Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu là vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi lẽ để điều trị hiệu quả căn bệnh này, ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn hằng ngày. Bài viết dưới đây xin đề cập tới những loại thực phẩm bạn nên ăn khi mắc chứng thận yếu.
Mục lục:
Các loại thực phẩm tốt cho thận yếu
Khi thận bị suy giảm chức năng đồng nghĩa với việc cơ quan này giảm khả năng thanh lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi ăn những thực phẩm chứa độc tố, thận càng phải làm việc nhiều và kiệt quệ hơn, dần dần dẫn đến suy thận. Vậy nên ăn gì để vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa làm giảm gánh nặng lên thận?
Theo các chuyên gia, người bị thận yếu nên bổ sung đầy đủ protein, tinh bột cùng các loại vitamin và các yếu tố vi lượng: sắt, vitamin A, B6, B9, E,… Đồng thời hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều kali, natri, phospho.
Lòng trắng trứng
Trong lòng trắng trứng chứa nhiều protein, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, là nguyên liệu cần thiết cho việc tái tạo các mô và phục hồi chức năng thận. Lòng trắng cũng chứa ít phospho, đây là chất khó đào thải khi thận hư và gây hại cho cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra trong 33g lòng trắng trứng chỉ chứa 55mg natri, 54mg kali, 5mg phospho. Vì vậy hãy bổ sung nhiều lòng trắng trứng trong bữa ăn hàng ngày của bạn.
Thực phẩm giàu omega – 3
Omega – 3 là một axit béo không no cần thiết nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung trong chế độ ăn. Omega – 3 có tác dụng chống viêm, phục hồi và ngăn ngừa tổn thương thận.
Các thực phẩm chứa nhiều omega – 3 như: cá hồi, cá thu, cá trích, đậu nành, hạt óc chó, hạnh nhân,… Các thực phẩm này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng nhất là lượng protein tự nhiên dồi dào.
Bắp cải, súp lơ
Bắp cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là một loại rau tuyệt vời dành cho người bị thận yếu. Nó còn chứa rất nhiều phytochemical, một chất giúp thải loại những tế bào có hại cho da và cơ thể. Cải bắp chứa rất ít kali, một chất không tốt cho người bị thận yếu do có thể gây loạn nhịp tim nếu tích lũy nhiều.
Tương tự như bắp cải, súp lơ chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, thioxyanat, glucosinolate và indoles. Các chất này cũng có vai trò loại các độc tố, gốc tự do ra khỏi cơ thể, nhẹ gánh cho thận trong hoạt động lọc máu.
Do đó bạn nên bổ sung bắp cải và súp lơ trong bữa ăn hàng ngày để giảm tiến triển của bệnh.
Bí ngô
Bí ngô từ lâu đã được biết đến là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho người bị thận hư. Bí ngô cung cấp nguồn năng lượng dồi dào do chứa nhiều tinh bột nhưng hàm lượng đường thấp. Do đó khi ăn không làm tăng chỉ số đường huyết, làm giảm tải quá trình lọc ở thận.
Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông đỏ chứa một thành phần rất quan trọng là lycopene, một chất chống oxy, ngăn ngừa tổn thương thực thể tại thận và phục hồi chức năng thận. Ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều vitamin A, B6, C và lượng vừa phải kali, natri.
Do đó, ớt chuông đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời khi mắc chứng thận yếu. Bạn nên ăn loại quả này khi còn tươi sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn khi nấu chín.
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, đồng thời là một vị thuốc rất tuyệt cho bệnh thận yếu. Tỏi chứa nhiều vitamin B6, C, allicin và hợp chất lưu huỳnh có tác dụng chống viêm rất tốt. Bạn nên bổ sung tỏi bằng cách thêm vào các món ăn nhưng tốt nhất vẫn là ăn trực tiếp.
Dầu oliu
Dầu oliu rất giàu calo, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể , lại chứa rất ít kali, phospho. Không giống như các loại dầu mỡ khác, chất béo trong dầu oliu chủ yếu là axit oleic. Đây là axit béo không no, không bị ôi khét, oxy hóa khi chế biến, có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào rất tốt.
Khi bị thận yếu nên kiêng ăn gì?
Ngoài những thực phẩm tốt cho thận yếu, người bệnh suy thận cũng cần hạn chế sử dụng những thực phẩm dưới đây:
- Giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn vừa làm giảm gánh nặng lên thận, vừa giảm tích lũy oxalate trong nước tiểu, chất có thể gây suy thận. Ăn mặn còn gây tích nước, tăng huyết áp, tình trạng thường đi kèm ở người bị thận hư.
- Không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều kali, phospho. Nếu nồng độ những chất này tăng lên trong cơ thể sẽ gây ra những biểu hiện nguy hiểm như loạn nhịp tim, yếu cơ. Những thực phẩm có hàm lượng kali, phospho cao gồm có bia, pho mát, sô –cô – la, chuối, dưa hấu,…
- Những thực phẩm quá giàu protein. Protein cần thiết cho cơ thể nhưng nếu cung cấp quá nhiều, thận phải làm việc hết công suất để loại bỏ chất độc sau phân hủy chúng. Một số thực phẩm bạn nên tránh khi thận yếu như thịt bò, ức gà, nội tạng động vật,…
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các loại thực phẩm tốt cho thận yếu. Hy vọng thông qua đây, các bạn đã trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để có thể ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh này.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn