Chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những điều vô cùng thiết yếu đối với những người đang có vấn đề ở dạ dày, Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra “list” thực đơn cho người đau dạ dày vô cùng hữu ích và hoàn chỉnh để có thể giảm nhanh những cơn đau đột phát diễn ra ở đa số người bệnh!
Mục lục:
Nguyên nhân gây ra tình trạng đau dạ dày
Trước khi đến với “list” thực đơn dành riêng cho người bệnh đau dạ dày, chúng ta cần phải tìm hiểu chính xác về nguyên nhân gây ra tình trạng này và điều kiện nào để bệnh có thể hình thành.
Đau dạ dày là một trong những căn bệnh ở hệ thống tiêu hóa vô cùng phổ biến và ngày càng có diễn tiến trẻ hóa trong những năm gần đây.
Bệnh xảy ra khi các tế bào hay những chất dịch bám trên thành niêm mạc dạ dày bị thương tổn gây ra những ổ loét và những vết viêm khá nghiêm trọng.
Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là người bệnh thường xuất hiện các cơn đau đột phát, dữ dội hoặc thường xuyên ợ hơi, ợ chua, chướng bụng khó tiêu,…
Xem thêm các dấu hiệu của bệnh đau dạ dày cấp
Đặc biệt, khi tình trạng này kéo dài trong 1 khoảng thời gian và chuyến biến xấu có thể gây nên tình trạng buồn nôn dữ dội kèm theo đau ở vùng thượng vị.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh mắc phải tình trạng các cơn đau xuất hiện ở dạ dày.
Trong đó, vấn đề về chất lượng dinh dưỡng được đánh giá là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này ở đa số người.
Những người thường xuyên bỏ bữa, có chế độ ăn không khoa học, hoặc thiếu chất sẽ dễ mắc phải bệnh đau dạ dày hơn những người bình thường.
Thêm vào đó, ở những đối tượng thường xuyên sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia,… hoặc nước ngọt và những thức uống chứa nhiều caffein sẽ làm tăng nặng tình trạng bệnh.
Bên cạnh đó, nhiễm vi khuẩn Hp cũng sẽ là nguyên nhân chiếm phần lớn ở đa số người mắc bệnh này.
Thực đơn cho người đau dạ dày đúng đắn nhất
Nguyên tắc chung cho những người mắc bệnh đau dạ dày là nên lựa chọn những loại thực phẩm có công dụng bảo vệ niêm mạc thành dạ dày và làm giảm nhanh những cơn đau đột phát ở người bệnh.
Dưới đây là các nhóm thực phẩm giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe cho dạ dày, bao gồm:
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Những nhóm thực phẩm chứa bên trong thành phần là nhiều chất xơ vừa giúp cho hệ thống toàn phần sức khỏe mạnh hơn mà còn giúp tăng cường sức mạnh của dạ dày.
Bên cạnh đó, người bệnh bổ sung nhóm thực phẩm này vào mỗi bữa ăn chính sẽ có thể hạn chế trở ngại ở quá trình tiêu hóa.
Do đó, bạn nên bổ sung ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả tươi, non chứa nhiều chất xơ tự nhiên vô cùng có lợi cho dạ dày.
Giàu tinh bột
Tinh bột chính là nhóm thực phẩm không chỉ người bệnh dạ dày cần bổ sung mà ở cả những người có hệ thống đề kháng khỏe mạnh cũng cần bổ sung đầy đủ mỗi ngày.
Nhưng người bệnh cũng cần lưu ý sử dụng nhóm thực phẩm này đúng đắn, nếu không còn có thể gây ra những nguy hại cho bản thân.
Những loại thực phẩm ở nhóm này mà người bệnh cần đặc biệt thêm vào là: Cháo, cơm nát,… để dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ
Chất béo hòa tan
Theo chúng ta đều hiểu, chất béo là nhóm thực phẩm cần hạn chế sử dụng ở cả người khỏe mạnh và người có sức khỏe có vấn đề.
Tuy nhiên, việc hoàn toàn từ bỏ là không thể nào, do đó, người bệnh cần phải biết sử dụng đúng cách sẽ mang đến sự khỏe mạnh cho bản thân.
Để mang đến công dụng hiệu quả nhất, người bệnh nên lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo hòa tan, chất béo từ thực vật sẽ an toàn nhiều hơn.
Đạm
Một số loại thịt giàu chất đạm an toàn cho người sử dụng, bao gồm: Thịt ức gà, thịt trắng, trứng, thịt lợn phần nhiều nạc,…
Đồng thời, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ nếu không muốn tăng áp các chức năng của dạ dày.
Nhóm Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất là một trong những nhóm vô cùng quan trọng hoặc có thể nói là quan trọng hàng đầu không chỉ cho người khỏe mạnh mà ở cả những người bệnh đau dạ dày.
Bởi nhóm thực phẩm này sẽ giúp tăng cường phần dịch nhầy bảo vệ thành niêm mạc dạ dày đồng thời giúp làm lành nhanh những thương tổn ở những ổ loét cực hiệu quả.
Xem thêm các loại thuốc chữa đau dạ dày thông dụng nhất
Một số lưu ý quan trọng cho người đau dạ dày
Bên cạnh việc có một chế độ dinh dưỡng đúng đắn, phù hợp, người bệnh nên lưu ý đến một số vấn đề quan trọng dưới đây để giúp giảm những cơn đau bất chợt:
- Tuyệt đối không nên ăn quá no trước khi đi ngủ vào buổi tối vì điều này sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động ở ngưỡng công suất không cho phép
- Người bệnh cần thực hiện uống nhiều nước mỗi ngày, tốt nhất là vào thời điểm sáng sớm khi mới ngủ dậy và trước mỗi bữa ăn chính khoảng 1 giờ
- Cũng không nên để cơ thể luôn ở trong trạng thái quá đói cũng sẽ làm tăng nặng thêm tình trạng bệnh
- Nên thực hiện thái nhỏ đồ ăn và tiến hành nấu chín mềm ra rồi mới sử dụng
- Trước khi nuốt, cần nhai thật kỹ để tráng tăng áp và khiến dạ dày phải chịu quá nhiều áp lực
- Cần nghỉ ngơi đầy đủ, không nên thức quá khuya sẽ khiến cơn đau xuất hiện ngày càng dữ dội hơn nhiều lần
- Tuyệt đối không nên sử dụng những chất kích thích như: rượu, bia, nước ngọt, cà phê, thuốc lá,…
Như vậy, bài viết trên đã đưa ra “list” thực đơn cho người đau dạ dày tốt nhất trong năm 2020 rồi. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh cho bản thân và cả gia đình thân yêu của mình!
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn