trái cây có vị chua có thể gây ra vết loét ở dạ dày. Nhưng ăn ổi không gây hại cho dạ dày nên bệnh nhân có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình.
Đặc biệt, quả ổi có chứa nhiều vitamin C, A, kali, kẽm, mangan chất bazơ tự nhiên, góp phần hạn chế sự phát triển của dịch vị axit trong dạ dày, không làm tăng các vết xước gây loét dạ dày. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong ổi còn giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn, giảm thiểu các triệu chứng ợ chua, rối loạn tiêu hóa.
Nếu người đau dạ dày có thể ăn ổi được, tại sao lại có nhiều luồng ý kiến trái chiều đến vậy? Đơn giản là vì có nhiều người ăn ổi không đúng cách, đúng thời điểm dẫn đến những cơn đau dữ dội hơn. Thế nên, những bệnh nhân đau dạ dày nên cẩn thận hơn khi ăn ổi để vừa có thể bổ sung đủ chất dinh dưỡng vừa mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ tiêu hóa.
Nên ăn ổi vào lúc nào để tốt cho dạ dày
Dưới đây là những lưu ý “vàng” dành cho người đau dạ dày khi ăn ổi:
- Để tiêu hóa dễ dàng hơn, người bệnh nên dùng các thực phẩm chiết xuất ổi thay thế, như nước ép ổi,… Tuy nhiên, chỉ nên dùng nước ép ổi sau mỗi bữa ăn để tránh dạ dày cồn cào.
- Trong lúc ăn ổi, người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để dạ dày hoạt động nhẹ nhàng hơn.
- Số lượng ổi trong mỗi bữa ăn cũng cần được lưu ý. Ngoài những người thừa cân hay ăn kiêng, những người đau dạ dày bình thường chỉ nên ăn ổi vừa phải, không được ăn quá nhiều.
- Trước khi ăn ổi nên rửa thật kỹ để tẩy đi những thuốc bón còn sót lại ngoài vỏ. Cách tốt nhất là ngâm ổi trong nước muối tầm 5 phút rồi mới dùng.
- Người bệnh nên ăn luôn vỏ ổi để bổ sung đủ lượng vitamin C vào cơ thể. Tuy nhiên khi ăn nên bỏ hạt đi để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và giảm thiểu khả năng mắc bệnh về ruột thừa.
- Tuyệt đối chỉ ăn ổi khi đã no, không ăn khi đói, tránh trường hợp các vitamin C làm tăng dịch vị axit khiến dạ dày đau đớn hơn.
- Lượng Tanin chứa trong ổi xanh có thể gây đau dạ dày, táo bón, đầy hơi, làm hỗn loạn đường tiêu hóa. Thế nên, người bệnh không nên ăn ổi đã già, chỉ nên ăn ổi chín cây.
- Không nên ăn ổi còn non, xanh vì chúng có vị chát không tốt cho dạ dày
Xem thêm: Người bị đau dạ dày có nên ăn đu đủ không
Quả ổi không những có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động suôn sẻ hơn. Những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được vấn đề đau dạ dày ăn ổi được không cũng như chỉ ra cho người bệnh cách ăn ổi đúng cách. Hy vọng những ai đau dạ dày có thể hấp thu hết dưỡng chất của ổi một cách hiệu quả nhất.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn