Viêm dạ dày cấp tính là gì? Nên ăn gì?

Viêm dạ dày cấp tính là gì? Nên ăn gì?

Viêm dạ dày cấp tính được biết đến là tình trạng viêm hoặc sưng đột ngột ở niêm mạc dạ dày. Bệnh có thể gây đau dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, cơn đau chỉ là tạm thời và thường không kéo dài.

Bệnh viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính xuất hiện đột ngột có thể do chấn thương, vi khuẩn, vi rút, căng thẳng hoặc ăn uống các chất kích thích như rượu, lạm dụng thuốc NSAID, steroid hoặc ăn thức ăn cay. Bệnh thông thường chỉ là tạm thời.

Viêm dạ dày là một tình trạng hoàn toàn khác biệt với viêm dạ dày ruột . Viêm dạ dày chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và có thể có các triệu chứng bao gồm buồn nôn hoặc nôn, trong khi viêm dạ dày ruột ảnh hưởng đến cả dạ dày và ruột. Các triệu chứng viêm dạ dày ruột có thể bao gồm tiêu chảy ngoài buồn nôn hoặc nôn. Tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính vẫn còn phổ biến.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp tính bao gồm việc sử dụng một số loại thuốc, uống quá nhiều rượu, nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm, căng thẳng cấp tính (sốc), sự bức xạ, dị ứng và ngộ độc thực phẩm, thiếu máu cục bộ và chấn thương trực tiếp.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính phổ biến bao gồm:

  • Lạm dụng thuốc NSAID chẳng hạn như aspirin, ibuprofen và naproxen, cocaine, colchicine, khi ở mức độ độc hại, như ở bệnh nhân suy chức năng thận hoặc gan; kayexalate, tác nhân hóa trị liệu, chẳng hạn như mitomycin C, 5-fluoro-2-deoxyuridine và floxuridine.
  • Đồ uống có cồn mạnh, như rượu whisky, rượu vodka
  • Nhiễm vi khuẩn H pylori (thường gặp nhất), H heilmanii (hiếm), streptococci (hiếm), staphylococci (hiếm), các loài Proteus (hiếm), Clostridium (hiếm), E coli(hiếm), lao giang mai (hiếm)
  • Nhiễm virus
  • Nhiễm nấm – Candida, histoplasmosis, phycomycosis
  • Nhiễm ký sinh trùng
  • Căng thẳng cấp tính (sốc)
  • Sự bức xạ
  • Dị ứng và ngộ độc thực phẩm
  • Mật: Sự trào ngược của mật (một môi trường kiềm rất quan trọng để kích hoạt các enzyme tiêu hóa ở ruột non) từ ruột non đến dạ dày có thể gây viêm dạ dày cấp tính.
  • Thiếu máu cục bộ: Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ thiệt hại gây ra do giảm cung cấp máu cho dạ dày. Nguyên nhân hiếm gặp này là do nguồn cung cấp máu dồi dào cho dạ dày.
  • Chấn thương trực tiếp
Đọc ngay :  Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đối tượng có nguy cơ bị viêm dạ dày cấp tính

 

Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính bao gồm:

  • Thường dùng thuốc NSAID và corticosteroid
  • Uống nhiều rượu
  • Có cuộc phẫu thuật lớn
  • Suy thận
  • Suy gan
  • Suy hô hấp

Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính

Ở một số trường hợp, người mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào rõ ràng, những người còn lại có thể xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính thường gặp bao gồm:

  • Ăn không ngon
  • Khó tiêu
  • Đi ngoài ra phân đen
  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Nôn ra máu
  • Đau ở phần trên của vùng bụng
  • Có cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn

Đôi khi, các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm dạ dày cấp tính cũng được phát hiện trong các tình trạng sức khỏe khác.

Nếu có các triệu chứng viêm dạ dày kéo dài trong một tuần hoặc lâu hơn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay để được tư vấn. Nếu bạn nôn ra máu, hãy đến bệnh viện khám ngay lập tức để được chẩn đoán sớm nhất.

Có một số điều kiện có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm dạ dày cấp tính, bao gồm:

  • Bệnh loét dạ dày có thể đi kèm với viêm dạ dày.
  • Bệnh Crohn một tình trạng viêm mãn tính và có thể ảnh hưởng và liên quan đến toàn bộ đường tiêu hóa.
  • Sỏi mật hoặc bệnh túi mật
  • Ngộ độc thực phẩm ảnh hương đến người bệnh gây đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy.
Đọc ngay :  Các nhận biết và phòng tránh các biến chứng LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG!

Biến chứng viêm dạ dày cấp tính nguy hiểm

Biến chứng của viêm dạ dày cấp tính bao gồm:

  • Chảy máu do xói mòn hoặc loét
  • Tắc nghẽn đường ra dạ dày do phù nề làm hạn chế việc chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non
  • Mất nước do nôn
  • Suy thận do mất nước

Chẩn đoán

Để chẩn đoán một cách chính xác và chắc chắn viêm dạ dày cấp tính, bác sĩ sẽ xem xét đánh giá lối sống của người bệnh, bao gồm cả việc thói quen sử dụng các loại thuốc như aspirin, thuốc NSAID và thuốc kháng axit, cũng như mức độ uống rượu. Ngoài ra, cũng sẽ tiến hành kiểm tra thể chất của bụng.

Tùy thuộc vào các yếu tố này, một số xét nghiệm có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán hoặc tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn một cách chính xác, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu cho thiếu máu
  • Xét nghiệm phân cho sự hiện diện của máu
  • Xét nghiệm máu và chức năng thận
  • Xét nghiệm tìm kiếm vi khuẩn gây bệnh H. pylori. Những xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu, phân hoặc hơi thở.

Điều trị viêm dạ dày cấp tính

Hầu hết các trường hợp, bệnh viêm dạ dày cấp tính có thể được chữa khỏi bằng cách điều trị tập trung vào các vấn đề tiềm ẩn gây ra kích ứng dạ dày và gây viêm.

Việc điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tính còn tùy thuộc theo nguyên nhân gây kích ứng và bác sĩ sẽ lên kế hoạch một phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh như sức khỏe tổng thể, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân gây viêm.

Đọc ngay :  Thuốc Amoxicillin: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ và giá bán

Các trường hợp viêm dạ dày cấp tính có thể tự khỏi sau vài ngày hoặc vài tuần, bằng cách là thông qua điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp và loại bỏ các chất gây kích thích gây bệnh. Hầu hết các trường hợp nhỏ của viêm dạ dày cấp tính sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị này trong vòng một vài ngày, không cần dùng thêm thuốc.

Nếu nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính là do nhiễm vi khuẩn H. pylori, thì các loại kháng sinh như amoxicillin, clarithromycin và tetracycline có thể được dùng cùng với các loại thuốc khác. Những điều này không phù hợp với trẻ em dưới 12 tuổi. Nếu một người bị ảnh hưởng bởi một loại bệnh thiếu máu hoặc thiếu B12 nhất định, tiêm B12 có thể là một giải pháp cho người bệnh.

Viêm dạ dày cấp tính nên ăn gì?

  • Hồi, cây thì là, cảm thảo
  • Protein lành mạnh
  • Thực phẩm chứa chất béo có lợi
  • Rau biển hoặc rau lá xanh đậm
  • Một số loại đâu, ngũ cỗ nguyên hạt
  • Các loại hạt
  • Sữa chua
  • Trà xanh
  • Tỏi
  • Cải xanh
  • Cần tây, hành tây, táo

Các loại thực phẩm, thức ăn nạp vào cơ thể trong quá trình điều trị bệnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa trị viêm dạ dày cấp tính có thành công hay không. Bằng cách hạn chế tối đa ăn những loại thực phẩm có hại, bạn có khả năng giảm bớt những triệu chứng của mình, trong khi một số loại thực phẩm chống viêm có lợi khác sẽ giúp bạn chữa trị viêm dạ dày cấp một cách tự nhiên.

Theo : Cuusaola.vn

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *