Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất trong dạ dày thường xuyên trào ngược lên ống dẫn thức ăn. Việc tránh các thực phẩm gây kích thích và làm theo các mẹo ăn kiêng khác có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về trào ngược dạ dày kiêng gì mà những người bị trào ngược có thể muốn loại trừ khỏi chế độ ăn uống của họ.
Mục lục:
Các thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược dạ dày
Một số thực phẩm có thể kích ứng các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh này là một rối loạn tiêu hóa, vì vậy chế độ ăn uống thường có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của tình trạng này. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể đi một chặng đường dài để điều trị nhiều trường hợp mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Xem thêm: Các triệu chứng trào ngược dạ dày giúp bạn nhận biết bệnh
Thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn bao gồm:
- Thịt, vì nó có chứa nhiều cholesterol và axit béo
- Dầu và thực phẩm giàu chất béo, có thể khiến cơ vòng trong dạ dày thư giãn
- Lượng muối cao
- Thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa và phô mai, là nguồn chất béo bão hòa
Sữa
Một nghiên cứu được chỉ ra rằng đã có mối quan hệ giữa dị ứng sữa bò (CMA) và các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em.
Những người thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc đầy hơi sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm sữa có chứa sữa bò có thể thấy rằng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống sẽ làm giảm các triệu chứng này.
Cholesterol
Một nghiên cứu được công bố trên Alude Pharmacology and Therapeutics đã khám phá mối quan hệ giữa cholesterol và trào ngược dạ dày thực quản.
Kết quả chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều cholesterol và axit béo bão hòa và tỷ lệ calo từ chất béo cao hơn có nhiều khả năng gặp các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Thực phẩm bùng phát khác
Có những thực phẩm bổ sung thường gây bùng phát trào ngược dạ dày, mà các bác sĩ thường khuyên những người mắc bệnh này nên tránh. Bao gồm:
- Sô cô la và bạc hà: những thực phẩm này về mặt hóa học có thể làm cho cơ thắt thực quản dưới bị lỏng ra, gây ra trào ngược axit.
- Đồ uống có ga: Các cacbonat trong soda có thể làm cho dạ dày căng phồng và đầy hơi, gây thêm căng thẳng cho cơ thắt thực quản dưới.
- Đồ uống có tính axit, chẳng hạn như nước cam và cà phê
- Cafein cũng kích thích tiết axit. Nếu bạn yêu thích cà phê, hãy thử một loại có độ axit thấp.
- Thực phẩm có tính axit, bao gồm nước sốt cà chua: Hàm lượng axit cao trong những thực phẩm này thường được biết là làm trầm trọng thêm trào ngược dạ dày.
- Rượu là một yếu tố được biết đến góp phần gây trào ngược dạ dày, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người khác nhau.
Có rất ít bằng chứng lâm sàng chứng minh rõ những thực phẩm này có thể gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, nhưng những trải nghiệm của một số người mắc bệnh cho thấy những thực phẩm này có thể làm nặng thêm các triệu chứng.
Tuy nhiên, thực phẩm kích hoạt có thể khác nhau ở tùy từng người bệnh. Những người bị trào ngược dạ dày thực quản nên thử loại bỏ từng loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của họ để xem các triệu chứng của họ có cải thiện không. Nếu không, họ có thể kết hợp thực phẩm trở lại chế độ ăn uống của họ.
Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Trào ngược dạ dày kiêng gì?
Trào ngược dạ dày kiêng gì liên quan đến việc loại bỏ các thực phẩm gây kích thích phổ biến, chẳng hạn như cà phê và sô cô la, để giảm bớt các triệu chứng. Những phương pháp này có ít sự ủng hộ lâm sàng và kết quả khác nhau giữa những người bệnh.
Chế độ ăn kiêng này được sử dụng để giúp giảm bớt sự khó chịu ở thực quản do bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng như ợ nóng, khó chịu ở ngực và vị đắng trong miệng thường xảy ra, do axit rửa từ dạ dày. Ho, khàn giọng hoặc khó thở có thể xảy ra nếu chất lỏng chảy vào đường thở.
Mục đích chính của điều trị nên là chữa lành hệ thống tiêu hóa.
Chiến lược ăn kiêng toàn diện cho người bị trào ngược dạ dày
Một kế hoạch điều trị trào ngược dạ dày toàn diện phải xem xét các yếu tố bổ sung ngoài những thay đổi chế độ ăn uống cơ bản.
Đối với nhiều người có vấn đề về tiêu hóa, việc khôi phục lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn trong ruột có thể có lợi. Ăn thực phẩm lên men và tiền sinh học có thể giúp đạt được điều này.
Người ta gọi vi khuẩn trong những thực phẩm này là men vi sinh. Probiotic có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa bằng cách cân bằng toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Prebiotic là thực phẩm giàu chất xơ giúp chọn lọc vi khuẩn có lợi.
Thực phẩm có chứa men vi sinh tự nhiên bao gồm:
- Sữa chua
- Dưa cải nguyên
- Kim chi thô
- Dưa chua lên men thô và rau
- Kombucha, một thức uống trà lên men
Thực phẩm giàu prebiotic bao gồm:
- Atisô Jerusalem
- Sợi rễ rau diếp xoăn
- Chuối xanh hơn
- Hành
- Tỏi
- Tỏi tây
- Táo
Những người bị trào ngược dạ dày có thể thấy rằng các loại thực phẩm chứa prebiotic và prebiotic có thể làm giảm các triệu chứng. Probiotic giúp chống lại một chủng vi khuẩn được gọi là Helicobacter pylori, mà một số nhà khoa học tin rằng có thể liên quan đến trào ngược dạ dày. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.
Kết luận
Mặc dù mọi người thường coi trào ngược dạ dày thực quản là một rối loạn mãn tính, nhưng nó không phải là vĩnh viễn.
Việc trào ngược dạ dày kiêng gì hay thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và phương pháp điều trị tích hợp cùng với thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Nếu các phương pháp ăn kiêng này không hiệu quả, phẫu thuật có thể là một lựa chọn để tăng cường cơ thắt thực quản dưới.
Việc điều trị thích hợp sẽ ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Điều quan trọng là luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với kế hoạch điều trị.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn