Tê tê là con gì, những loài động vật hoang dã và cách bảo vệ chúng

Tê tê là con gì, những loài động vật hoang dã và cách bảo vệ chúng

Tê tê là động vật có vú ăn côn trùng được bao phủ trong các vảy cứng, chồng chéo. Và để hiểu rõ hơn tê tê là con gì mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tê tê là con gì?

tê tê là con gì
Con Tê tê (Manis pentadactyla)

Tê tê (Manis pentadactyla) được bao phủ độc đáo trong các vảy cứng, chồng chéo lên nhau. Những động vật có vú này ăn kiến ​​và mối bằng cách sử dụng lưỡi dính cực kỳ dài và có thể nhanh chóng cuộn mình thành một quả bóng chặt khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Tám loài tê tê khác nhau có thể được tìm thấy trên khắp châu Á và châu Phi. Việc săn trộm để buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp và mất môi trường sống đã khiến những sinh vật đáng kinh ngạc này trở thành một trong những nhóm động vật có vú bị đe dọa nhất trên thế giới.

Phân loại và tình trạng loài tê tê hiện nay

Có tám loài tê tê. Tất cả tê tê thuộc chi Manis trong họ Manidae, là họ duy nhất theo thứ tự Pholidota. Mặc dù tê tê có chung đặc điểm với họ Xenarthrans (con lười…), nhưng thực tế chúng có liên quan chặt chẽ hơn với họ Carnivora (mèo, chó, gấu, v.v.).

Tê tê châu Á

  • Tê tê Trung Quốc ( Manis pentadactyla ) – Nguy cấp nghiêm trọng
  • Sunda tê tê ( Manis javanica ) – Nguy cấp nghiêm trọng
  • Tê tê Ấn Độ ( Manis crassicaudata ) – Có nguy cơ tuyệt chủng
  • Palang tê tê ( Manis Culionensis ) – Có nguy cơ tuyệt chủng

Tê tê châu Phi

  • Tê tê mặt đất ( Smutsia temminckii ) – Dễ bị tổn thương
  • Tê tê bụng trắng ( Phataginus tricuspis ) – Dễ bị tổn thương
  • Tê tê khổng lồ ( Smutsia gigantea ) – Dễ bị tổn thương
  • Tê tê bụng đen ( Phataginus tetradactyla ) – Dễ bị tổn thương

Đặc điểm của loài tê tê

Các loài tê tê có kích thước khác nhau từ khoảng 1,6 kg đến tối đa khoảng 33 kg . Chúng có màu sắc khác nhau từ nhạt, nâu vàng đến nâu sẫm. Vảy bảo vệ, chồng chéo bao phủ hầu hết cơ thể của chúng. Những chiếc vảy này được làm từ keratin – cùng loại protein hình thành nên tóc và móng tay của con người. Chồng chéo như lá atisô, vảy phát triển trong suốt cuộc đời của một con tê tê giống như tóc; các cạnh tỷ lệ liên tục được đưa xuống khi tê tê đào hang và đường hầm xuyên qua đất để tìm mối và kiến. Mặt dưới tê tê không có vảy, và được phủ lông thưa. Bốn con tê tê châu Á được phân biệt với các loài châu Phi bởi sự hiện diện của lông mọc ra từ giữa các vảy.

Những con tê tê bụng đen là những nhà leo núi lão luyện, sử dụng móng vuốt và đuôi để trèo cây.

Với đầu và hàm hình nón nhỏ thiếu răng, tê tê có những chiếc lưỡi dài, cơ bắp và dính tuyệt vời, rất phù hợp để tiếp cận và vùi dập kiến ​​và mối trong các hốc sâu. Tê tê có thị lực kém, vì vậy chúng xác định vị trí của tổ kiến ​​với khứu giác mạnh. Lưỡi của một con tê tê được gắn gần xương chậu và cặp xương sườn cuối cùng của nó, và khi mở rộng hoàn toàn dài hơn đầu và cơ thể của con vật. Khi nghỉ ngơi, lưỡi của một con tê tê rút vào một vỏ bọc trong khoang ngực của nó. Dạ dày của một con tê tê là ​​cơ bắp và có gai keratinous chiếu vào bên trong của nó.

Tay chân tê tê mập mạp và thích nghi tốt cho việc đào. Mỗi chân có năm ngón chân và bàn chân trước của chúng có ba móng vuốt dài, cong dùng để phá hủy tổ của mối và kiến ​​và để đào hang và ngủ. Chúng có thể chạy nhanh một cách đáng ngạc nhiên, và thường sẽ đứng vươn lên trên chân sau để đánh hơi không khí. Tê tê cũng có khả năng bơi lội và trong khi một số loài tê tê như tê tê mặt đất ( Smutsia temmincki ) hoàn toàn trên cạn, thì những loài khác, chẳng hạn như tê tê bụng đen ( Phátaginus tetradactyla ) là những nhà leo núi giỏi, sử dụng móng vuốt của chúng để bám giữ vào thân cây và leo cây.

Tê tê sống ở đâu?

  • Bốn loài tê tê xuất hiện trên khắp châu Á: tê tê Ấn Độ, tê tê Trung Quốc, tê tê Sunda và tê tê Palawan.
  • Bốn loài được tìm thấy ở châu Phi phía nam sa mạc Sahara: tê tê mặt đất, tê tê bụng trắng, tê tê khổng lồ và tê tê bụng đen.
Tê tê sống trong nhiều môi trường sống, từ rừng nhiệt đới đến sa mạc khô cằn.

Tê tê được tìm thấy trong nhiều môi trường sống bao gồm rừng nhiệt đới và ngập nước, khu vực phát quang và trồng trọt, và đồng cỏ thảo nguyên; nói chung chúng xuất hiện ở nơi tìm thấy số lượng lớn thức ăn (kiến và mối). Đặc biệt tê tê châu Á đang bị đe dọa do mất môi trường sống do mở rộng nông nghiệp và các mục đích sử dụng khác của con người. Tê tê đào hang sâu để ngủ và làm tổ có chứa các buồng tròn. Các buồng lớn đã được phát hiện trong các hang tê tê trên cạn đủ lớn để con người có thể bò vào bên trong và đứng lên. Một số loài tê tê như tê tê Sunda cũng ngủ trong các hốc cây và khúc gỗ.

Thức ăn của tê tê là gì?

Tê tê sống chủ yếu bằng chế độ ăn kiến ​​và mối, chúng có thể bổ sung nhiều động vật không xương sống khác bao gồm ấu trùng ong, ruồi, giun, giun đất và dế. Chế độ ăn uống này khiến chúng cực kỳ khó duy trì trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường từ chối các loài côn trùng lạ hoặc bị bệnh khi cho ăn thức ăn lạ. Tê tê hoang dã xác định vị trí tổ côn trùng bằng cách sử dụng khứu giác phát triển. Khéo léo đào những con kiến ​​và mối từ những gò đất, gốc cây và những khúc gỗ rơi xuống bằng móng vuốt của chúng, chúng sử dụng những chiếc lưỡi dính cực dài của chúng để bắt và ăn chúng.

Một con tê tê trưởng thành có thể ăn 70 triệu côn trùng mỗi năm.

Sự thèm ăn vô độ của tê tê đối với côn trùng mang lại cho chúng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của chúng: kiểm soát dịch hại. Ước tính chỉ ra rằng một con tê tê trưởng thành có thể tiêu thụ hơn 70 triệu côn trùng mỗi năm. Tê tê có cơ bắp đặc biệt bịt kín lỗ mũi và tai của chúng, bảo vệ chúng khỏi côn trùng tấn công. Chúng cũng có cơ bắp đặc biệt trong miệng để ngăn kiến ​​và mối thoát ra sau khi bị bắt.

Hành vi

Tê tê sống đơn độc, hầu hết là hoạt động về đêm và rất bí mật. Do đó, rất khó để các nhà khoa học nghiên cứu chúng trong tự nhiên, và nhiều bí ẩn vẫn còn về hành vi và thói quen của chúng. Một số loài tê tê như tê tê Trung Quốc ngủ trong hang vào ban ngày và một số loài khác bao gồm tê tê bụng đen và tê tê Sunda được biết là ngủ trên cây. Chúng xuất hiện vào buổi tối để tìm thức ăn. Tê tê thích nghi tốt cho việc đào bới: chúng đào hang bằng chân trước với móng vuốt mạnh mẽ, sử dụng đuôi và chân sau để hỗ trợ và giữ thăng bằng.

Khi bị đe dọa, tê tê cuộn lại thành một quả bóng, sử dụng vảy của chúng như áo giáp.

Trong khi các loài tê tê có nhiều đặc điểm và thói quen, cũng có những khác biệt. Tê tê bụng trắng là lại giỏi leo cây, trong khi tê tê mặt đất là cư dân trên mặt đất. Và một số, bao gồm cả bốn loài châu Á, là những kẻ cơ hội và có thể tìm thấy thức ăn cả trên cây và trên mặt đất. Những con tê tê Ấn Độ được tìm thấy ở Sri Lanka được cho là sống trong tán rừng nhiệt đới nơi có hoa quả và hoa thu hút kiến, thay vì ở mặt đất nơi rất tối và nguồn cung cấp thực phẩm bị hạn chế.

Khi bị đe dọa, tê tê có thể nhanh chóng cuộn tròn thành một quả bóng, bảo vệ mặt dưới không phòng vệ của chúng. Chúng cũng ngăn chặn những kẻ săn mồi bằng cách rít lên và quất những cái đuôi sắc nhọn của chúng vào kẻ thù. Tê tê phụ thuộc vào khứu giác mạnh, xác định lãnh thổ của chúng bằng cách đánh dấu mùi hương bằng nước tiểu và dịch tiết ra từ một tuyến đặc biệt và bằng cách phân tán.

Sinh sản và tuổi thọ

Tê tê con cưỡi trên lưng của mẹ.

Tê tê đực và cái khác nhau về trọng lượng ở hầu hết các loài, con đực nặng hơn con cái 10 – 50%. Tê tê đạt đến tuổi trưởng thành trong hai năm và hầu hết các con tê tê sinh ra một con, mặc dù hai và ba con cũng thấy ở các loài châu Á. Khi được sinh ra, tê tê dài khoảng 15 cm và nặng khoảng 340 gr. Vảy của chúng mềm và nhợt nhạt, và bắt đầu cứng lại vào ngày thứ hai. Các bà mẹ tê tê nuôi dưỡng con non của chúng trong hang ổ. Một người mẹ sẽ tự vệ lăn quanh con mình khi ngủ hoặc nếu bị đe dọa. Tê tê con trong ba đến bốn tháng, nhưng có thể ăn mối và kiến ​​trong một tháng. Tê tê con sẽ cưỡi trên đuôi của mẹ khi nó tìm kiếm côn trùng.

Người ta không biết tê tê có thể sống trong tự nhiên bao lâu, nhưng nghiên cứu cho thấy tê tê sống khoảng chừng 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Koala là con gì?

Bạn rất muốn biết koala là con gì? Koala hay còn được biết đến với tên gọi là gấu túi, là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc. Cũng như là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae, đồng thời là họ hàng rất gần gũi còn sinh tồn của nó là wombat.

Koala là con gì?

Gấu koala được tìm thấy ở vùng dọc theo bờ biển phía Đông và phía Nam đảo chính, với chiều dài cơ thể khoảng 60- 85cm, khối lượng từ 4- 15kg, cùng với bộ lông từ xám bạc đến nâu socola.

Những con gấu koala ở quần thể phía bắc nhỏ hơn và màu lồn sáng hơn so với những con sống ở phía Nam.

Gấu koala cái trưởng thành đủ để sinh sản vào tầm 2 3 tuổi, còn con đực ở độ tuổi 3- 4, một con gấu koala khỏe mạnh có thể đẻ một con mỗi năm trong vòng 12 năm. Chu kỳ mang thai là 35 ngày, và gấu koala rất hiếm khi sinh đôi. Con đực và con cái thường giao hợp trong khoảng tháng 12 đến tháng 3, tương ứng với mùa hè tại Nam Bán Cầu.

Gấu koala mới sinh không có lông, chưa mở mắt, chưa có tai và chỉ bé bằng hạt đậu. Khi lọt lòng mẹ, gấu koala trèo lên cái túi lộn ngược của mẹ nó, tùy ý đóng mở theo ý muốn của gấu koala mẹ, bám vào một trong 2 núm vú của mẹ.

Koala nhỏ ở trong túi của mẹ trong khoảng 6 tháng đầu tiên, và chỉ bú sữa mẹ, trong khoảng thời gian này sẽ phát triển tai, mắt, lông. Sau một khoảng thời gian, gấu koala nhỏ sẽ đi ra ngoài. Khoảng 30 tuần tuổi, nó bắt đầu ăn thức ăn sệt gọi là “ pap” do gấu koala mẹ tiết ra.

Gấu koala sẽ ở lại với mẹ thêm 6 tháng nữa, trèo lên lưng mẹ, bú sữa và ăn lá cây. Sau khoảng 12 tháng ở với mẹ, gấu koala sẽ tự đi kiếm ăn ở những vùng xung quanh. Tuy nhiên gấu koala nhỏ sẽ tiếp tục đi với mẹ cho đến khi được 2- 3 tuổi.

Những điều bạn chưa biết về gấu koala

Koala là gì? Trên toàn thế giới chỉ có một đất nước duy nhất là có sự xuất hiện của Koala, chính là nước Úc, tuy nhiên koala không phải là gấu, chúng có túi như kangaroo để cho koala con sống trong đó, và koala rất hiếm khi uống nước. Sau đây là những điều mà bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi khám phá về koala.

Những điều bạn chưa biết về gấu koala

– Gấu koala không phải là gấu, tuy rằng chúng ta vẫn hay gọi là gấu koala. Bởi vì loài động vật này thuộc họ marsupials, nghĩa là cùng họ với Kangaroo, Wallaby và Possum. Do vậy mà koala cũng có túi, và những con koala mới sinh sẽ được nuôi dưỡng trong túi của mẹ, cho đến khi chúng phát triển đầy đủ.

– Gấu koala chủ yếu hoạt động về đêm, chúng ngủ ngày và ban đêm thức để kiếm ăn, nhưng trên thực tế thời gian ngủ của chúng kéo dài từ 18- 20 giờ/ ngày, nên chúng sẽ không có ban đêm hay ban ngày. Mà khi gấu koala tỉnh dậy khi đã ngủ đủ giấc, thì chúng sẽ đi kiếm ăn.

– Koala rất hiếm khi uống nước, bởi theo tiếng thổ dân thì “koala” nghĩa là không uống nước. Do vậy, chúng rất hiếm khi uống nước, bởi vì người ta tin rằng koala giữ độ ẩm trong người từ việc ăn lá cây.

– Thức ăn yêu thích của koala là lá cây bạch đàn, hay còn được biết đến với tên gọi là khuynh diệp. Tuy nhiên trong loại lá này có chứa chất độc, nhưng chỉ có một loại gấu koala là có thể tiêu hóa được loại lá này, do chúng có một bộ phận được gọi là “cecum”, nên sẽ giúp tiêu hóa lá cây, mà không bị ngộ độc.

Tuy nhiên, dạ dày của gấu koala con thì chất cecum chưa phát triển đủ, do vậy mà koala con không thể ăn lá bạch đàn. Nên chúng phải ở trong túi của mẹ cho đến khi hệ tiêu hóa được hoàn thiện.

– Koala ngủ nhiều là do chế độ dinh dưỡng thiếu chất từ lá cây bạch đàn, cũng như phần lớn năng lượng của chúng dùng để tiêu hóa, do vậy mà chúng hạn chế vận động, và ngủ rất nhiều trong ngày.

– Koala có thể chạy nhanh như thỏ, bạn đừng bị dáng vẻ bề ngoài chậm chạp, uể oải của chúng đánh lừa. Thực ra những con koala có thể chạy nhanh như những chú thỏ, tuy nhiên vì để tiết kiệm năng lượng cho việc tiêu hóa, nên chúng sẽ không chạy nhanh khi không cần thiết.

Mèo rừng

Mèo rừng là loài động vật có môi trường sống thuở sơ khai là rừng rậm, thảo nguyên và xavan. Hiện nay, mèo rừng thích nghi được với rất nhiều môi trường sống từ lục địa đến hoang đảo.

Đặc điểm chung của các loài mèo rừng

Một số đặc điểm nhận dạng của loài mèo rừng như sau:

  • Có hình dáng và thể trạng giống như mèo nhà.
  • Lông có màu vàng nhạt, đốm hoặc sọc nâu đen. Phần dưới của mèo rừng là màu xám hoặc đen tuyền.
  • Mèo rừng có chiều dài khoảng 45 – 80cm, trọng lượng 3 – 6kg.
  • Vai rộng trung bình khoảng 35cm, đuôi dài 30cm.
  • Mèo rừng ở châu Á và châu Phi có kích thước nhỏ hơn. Và bộ lông ngắn, màu nâu nhẹ hơn so với mèo rừng ở châu Âu.

Đặc tính của mèo rừng giống như mèo nhà. Chẳng hạn như cách đẻ con, nuôi con hoặc cử chỉ âu yếm, tiếng kêu. Chỉ mùa sinh sản nó mới thích tĩnh lặng và không muốn ai đến gần.

Mèo rừng rất thận trọng thường tránh xa hoàn toàn nơi con người sinh sống. Nó cũng giữ một khoảng riêng biệt với những loài khác, sống đơn độc. Lãnh thổ rộng từ 1,5 – 12km2, tùy thuộc vào từng địa phương có mèo rừng cư trú.

Mèo rừng đực có xu hướng chiếm nhiều lãnh thổ hơn mèo rừng cái, thường có 3 – 6 con cái là láng giềng. Đánh dấu lãnh thổ bằng cách để lại mùi nước tiểu trên mặt đất hoặc cáo đất, để lại mùi lông trên cây cối.

Loài mèo rừng ăn gì?

Nhiều bạn đọc thắc mắc mèo rừng ăn gì, các nhà động vật học đã nghiên cứu và trả lời câu hỏi như sau: Mèo rừng ăn thịt là chủ yếu, thực vật và côn trùng chỉ một phần nhỏ. Con mồi của nó gồm thú gặm nhấm, động vật có vú nhỏ, thỏ, chim…

Mèo rừng đẻ 1 lứa/năm, nhưng cũng có thể đẻ 2 lứa/năm nếu lứa đầu tiên bị chết quá sớm. Nó thường đẻ vào giữa tháng 2 – tháng 3 (châu Âu), vào mùa mưa đến lúc lượng thức ăn dồi dào nhất (Nam Phi). Chu kỳ kinh nguyệt của mèo rừng thường từ 2 – 8 ngày. Thời gian mang thai của mèo rừng là từ 56 – 69 ngày.

Mèo rừng sinh từ 1 – 5 con mỗi lần, phổ biến nhất là 3 – 4 con. Mèo con nặng 75 – 150g, chưa mở mắt và rất yếu. Sọc trên mình của mèo con mờ nhạt nên rất khó phát hiện. Mở mắt sau khoảng 7 – 12 ngày, có thể đi săn mồi với mèo mẹ khi được 10 – 12 tuần tuổi. Sau 2 tháng mèo rừng con sẽ hoàn toàn dứt sữa và sau 3 tháng tuổi sống tự lập. Một năm sau có thể thiết lập lãnh thổ riêng và tìm bạn tình.

Các nguồn đe dọa đến mèo rừng hiện nay là Sự lai tạo với loài mèo nhà, bệnh dịch và sự cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài khác. Hiện nay, mèo rừng đang bị đe dọa bởi nhiều nguồn như sự lai tạo với mèo nhà, sự cạnh tranh thức ăn với loài khác, bệnh dịch. Mối đe dọa nguy hại nhất là môi trường sống bị thu hẹp lại do con người chặt phá rừng bừa bãi. Nạn khủng bố cũng là mối đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng mèo rừng hiện nay.

Các loài mèo rừng quý hiếm hiện nay trên thế giới

Mèo rừng Việt Nam

Mèo rừng Việt Nam được đánh giá là một trong những loài khó tìm nhất trên thế giới. Đây là loài động vật có tên gọi là mèo gấm hoặc mèo cẩm thạch.

Mèo rừng Việt Nam có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis. Thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa. Chúng cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis.

Các loài mèo rừng quý hiếm hiện nay trên thế giới

Kích thước của mèo rừng Việt Nam gần tương đương như mèo nhà. Chiều dài khoảng 60cm, trọng lượng từ 2-5kg và đặc biệt đuôi khá dài lên đến 55cm.

Điểm đặc biệt của mèo rừng Việt Nam là bộ lông tuyệt đẹp. Cằm và dưới môi có màu trắng hoặc vàng nhạt, sau tai có đốm trắng. Mèo gấm có lớp lông dày, mịn, màu xám xanh hoặc xám nâu, nhiều hoa văn cẩm thạch xung quanh. Chân và đuôi của mèo gấm có nhiều đốm thẫm.

Mèo rừng Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ bị suy giảm về số lượng. Nguyên nhân là vì bộ lông sặc sỡ nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để làm thú nuôi hoặc lấy lông. Ngoài ra, với tình trạng nạn phá rừng xảy ra càng nhiều làm cho môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

Hiện nay, trên thế giới số lượng cá thể mèo rừng Việt Nam còn vào khoảng 10.000 con. Mèo rừng Việt Nam đã được liệt vào danh mục động vật sách đỏ. Cần phải có chính sách bảo vệ cấp thiết.

Mèo rừng châu Phi

Mèo rừng Châu Phi còn được gọi là mèo sa mạc hoặc Vaalboskat có tên khoa học Felis silvestris lybica, thuộc loài mèo rừng Felis silvestris.

Mèo rừng Châu Phi có những đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Lông màu vàng xám hoặc nâu, đuôi có vằn đen. Lông ngắn hơn so với mèo rừng châu Âu.
  • Kích thước nhỏ: Chiều dài đầu, thân khoảng 45 – 75cm. Đuôi dài khoảng 20 – 38cm, nặng từ 3 – 6,5kg.
  • Sinh sống ở châu Phi và vùng Trung Đông ở những môi trường xavan, thảo nguyên, cây bụi rậm.
  • Thức ăn của mèo rừng Châu Phi là những loài thú nhỏ, loài gặm nhấm, chim, côn trùng, bò sát, lưỡng cư.
  • Thời gian hoạt động của mèo rừng Châu Phi vào lúc hoàng hôn, đêm tối. Ban ngày, chúng thường nghỉ ngơi và ẩn nấp ở bụi rậm.
  • Mèo rừng châu Phi sẽ xù lông lên khi gặp kẻ địch.
  • Lãnh thổ của mèo rừng Châu Phi đực gồm một phần lãnh thổ của vài mèo rừng cái.

Mèo cái thường sinh 2 – 6 con/lứa, thường 3 con/lần. Đa số vào mùa mưa khi nguồn thức ăn của chúng dồi dào. Mèo con sống với mẹ khoảng 5 – 6 tháng, 1 tuổi sẽ trưởng thành và sinh sản.

Khỉ đầu chó

Khỉ đầu chó có bộ lông dày, xuất hiện trong sự kết hợp của lông màu vàng, nâu và đen trên khắp cơ thể. Nhìn chung, những sợi lông mang lại màu xanh cho khỉ đầu chó khi nhìn từ xa. Khỉ đầu chó còn được gọi là khỉ đầu chó Anubis vì chúng có mõm giống chó, khá giống với Thần Ai Cập tên là Anubis.

Giống như hầu hết các loài khỉ khác, khỉ đầu chó có đuôi nhưng chúng không thể sử dụng chúng để lấy hoặc giữ đồ vật. Thay vào đó, đuôi có lớp đệm dày, cho phép khỉ đầu chó sử dụng nó làm đệm khi ngồi. Con đực và con cái của loài này có thể dễ dàng phân biệt bằng một số khác biệt về thể chất. Những con đực có kích thước lớn hơn và có lông dài hơn ở vùng đầu và cổ, tạo thành một chiếc bờm xõa xuống thành những sợi lông ngắn trên cơ thể nó. Một con khỉ đầu chó đực trưởng thành có kích thước lên tới 70 cm trong khi con cái có chiều cao trung bình chỉ 60 cm. Trung bình, một con khỉ đầu chó đực trưởng thành nặng 25 Kg và con cái nặng gần 15 -20 Kg. Tuy nhiên, trong điều kiện thích hợp, con đực chiếm ưu thế có thể tăng cân lên tới 50 Kg.

Răng nanh tương đối nhỏ ở khỉ đầu chó. Con đực có răng nanh dài có thể dài tới 5 cm. Những con đực lớn hơn cho thấy đôi khi răng nanh dài hơn so với sư tử châu Phi. Khỉ đầu chó có những giác quan sắc bén cho phép chúng hoạt động trên đồng cỏ châu Phi. Cảm giác thính giác, khứu giác và thị giác tuyệt vời khiến chúng có thể nhận thấy được những dấu hiệu dù là nhỏ nhất do một mối đe dọa tiếp cận. Những giác quan sắc bén này cũng được sử dụng thường xuyên để liên lạc với những con khỉ đầu chó khác trong khu vực.

Một con khỉ đầu chó có thể sống 25-30 năm trong tự nhiên, nhưng rất ít con có thể sống lâu như vậy, đặc biệt là do những kẻ săn mồi sống ở đồng cỏ châu Phi và rừng thảo nguyên.

Môi trường sống của khỉ đầu chó

Khỉ đầu chó sống trong rừng thảo nguyên và đồng cỏ châu Phi. Không giống như loài khỉ khác, khỉ đầu chó thích lối sống trên cạn. Đội quân của khỉ đầu chó dành phần lớn thời gian trong ngày để tìm kiếm các căn cứ để lấy thức ăn và nước uống. Chúng sử dụng bàn tay giống con người của mình để tìm thức ăn ở những đồng cỏ rộng mở. Giống như tất cả các loài khỉ khác, khỉ đầu chó là loài ăn tạp nhưng thích phụ thuộc chủ yếu vào chế độ ăn cỏ. Chúng hiếm khi được nhìn thấy săn bắn và nhặt rác để lấy thịt, chiếm khoảng 33,5% trong tổng số chế độ ăn của khỉ đầu chó.

Khi một mối đe dọa tiềm tàng được phát hiện, khỉ đầu chó nhanh chóng tìm nơi ẩn náu trong những cây gần đó. Tuy nhiên, trong các tình huống, một cuộc tấn công là chiến lược phòng thủ tốt nhất của khỉ đầu chó. Trong những tình huống như vậy, đoàn quân hung hăng lao về phía kẻ săn mồi, phô bày những chiếc răng nanh dài của chúng. Với sức mạnh về số lượng, hàm và cánh tay, đội quân của khỉ đầu chó có khả năng chống đỡ bất kỳ kẻ săn mồi nào trong môi trường sống của mình. Tuy nhiên, người nguy hiểm nhất trong tất cả, là con người. Người dân bộ lạc sống trên đồng cỏ châu Phi được biết đến để săn khỉ đầu chó vì chúng có sẵn với số lượng lớn.

Sinh sản và vòng đời

Một con khỉ đầu chó đạt đến tuổi trưởng thành ở tuổi 7-8 năm trong khi con đực trưởng thành trong khoảng từ 8-10 tuổi. Con đực rời khỏi đội quân của mình và gia nhập các đội quân khác trước khi chúng trưởng thành. Do đó, những con đực trong một đội quân không liên quan đến nhau và những con đực nhỏ duy trì bản tính hung hăng đối với những con đực khác của đội quân trong mùa giao phối.

Khỉ đầu chó theo một hành vi giao phối lăng nhăng, nơi con đực và con cái của đoàn quân với các đối tác khác nhau trong mùa giao phối. Trong quá trình rụng trứng, con cái bị sưng nơi vùng sinh dục phình ra và chuyển sang màu đỏ tươi. Điều này hoạt động như một tín hiệu cho con đực rằng con cái đã sẵn sàng để giao phối. Những thay đổi hành vi cũng được quan sát thấy ở cả đực và cái trong giai đoạn giao phối. Con cái bị sưng ở vùng sinh dục lớn hơn được coi là có khả năng sinh sản cao hơn những con cái khác. Những con cái như vậy thu hút nhiều con đực, dẫn đến xung đột dữ dội giữa những con đực.

Sóc bụng đỏ

Con đực trưởng thành nặng trung bình 591,7 g và con cái trưởng thành nặng trung bình 562,5 g. 1993 báo cáo khối lượng cơ thể trung bình là 50 g.

Chiều dài đầu và thân dao động từ 232 đến 310 mm, với chiều dài đuôi dao động từ 215 đến 284 mm.

Màu sắc sặc sỡ của lông ở sườn được trải đều trên khu vực của bàn chân trước đến vai. Các đặc điểm xương chậu chính này được phát triển tốt nhất và ít biến đổi nhất trong các quần thể sóc bụng đỏ phía bắc (Tamaulipas và phía đông San Luis Potosi) và đông nam (đông bắc Oaxaca, đông Veracruz, Tabasco và đông bắc Chiapas).

Loài sóc bụng đỏ là một trong những loài sóc cây bán cầu Tây biến đổi nhất về mặt và màu sắc và hoa văn trên cơ thể. Chúng có thể có các phần trên màu xám có thể bị phá vỡ hoặc không có hoa văn. Phần dưới có thể thay đổi từ màu trắng sang màu cam đến màu hạt dẻ sâu. Trong một khu vực nghiên cứu ở Michoacan, sóc có màu xám với phần dưới màu trắng.

Hơn nữa, các quần thể được phát hiện ở Florida Keys có xương chậu hoàn toàn màu đen hoặc xám với pha màu bụng đỏ với tỷ lệ 50%. Hầu hết các loài sóc phát triển sắc tố melanistic có một màu đỏ nhạt đến phần dưới lưng và mông.

Môi trường sống

Loài sóc bụng đỏ được tìm thấy trong nhiều khu rừng khác nhau, từ bụi cây nhiệt đới và rừng lá rộng của vùng đất thấp nóng đến rừng mây ôn đới lạnh và ẩm ướt của sồi và cây lá kim ở vùng cao. Chúng được tìm thấy ở độ cao tới 3.800 mét. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng rừng khô và thường xuất hiện trong môi trường sống có rừng bao gồm bụi gai, rừng rụng lá và thường xanh, rừng cây sồi khô, rừng thứ sinh và rừng trồng. Loài sóc bụng đỏ Mexico cũng sinh sống ở những vùng giáp ranh với nông nghiệp và thành thị. Các quần thể được phát hiện ở Florida Keys có rất nhiều trong rừng võng dày đặc, cận nhiệt đới.

 

Sinh sản

Chi sóc aureogaster hoạt động giao phối quanh năm. Hệ thống giao phối là không rõ, nhưng rất có thể là đa thê như đối với hầu hết các thành viên của họ Sciuridae .

Chi sóc aureogaster, con cái sinh 2 – 4 con trong mùa khô. Đối với quần thể sóc bụng đỏ ở Florida, trung bình 1-2 con mỗi lứa và thức ăn có sẵn là yếu tố hạn chế trong sinh sản của chúng. Trong một nghiên cứu, 70-90% con đực trưởng thành bị bắt ở Florida biểu hiện các dấu hiệu của tình trạng sinh sản quanh năm. Trong cùng khu vực, con cái cho con bú thay đổi từ 50% con cái trưởng thành vào tháng 2 và hơn 40% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, xuống mức thấp 12,5% trong tháng 11. Nhìn chung, người ta biết rất ít về sinh sản ở loài sóc này.

Tập tính của sóc bụng đỏ Mexico

Những con sóc bụng đỏ Mexico rất hay di chuyển với hầu hết các hoạt động bắt đầu từ nửa giờ sau khi mặt trời mọc cho đến khoảng một giờ trước buổi trưa, và sau đó bắt đầu lại vào đầu giờ tối. Ngay cả sau khi tiếp xúc lâu với con người, sóc bụng đỏ là loài nhút nhát và khó nắm bắt.

Ở những khu vực mà loài này được phát hiện, nó hiếm khi rơi xuống đất và dành phần lớn thời gian ở trên những tán cây. Tuy nhiên, ở Mexico, sóc bụng đỏ có thể nhìn thấy dưới mắt đất trong rừng quanh năm, đặc biệt là trong mùa khô. Gió mạnh, những ngày có nhiệt độ môi trường cao và thời tiết nhiều mây hoặc mưa làm ức chế hoạt động bình thường của sóc bụng đỏ. Khi một kẻ xâm nhập đến gần, sóc bụng đỏ thể hiện các hành vi hung hăng thường xuyên như phát ra tiếng kêu và di chuyển đuôi về phía trước và lùi lại nhanh chóng.

Loài sóc bụng đỏ Mexico làm tổ được xây dựng trên cành cây cao khoảng 5 – 15m so với mặt đất. Những tổ lá này bao gồm các nhánh cây đan xen chứa một tách lá đơn bên trong và được bao phủ bởi một vòm lá xen kẽ và các nhánh nhỏ. Những con sóc xây tổ trong hốc cây hoặc trong cành cây sồi và thông. Các cá thể xây dựng tổ cắn đứt cành lá dài 20 – 30cm và đan xen chúng thành một hình cầu.

Thức ăn của sóc bụng đỏ

Loài sóc bụng đỏ trong những vùng đất thấp của phạm vi bản xứ, hạt và quả của cây sung. Ở vùng cao, hạt thông là mặt hàng thức ăn phổ biến của sóc bụng đỏ. Tại Mexico, sóc bụng đỏ được quan sát ăn hạt giống của cây thông, cây sồi. Tuy nhiên, quan sát thực địa chỉ ra rằng việc sử dụng các mặt hàng thực phẩm có thể dựa trên tính thời vụ. Sóc bụng đỏ ăn trái cây hoặc hạt giống của nhiều loài thực vật khác nhau của cây nhiệt đới.

Quần thể sóc ở Florida Keys thể hiện sự ưa thích đối với gumbo limbo và quả của cây chiococca. Tuy nhiên, hạt giống được sử dụng nhiều nhất là dừa và thông Úc, cung cấp nguồn thực phẩm phong phú và liên tục trong suốt cả năm dọc theo bờ biển.

Kẻ thù và mối đe dọa đến loài sóc bụng đỏ

Trong các quần thể sóc bụng đỏ, chúng được săn lùng làm thức ăn cho con người và chiếm 4,9% khẩu phần ăn của loài mèo ( Lynx rufus ). Trong các quần thể được phát hiện, có rất ít ảnh hưởng từ việc bị săn mồi. Thay vào đó, cạnh tranh thực phẩm với sóc cáo bản địa, chuột đen, gấu trúc, chim, cú và các loài khác dường như là yếu tố hạn chế phát triển của loài này.

Gấu Bắc cực

Ursus maritimus là tên khoa học của gấu Bắc cực. Nó còn có nghĩa là gấu biển. Gấu Bắc cực được phân loại là động vật có vú biển vì chúng dành phần lớn cuộc đời của chúng trên băng biển Bắc Băng Dương.

Đặc điểm của gấu Bắc cực

Lông

Lông gấu Bắc cực được tạo thành từ một lớp lông dày đặc, cách nhiệt được phủ lên trên bởi những sợi lông bảo vệ có chiều dài khác nhau. Trên thực tế, bộ lông ngăn ngừa gần như tất cả sự mất nhiệt, con đực trưởng thành có thể nhanh chóng bị quá nóng khi chúng chạy.

Da, Tai và Đuôi: có thể giữ ấm

Để giữ ấm, gấu Bắc cực có lớp da đen trên một lớp mỡ dày có thể đo tới 11,4 cm. Trong nước, chúng dựa nhiều hơn vào lớp mỡ để giữ ấm; lông ướt dẫn đến giữ nhiệt kém.

Da của chúng không phải là thứ duy nhất hoạt động để giữ ấm – tai của chúng nhỏ và tròn, và đuôi của chúng ngắn và gọn, để giữ nhiệt tốt nhất có thể.

Bàn chân và móng vuốt

Bàn chân gấu Bắc cực là lý tưởng để di chuyển vùng Bắc Cực.

Chúng có chiều dài lên tới 30 cm, để giúp gấu Bắc cực giẫm lên băng mỏng. Khi băng rất mỏng, những con gấu vươn hai chân ra xa nhau và hạ thấp cơ thể để phân phối trọng lượng của chúng.

Bàn chân gấu Bắc cực không được sinh ra không chỉ để giúp đi trên đất liền. Khi bơi, chân trước của gấu hoạt động giống như mái chèo lớn và chân sau của nó đóng vai trò là bánh lái.

Môi trường sống của những con gấu Bắc cực

Thay đổi theo mùa

Gấu Bắc cực phản ứng với những thay đổi theo mùa và sự phân bố của hải cẩu và băng biển. Trong các khu vực giàu thực phẩm, chúng có phạm vi nhà nhỏ hơn và môi trường sống của chúng thường chồng chéo với những con gấu khác.

Phạm vi nhà của một con gấu Bắc cực

Không giống như các loài thú ăn thịt lớn khác, gấu Bắc cực không có lãnh thổ riêng, một phần vì môi trường sống băng biển của chúng luôn di chuyển và thay đổi theo mùa, mở rộng vào mùa đông và rút lui vào mùa hè.

Gấu Bắc cực ở những vùng có ít băng biển và ít hải cẩu hơn có thể di chuyển xa hơn và có thời gian nhịn ăn lâu hơn.

Khi một con gấu bắc cực nhỏ lớn lên, nó có thể di chuyển hơn 1.000 km để thiết lập phạm vi nhà, mặc dù đây vẫn là một chủ đề được nghiên cứu, bởi vì việc gắn thẻ và theo dõi một con vật trưởng thành nhanh chóng là rất khó.

Gấu Bắc cực thích ứng cho sự sống còn trong môi trường khắc nghiệt

Thời tiết Bắc cực có thể lạnh dữ dội. Là con người, chúng ta cần quần áo bảo hộ hoặc nơi trú ẩn để giữ ấm. CÒn đối với gấu Bắc cực thì không. Cơ thể của chúng phát triển mạnh trong nhiệt độ khắc nghiệt.

Ở Bắc Cực cao, mặt trời lặn vào tháng Mười và không mọc lại cho đến cuối tháng Hai. Nhiệt độ mùa đông có thể giảm xuống -40°C hoặc -46°C và giữ nguyên như vậy trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Nhiệt độ trung bình tháng một và tháng hai là -34°C.

Gấu được cách nhiệt bằng hai lớp lông và một lớp mỡ cơ thể dày. Điều này cung cấp đủ cách nhiệt mà nhiệt độ cơ thể và tốc độ trao đổi chất của chúng không thay đổi, ngay cả khi nhiệt độ đạt đến -37°C.

Vào những ngày lạnh buốt với những cơn gió dữ dội, gấu Bắc cực đào hố trú ẩn trong bờ tuyết và cuộn tròn như một quả bóng.

Gấu Bắc cực có nhiều vấn đề với quá nóng hơn so với lạnh. Đó là lý do tại sao chúng thường đi bộ với tốc độ nhàn nhã. Chúng có thể nhanh chóng trở nên quá nóng khi chạy.

Vòng đời

Một cái nhìn theo mùa về gấu bắc cực từ giao phối đến sinh nở.

Mùa xuân

Giữa tháng 4 và cuối tháng 6, khi tuyết bắt đầu tan và ngày trở nên dài hơn, gấu Bắc cực trưởng thành bắt đầu tìm bạn tình trên băng biển bằng cách đi theo những con đường mòn có mùi thơm để lại trên bàn chân.

Con đực đạt đến độ chín về tình dục ở độ tuổi từ sáu đến mười, và con cái ở độ tuổi từ bốn đến sáu.

Giao phối diễn ra trên băng biển nhưng những quả trứng màu mỡ không được cấy cho đến mùa thu sau, và chỉ khi người mẹ có đủ chất béo để duy trì bản thân và đàn con trong suốt một mùa dài. Quá trình này được gọi là cấy ghép chậm. Con đực trưởng thành ở với con cái vài ngày trước khi rời đi.

Mùa hè và mùa thu

Sau khi cho ăn suốt mùa hè và mùa thu, một con gấu bắc cực cái đang mang thai bắt đầu xây dựng một phòng hộ sinh, nơi nó sẽ sinh ra những con gấu con và chăm sóc chúng cho đến mùa xuân.

Những con gấu Bắc cực đang mang thai sẽ chọn một địa điểm dọc theo bờ biển và bờ sông, trên những ngọn đồi gần băng biển hoặc trên bờ tuyết trên biển đóng băng. Gấu mẹ sẽ đào vào đất than bùn lớn lên được tìm thấy dọc theo bờ hồ và sông.

Mùa đông

Những con gấu Bắc cực hoang dã thường được sinh ra vào tháng 12. Gấu mẹ sinh ra một, hai hoặc ba con. Sinh đôi là phổ biến nhất.

Gấu bắc cực săn mồi như thế nào?

Con mồi chính của gấu Bắc cực là hải cẩu có đầy mỡ và nhiều calo.

Vào mùa thu, một con hải cẩu cắt mười đến mười lăm lỗ thở trong băng, sử dụng móng vuốt sắc nhọn trên chân chèo trước của nó.

Hải cẩu giữ lỗ thở của chúng mở suốt mùa đông dài, thậm chí trong lớp băng dày tới hai mét. Chúng xuất hiện khoảng năm đến mười lăm phút tại một trong các lỗ hoặc sử dụng các túi khí bị mắc kẹt dưới lớp băng khi có sẵn.

Gấu Bắc cực săn mồi bằng cách chờ hải cẩu thở vào khe hở. Gấu Bắc cực định vị chúng bằng khứu giác mạnh mẽ và chờ đợi hải cẩu xuất hiện. Gấu Bắc cực phải thông minh và kiên nhẫn vì sự chờ đợi có thể kéo dài đôi khi hàng giờ, hoặc thậm chí vài ngày.

Đôi khi gấu Bắc cực săn mồi bằng cách rình rập những con hải cẩu đang đắm mình trên băng. Con gấu bò từ từ về phía trước và đóng băng tại chỗ khi con vật ngẩng đầu lên. Ở khoảng sáu mét từ con hải cẩu, con gấu sử dụng tốc độ bùng nổ của nó để vồ, giết chết con hải cẩu trước khi nó có thể trốn trở lại biển.

Tắc kè

Một trong những tài năng nổi tiếng nhất của con tắc kè là khả năng chạy dọc theo các bề mặt trơn bóng – thậm chí là cửa sổ kính hoặc trên trần nhà. Bề mặt duy nhất mà tắc kè không thể dính vào là Teflon ( là nhựa có hệ số ma sát thấp nhất). Thêm nước, tuy nhiên, tắc kè có thể dính ngay cả vào bề mặt dường như không thể này! Chúng làm điều này thông qua các miếng đệm ngón chân chuyên dụng.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tắc kè không có ngón chân dính như thể được phủ bằng keo. Chúng bám rất dễ dàng nhờ những sợi lông có kích thước nano – hàng ngàn trong số chúng – nối từng ngón chân.

Sự thích nghi tuyệt vời này của tắc kè đã truyền cảm hứng cho các nhà khoa học tìm cách bắt chước khả năng bám này, cải thiện mọi thứ từ băng y tế đến lốp xe tự làm sạch.

Hầu hết các loài tắc kè là loài sống về đêm và chúng đặc biệt thích nghi tốt với việc săn bắn trong bóng tối.

Theo một nghiên cứu về con tắc kè, phân biệt màu sắc dưới ánh trăng mờ khi con người bị mù màu. Độ nhạy của mắt tắc kè đã được tính toán cao hơn 350 lần so với tầm nhìn hình nón của con người ở ngưỡng nhìn màu. Quang học và hình nón lớn của tắc kè là những lý do quan trọng tại sao chúng có thể sử dụng tầm nhìn màu ở cường độ ánh sáng yếu.

Mặc dù chúng ta khó có thể nhìn thấy trong ánh trăng mờ, nhưng tắc kè có thể tiến hành công việc của chúng trong thế giới vẫn là một thế giới đầy màu sắc.

Tắc kè có thể tạo ra nhiều âm thanh khác nhau để giao tiếp

Không giống như hầu hết các loài thằn lằn, tắc kè có thể phát âm. Chúng tạo ra tiếng kêu và những âm thanh khác để giao tiếp với những con tắc kè đồng loại.

Mục đích của âm thanh có thể là để cảnh báo các đối thủ cạnh tranh khỏi lãnh thổ, để tránh chiến đấu trực tiếp hoặc thu hút bạn tình, tùy thuộc vào loài và tình huống. Nhưng nếu bạn từng nghe thấy một tiếng hót líu lo trong nhà vào ban đêm, bạn có thể đang có một con tắc kè làm khách.

Một số loài tắc kè không có chân và trông giống rắn hơn

Có 35 loài thằn lằn trong họ Pygopodidae. Gia đình này nằm dưới nhánh Gekkota, bao gồm sáu họ tắc kè. Những loài này – tất cả đều là loài đặc hữu của Úc và New Guinea – thiếu chân trước và chỉ có những vết lồi lõm trông giống như vạt. Các loài thường được gọi là thằn lằn không chân , thằn lằn rắn hoặc, nhờ những bàn chân giống như vạt, thằn lằn chân.

Giống như các loài tắc kè khác, trăn có thể phát ra tiếng kêu, phát ra những tiếng rít cao để giao tiếp. Chúng cũng có thính giác nổi bật và có khả năng nghe âm cao hơn âm thanh mà bất kỳ loài bò sát nào khác phát hiện được.

Hầu hết tắc kè có thể tách đuôi của chúng

Giống như nhiều loài thằn lằn, tắc kè có thể tách đuôi của chúng như một phản ứng với loài săn mồi. Khi một con tắc kè bị tóm lấy, cái đuôi rơi ra và tiếp tục co giật và đập mạnh, tạo ra một sự xao lãng lớn có thể cho phép con tắc kè trốn thoát khỏi một kẻ săn mồi đói khát. Tắc kè cũng thả đuôi của chúng như một phản ứng với căng thẳng, nhiễm trùng hoặc nếu bản thân cái đuôi bị tóm lấy.

Thật đáng ngạc nhiên, những con tắc kè tách đuôi của chúng dọc theo một đường chấm chấm trước. Đây là một thiết kế cho phép một con tắc kè mất đuôi nhanh chóng và gây sát thương tối thiểu cho phần còn lại của cơ thể.

Một con tắc kè có thể mọc lại cái đuôi bị rớt của nó, mặc dù cái đuôi mới có thể sẽ ngắn hơn, cùn hơn và có màu khác một chút so với đuôi ban đầu. Tắc kè mào là một loài không thể mọc lại đuôi – một khi bị đứt thì nó biến mất hoàn toàn.

Tắc kè sử dụng đuôi của chúng để lưu trữ chất béo và chất dinh dưỡng

Mất đuôi không phải là một sự kiện thuận lợi cho một con tắc kè, không chỉ bởi vì đó là một quá trình tốn nhiều năng lượng để lấy lại toàn bộ đuôi, mà còn bởi vì một con tắc kè lưu trữ chất dinh dưỡng và chất béo trong đuôi của nó như một sự bảo vệ chống lại thời gian khi thức ăn khan hiếm.

Bởi vì điều này, đối với nhiều loài, một cái đuôi tròn trĩnh, tròn trịa là một cách tốt để đánh giá sức khỏe của tắc kè. Tùy thuộc vào loài, một cái đuôi mỏng có thể cho thấy chúng đói hoặc bệnh tật.

Tắc kè có thể sống rất lâu

Tắc kè phạm vi trong vòng đời tùy thuộc vào loài, nhưng nhiều con sẽ sống khoảng năm năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, một số loài phổ biến như thú cưng có thể sống lâu hơn một chút.

Trong điều kiện nuôi nhốt, một con tắc kè được chăm sóc tốt có thể sống trong khoảng 10-20 năm. Tắc kè trung bình từ 15-20 năm, mặc dù cá thể sống lâu nhất được ghi nhận ở 27 năm.

Gấu chó

Loài gấu chó, cũng được gọi là Amphicyon, mang những đặc tính của loài gấu (cơ thể to lớn, có bàn chân to với gan bàn chân trần để có thể đứng thẳng bằng hai chân) và loài chó (chân tương đối dài và mõm dài). Tuy nhiên chúng không phải là loài gấu (họ Ursidae), cũng không phải là loài chó (họ Canidae). Đây có lẽ là điều bất ngờ ít ai biết nhất. Vậy gấu chó thuộc loài nào?

Dựa theo khoa học, gấu chó đặc biệt không phải họ nhà gấu cũng không phải họ nhà chó, nhưng chúng nằm trong nhóm phân bộ dạng chó California hoặc phân bộ “giống chó”. Các loài động vật hiện đại ở phân bộ dạng chó gồm có sói, cáo, chó, gấu, sư tử biển và chồn. Điều này làm cho loài gấu chó có một thứ gì đó giống như người anh em họ hàng trùng tên với chúng. Ngoài ra, loài gấu chó này dễ nhầm lẫn với những giống chó hiện đại, chẳng hạn như loài chó săn gấu Karelian. Tuy nhiên, gấu chó hoàn toàn không thuộc cùng loài với giống chó hiện đại.

Không giống như các loài gấu khác, lông của gấu chó ngắn và mượt. Điều này có lẽ là do môi trường sống của chúng là những vùng đất thấp nóng ẩm. Màu lông của chúng là đen sẫm hay hay nâu đen, ngoại trừ phần ngực có màu vàng-da cam nhạt có hình dạng giống như móng ngựa hoặc hình chữ U. Màu lông tương tự có thể tìm thấy xung quanh mõm và mắt.

Gấu chó có vuốt có dạng lưỡi liềm, tương đối nhẹ về khối lượng. Chúng có bàn chân to với gan bàn chân trần, có lẽ là để hỗ trợ việc leo trèo. Chân chúng hướng vào trong nên bước đi của chúng giống như đi vòng kiềng, nhưng chúng là những con vật leo trèo giỏi. Gấu chó cũng có tai ngắn và tròn, mõm ngắn.

Có hai loại gấu chó chính:

  • Thứ nhất là loài Borocyon robustum có chân dài thích hợp với các hoạt động chạy nhảy và giống với loài chó sói hiện đại.
  • Thứ hai là loài Amphicyon longiramus, có thân hình chắc nịch và trông giống loài gấu hiện đại.

Như vậy, với những thông tin ở trên thì người đọc đã biết gấu chó là gì và có những loài gấu chó nào. Tiếp theo đây, bài viết sẽ cung cấp những thông tin khác về loài gấu chó.

Kích thước của loài gấu chó

Giống loài chó và loài gấu hiện nay, loài gấu chó có kích thước lớn. Chúng có thể chỉ nặng vài cân hoặc có thể có cân nặng lên đến 450kg. Nó được cho rằng những tiến hóa ban đầu của loài gấu chó rất nhỏ, chỉ bằng kích thước của loài chó Chihuahua (một trong những giống chó nuôi nhỏ nhất trên thế giới). Khi tiếp tục phát triển, kích thước của nó dường như lớn dần lên.

Khi tiến hóa thành loài động vật lớn có một vài lợi ích và bất lợi. Trong khi kích thước cơ thể ngày càng trở nên lớn hơn sẽ cho phép chúng săn những con mồi lớn hơn và chuỗi thức ăn cao hơn, chúng cũng cần nhiều thức ăn hơn và tái sản xuất chậm hơn. Bởi vậy, đây cũng là một trong những lý do khiến loài gấu chó tuyệt chủng.

Môi trường sống của loài gấu chó

Môi trường sống của loài gấu chó

Loài gấu chó lần đầu tiên xuất hiện tại Lục địa Á Âu trong suốt kỷ nguyên Eocen và Oligocen (55,8 triệu đến 23 triệu năm trước), khoảng thời gian đủ để thời tiết trở nên ấm áp và thảm thực vật dày. Nhiệt độ trên toàn thế giới ở khoảng 30 độ C (86 độ F) trong thế Eocene.

Mặc dù nhiệt độ lạnh lên trong thế Oligocen nhưng nó vẫn khá ấm áp và thảm thực vật phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm Bắc Mỹ và châu Phi. Loài gấu chó đã tuyệt chủng 5 triệu đến 10 triệu năm trước.

Chế độ ăn của loài gấu chó

Răng của loài gấu chó được hình thành để có một chế độ ăn tạp, giống như loài gấu hiệu đại và loài chó hiện đại. Mồi của loài gấu chó nhỏ hơn, có thể là các loài động vật gặm nhấm, trong khi loài gấu chó lớn hơn có thể ăn những loài động vật lớn hơn như loài lợn hoang dã chẳng hạn.

Thức ăn của gấu chó dao động rất rộng và bao gồm các động vật có xương sống nhỏ như thằn lằn, chim, hay các loài động vật có vú…. cũng như hoa quả, trứng, ngọn non cây dừa, mật ong, quả mọng, chồi cây, côn trùng, rễ cây, quả của ca cao hay dừa. Hàm răng đầy sức mạnh của chúng có thể phá vỡ những quả dừa. Phần lớn thức ăn của gấu chó là nhờ vào khứu giác của chúng vì mắt của chúng rất kém.

Là một con vật ăn đêm là chủ yếu, gấu chó thích tắm nắng hay nghỉ ngơi về ban ngày trên các cành cây to cách mặt đất khoảng 2-7 mét. Vì chúng tiêu hao nhiều thời gian ở trên cây, gấu chó đôi khi làm tổn thất nặng nề cho các loại cây trồng. Chúng được coi là những kẻ phá hoại dừa và ca cao trong các đồn điền. Tập tính này là nguyên nhân làm giảm số lượng của quần thể gấu chó cũng giống như việc săn bắn để lấy lông và mật để sử dụng trong y học Trung Hoa.

Rồng Komodo

Con rồng Komodo lần đầu tiên được phát hiện và ghi nhận vào năm 1910 bởi Trung úy van Steyn van Hensbroek, người đã đến đảo Komodo sau khi nghe những câu chuyện về thằn lằn khổng lồ. Anh ta đã giết một con rồng và gửi da và một số bức ảnh cho Peter A. Ouwens, giám đốc Bảo tàng Động vật học và Vườn thực vật tại Bogor, Java, người cuối cùng đã xác định rằng con rồng là một con thằn lằn. Một số cuộc thám hiểm tiếp theo bao gồm một cuộc thám hiểm do W. Douglas Burden dẫn đầu đã bắt được 27 mẫu vật và kiểm tra ít nhất 70 cá thể vào năm 1926.

Đặc điểm nhận dạng rồng Komodo

Rồng Komodo là loài thằn lằn còn tồn tại lớn nhất thế giới với chiều dài trung bình 2,6 m và trọng lượng trung bình 40-70 kg. Những con rồng có móng vuốt nhọn, cong và khoảng 60 răng cong, có răng cưa với 4-5 răng thay thế ở mỗi vị trí.

Các răng cưa trong răng giúp Komodos xé con mồi lớn thành những mảnh nhỏ hơn. Những miếng thịt từ bữa ăn của chúng bị kẹt giữa răng và sự phân rã của những miếng này thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn tự hoại cao.

Vi khuẩn thường gây ra cái chết của con mồi do nhiễm trùng nên ngay cả khi con mồi đã trốn thoát ban đầu, nếu nó bị cắn, nó có thể trở thành bữa ăn của Komodo. Rồng Komodo chống lại các vi khuẩn này, do đó, vết cắn của một con rồng khác sẽ không gây ra cái chết do nhiễm trùng.

Màu sắc

  • Con rồng Komodo trưởng thành có màu xám hoặc màu đất sét; trẻ hơn nhiều màu sắc, với làn da sáng hơn, lốm đốm.
  • Con cái và con đực có màu giống nhau mặc dù con cái có nhiều màu đỏ hơn trên sườn.
  • Lưỡi chĩa màu vàng đặc trưng cho loài rồng Komodo.

Mùi

  • Có thể phát hiện xác thịt mục nát của động vật chết từ khoảng cách 5 km.
  • Các mùi từ không khí được thu thập bằng lưỡi chĩa và đưa lên vòm miệng nơi các tín hiệu được tạo ra và gửi đến não.

Tầm nhìn

  • Võng mạc chỉ có các tế bào hình nón có thể phát hiện màu sắc nhưng yếu trong ánh sáng mờ
  • Có thể nhìn xa tới 300 m
  • Rất hữu ích trong việc săn bắt để phát hiện chuyển động

Thính giác

  • Rồng Komodo không bị điếc, nhưng chúng không dựa vào âm thanh nhiều như mùi.
  • Chỉ có thể nghe thấy một dải tần số nhỏ.

Môi trường sống

Loài rồng Komodo được tìm thấy tự nhiên trên các đảo Komodo, Flores, Rinca và Gilli Motang ở giữa quần đảo Sunda nhỏ hơn ở Indonesia. Tất cả những hòn đảo này là núi lửa. Có hai mùa chính ở Quần đảo Sunda nhỏ hơn: mùa gió mùa vừa phải (tháng 1 đến tháng 3) và mùa khô kéo dài. Rồng Komodo thường được tìm thấy trong các thung lũng đá có độ cao từ 500 – 700 m so với mực nước biển và thường xuyên chiếm các khu vực giữa rừng nhiệt đới gió mùa và savanna.

Hành vi

Rồng Komodo là loài động vật có xương sống và do đó cần ít thức ăn hơn động vật có vú có kích thước tương tự.

Thức ăn của rồng Komodo

  • Chúng là những kẻ ăn xác thối và động vật ăn thịt (ăn cả thịt và thịt sống)
  • Rồng con chỉ ăn côn trùng
  • Rồng Komodo nhỏ đến trung bình ăn thằn lằn nhỏ, động vật gặm nhấm, chim và trứng
  • Rồng lớn ăn thịt hoặc săn thú: ván hoang dã, hươu, trâu nước, rắn lớn và Komodos nhỏ hơn
  • Săn mồi bằng cách lén lút và kiên nhẫn hơn là đuổi theo con mồi
  • Một khi con mồi được phát hiện, một con rồng sẽ di chuyển cho đến khi chúng cách con mồi khoảng 1 m. Hàm đóng lại nhanh chóng và con mồi được giữ cho đến khi tất cả các chuyển động chấm dứt. Con mồi nhỏ hơn bị nuốt trọn, nhưng con mồi lớn hơn bị xé xác và nuốt chửng.
  • Tốc độ ăn vào có thể lên tới 2,5kg / phút
  • Có hiệu quả tiêu hóa cao (70-90%)

Vận động

  • Tốc độ bình thường khoảng 4,8 km / giờ nhưng có thể chạy tới 14-20 km / giờ trong khoảng cách ngắn.
  • Khi đi bộ, đầu, cơ thể và đuôi lắc lư sang bên
  • Khi chạy, đuôi được giữ khỏi mặt đất và chân sau di chuyển theo hình vòng cung rộng
  • Là những người bơi lội mạnh mẽ
  • Rồng non là những người leo núi giỏi nhưng mất đi kỹ năng khi chúng già đi và nặng hơn.

Giao tiếp

  • Chúng là động vật đơn độc; chúng thỉnh thoảng tụ tập quanh xác động vật hư thối và chỉ gặp nhau để sinh sản
  • Thể hiện hành vi lãnh thổ tối thiểu (nếu có)
  • Sự thống trị dựa trên kích thước và giới tính
  • Không hiển thị tình dục, nhưng tổng hợp để giao phối và thiết lập hệ thống phân cấp
  • Đe dọa bao gồm rít, roi đuôi, há miệng, cong lưng
  • Rít: một hành vi phòng thủ trong khi ăn và tấn công và thường được con cái sử dụng trong quá trình giao phối
  • Đánh nhau ở con đực thường dẫn đến những vết cắt nghiêm trọng và dẫn đến tử vong

Quá trình sinh sản và vòng đời của một con rồng Komodo

Giao phối

  • xảy ra giữa tháng Năm và tháng Tám
  • Trưởng thành tình dục cho cả nam và nữ là 5 – 7 năm
  • Những con đực thống trị chiến đấu bằng cách vươn lên trên hai chân sau, sử dụng đuôi của chúng làm chỗ dựa và nắm lấy con đực khác bằng hai chân trước
  • Tán tỉnh rất ngắn gọn
  • Con cái thường tấn công con đực trong giai đoạn đầu tán tỉnh
  • Tỷ số giới tính trong tự nhiên là 3 đực : 1 cái

Làm tổ

  • Con cái đẻ trung bình 18 quả trứng trong một cái hang trên mặt đất trong vài ngày vào tháng Chín
  • Con cái ly hợp mỗi năm một lần
  • Trứng có vỏ mềm, có da và ấp trong 2,5-8 tháng
  • Con non xuất hiện vào tháng Tư hoặc tháng Năm và nặng khoảng 80 g
  • Không có bằng chứng chăm sóc của rồng cha mẹ.

Phát triển

  • Không có nhiều rồng Komodo sống sót đến tuổi trưởng thành và chúng thường trở thành nạn nhân của nhiều kẻ săn mồi.
  • Nếu chúng sống sót đến 5 tuổi, chúng có thể dài tới 2,5 m và nặng 25 kg
  • Ước tính tuổi thọ rồng Komodo lên tới 50 năm trong tự nhiên.

Bảo vệ động vật hoang dã

Các mối đe dọa đến động vật hoang dã

Động vật hoang dã quý giá là một món quà của mẹ thiên nhiên. Thuật ngữ động vật hoang dã không chỉ bao gồm các động vật hoang dã mà còn chứa tất cả các sinh vật chưa được thuần hóa bao gồm chim, côn trùng, thực vật, thậm chí cả các sinh vật cực nhỏ. Để duy trì sự cân bằng sinh thái lành mạnh trên trái đất này, tất cả các sinh vật sống nên được đối xử quan trọng như con người.

Mỗi sinh vật trên trái đất này có một vai trò trong hệ sinh thái, nhưng thật đáng buồn là nhiều động vật trên thế giới đang dần dần lọt vào danh sách nguy cấp do mất môi trường sống, săn trộm bất hợp pháp, săn bắn, v.v. Có những yếu tố góp phần vào sự tuyệt chủng của chúng mà chúng ta nên tìm cách để ngăn ngừa và bảo vệ động vật hoang dã.

Phá hủy và phân mảnh sinh cảnh

Phá hủy môi trường sống làm giảm số lượng nơi mà động vật hoang dã có thể sống. Sự phân mảnh sinh cảnh phá vỡ một môi trường sống liên tục, thường chia các quần thể động vật hoang dã lớn thành nhiều nơi nhỏ hơn. Mất và phân mảnh môi trường sống do con người gây ra là nguyên nhân chính của sự suy giảm và tuyệt chủng loài.

Phá hủy và phân mảnh sinh cảnh ảnh hưởng đến động vật hoang dã vì tài nguyên dành cho động vật hoang dã bị giảm. Hơn nữa, sự phá hủy và phân mảnh tạo ra môi trường sống nhỏ hơn. Môi trường sống nhỏ hơn hỗ trợ các quần thể nhỏ hơn và các quần thể nhỏ hơn có khả năng bị tuyệt chủng.

Khai thác quá mức

Khai thác quá mức là việc thu hoạch động vật và thực vật với tốc độ nhanh hơn khả năng phục hồi của loài. Mặc dù thường liên quan đến đánh bắt quá mức, khai thác quá mức có thể áp dụng cho nhiều nhóm bao gồm động vật có vú, chim, động vật lưỡng cư, bò sát và thực vật. Nguy cơ của việc khai thác quá mức là nếu lấy quá nhiều cá thể của một loài, thì loài đó có thể không phục hồi và rất khó để bảo vệ động vật hoang dã.

Săn trộm và săn bắn

Săn trộm để buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là một mối đe dọa lớn đối với một số loài, đặc biệt là những loài có nguy cơ tuyệt chủng có địa vị làm cho chúng có giá trị kinh tế. Những loài như vậy bao gồm nhiều động vật có vú lớn như voi châu Phi, hổ và tê giác (được đổi lấy ngà , da và sừng tương ứng). Các mục tiêu săn trộm ít được biết đến bao gồm thu hoạch thực vật và động vật được bảo vệ để làm quà lưu niệm, thực phẩm, da, vật nuôi, v.v. Bởi vì những kẻ săn trộm có xu hướng nhắm vào các loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng, nạn săn trộm khiến cho dân số vốn đã nhỏ lại giảm hơn nữa.

Ô nhiễm

Một loạt các chất ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe động vật hoang dã. Đối với một số chất gây ô nhiễm, tiếp xúc đơn giản là đủ để gây thiệt hại (ví dụ như thuốc trừ sâu). Đối với những động vật khác, nó thông qua việc hít vào (ví dụ như chất gây ô nhiễm không khí) hoặc ăn nó (ví dụ như kim loại độc hại). Các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến các loài khác nhau theo những cách khác nhau, vì vậy một chất gây ô nhiễm có hại cho loài này nhưng có thể không ảnh hưởng đến loài khác.

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ngày nay là một hiện tượng nhân tạo hiện đang thay đổi điều kiện môi trường của Trái đất. Nó liên quan đến một số mối đe dọa nói trên đối với động vật hoang dã như hủy hoại môi trường sống và ô nhiễm. Nhiệt độ tăng, băng tan, thay đổi mô hình mưa, hạn hán nghiêm trọng, sóng nhiệt thường xuyên hơn, cường độ bão và mực nước biển dâng cao là một số tác động của biến đổi khí hậu. Hiện tượng như hạn hán, sóng nhiệt, bão dữ dội và mực nước biển dâng cao, trực tiếp dẫn đến hủy hoại môi trường sống. Trong khi đó, khí hậu ấm lên, lượng mưa dao động và thay đổi kiểu thời tiết sẽ tác động đến phạm vi loài. Nhìn chung, tác động của biến đổi khí hậu làm gia tăng căng thẳng đối với các hệ sinh thái và các loài không thể đối phó với các điều kiện thay đổi nhanh chóng sẽ bị tuyệt chủng. Mặc dù sự thay đổi khí hậu hiện tại là do con người gây ra, điều quan trọng cần lưu ý là các sự kiện biến đổi khí hậu trong quá khứ xảy ra một cách tự nhiên và đã dẫn đến sự tuyệt chủng của động vật hoang dã.

Làm thế nào để bảo vệ động vật hoang dã?

Khó khăn trong việc bảo vệ động vật hoang dã bắt đầu từ đâu? Vậy, mọi người có thể làm gì để bảo vệ động vật hoang dã? Giống như bất kỳ nhiệm vụ lớn nào khác, mỗi người có thể bắt đầu với những bước nhỏ.

Bảo tồn môi trường sống của động vật hoang dã

Bảo tồn môi trường sống là góp phần bảo vệ động vật hoang dã. Điều này đôi khi tốt hơn là tập trung vào một loài duy nhất, đặc biệt nếu loài được đề cập có yêu cầu môi trường sống rất cụ thể hoặc sống trong môi trường sống với nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng khác.

Điều thứ hai thường đúng với các loài sống trong các điểm nóng đa dạng sinh học, là các khu vực trên thế giới có nồng độ đặc biệt cao của các loài đặc hữu (loài không tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới).

Nhiều điểm nóng này nằm ở vùng nhiệt đới, chủ yếu là các khu rừng nhiệt đới như Amazon. Bảo tồn môi trường sống thường được thực hiện bằng cách dành các khu vực được bảo vệ như công viên quốc gia hoặc khu bảo tồn thiên nhiên. Ngay cả khi một khu vực không được tạo thành công viên hoặc khu bảo tồn, nó vẫn có thể được theo dõi và bảo trì.

Khảo sát động vật hoang dã

Để biết cách tập trung tốt nhất cho các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã, các tổ chức động vật hoang dã cần để mắt đến sự đến và đi của các sinh vật trong khu vực. Càng biết nhiều về thói quen, hành vi và dân số của động vật, càng có thể xác định tốt hơn các lĩnh vực có nhu cầu lớn nhất để tập trung nguồn lực của mình.

Bảo tồn loài

Người ta ước tính rằng, do các hoạt động của con người, tốc độ tuyệt chủng của loài hiện tại lớn hơn khoảng 1000 lần. Theo tổ chức IUCN, trong số tất cả các loài được đánh giá, hơn 27.000 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và cần được bảo tồn.

  • 25% là động vật có vú.
  • 14% là chim.
  • 40% là động vật lưỡng cư.

Tuy nhiên, vì không phải tất cả các loài đã được đánh giá, những con số này có thể còn cao hơn. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2019 đánh giá đa dạng sinh học toàn cầu đã ngoại suy dữ liệu IUCN cho tất cả các loài và ước tính rằng 1 triệu loài trên toàn thế giới có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, vì tài nguyên có hạn, đôi khi không thể cung cấp cho tất cả các loài cần được xem xét bảo tồn. Quyết định loài nào bảo tồn là một chức năng của sự gần tuyệt chủng của loài, liệu loài đó có quan trọng đối với hệ sinh thái mà nó cư trú hay không và chúng ta quan tâm đến nó như thế nào.

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *