Sá sùng là gì ? Cùng tìm hiểu về loài sá sùng biển ở Việt Nam

Sá sùng là gì ? Cùng tìm hiểu về loài sá sùng biển ở Việt Nam

Sá sùng thường được sử dụng như một gia vị để tạo nên hương vị hấp dẫn cho nồi nước dùng của món phở. Tuy nhiên, bạn lại không biết rõ về sá sùng, cũng như sá sùng là con gì, và nó có đặc điểm gì nổi bật.

Sá sùng là gì?

Sá sùng là gì? Không phải ai cũng biết, thực ra sá sùng là một loại hải sản quý ở Việt Nam, và chủ yếu có ở Vân Đồn, Móng Cái- Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo.

Sá sùng là gì?

Ngoài tên gọi là sá sùng, thì nhiều nơi còn biết đến với tên gọi như sâu đất, giun biển, bi bi, địa sâm, do vậy khi nhắc đến sá sùng nhiều người cảm thấy xa lạ, và chưa nghe qua bao giờ.

Sá sùng là con gì? Một động vật sống ở biển, với đặc điểm nổi bật rất giống con giun đất, có màu nâu đỏ, trên mình có những sợi vân ngang nhỏ li ti, ruột chứa đầy cát. Nhìn bên ngoài bạn sẽ hình dung ra những con giun khổng lồ.

Nơi sống của chúng chủ yếu ở các hang đá, khe cát dưới biển sâu, những con sá sùng tươi có chiều dài khoảng 5- 10cm, thậm chí có con lên đến 15- 40cm. Khi bắt lên khỏi biển, những con sá sùng tươi sẽ cuộn tròn như những quả bóng, và cái miệng rất bé, khi sờ tay vào sẽ cảm nhận được rất mềm và mát.

Sá sùng cũng như những loài giun chỉ có một đường ống ruột từ đầu đến cuối, tim, gan, phổi đều không có.

Sá sùng có tác dụng gì?

Sá sùng được coi là một loài hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể đến như axit amin, glyxin cùng với rất nhiều khoáng chất khác. Do vậy mà sá sùng không chỉ được sử dụng để tạo thêm độ hấp dẫn cho các món nước dùng, mà theo Đông y sá sùng còn như một vị thuốc quý, với công dụng làm giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí, thanh mát cơ thể.

Nếu như ngày xưa, sá sùng với số lượng nhiều nên thường được sử dụng làm nước ngọt phở như một loại gia vị không thể thiếu. Tuy nhiên, do hiện nay sá sùng có giá trị kinh tế cao, nên chỉ được sử dụng ở các nhà hàng lớn, để tạo nên hương vị hấp dẫn cho các món nước lẩu, nước dùng phở.

Sá sùng biển và cách chế biến

Để bắt được sá sùng biển, thì cần phải dậy từ sáng sớm, khi mà nước thủy triều rút, những người đi bắt sá sùng sẽ lần theo dấu vết của chúng để lại từ đếm hôm trước. Bởi vì cũng giống như giun đất, đi đến đâu sẽ để lại dấu vết ở đó, nên đã nhìn thấy được dấu vết chỉ cần đào sâu xuống một chút sẽ phát hiện ngay chúng ở bên dưới.

Sá sùng biển và cách chế biến

Thức ăn chủ yếu của sá sùng biển chính là những sinh vật phù du xanh nổi trên mặt nước, hay những loại hữu cơ.

Bắt được sá sùng cũng khiến cho mọi người mất rất nhiều thời gian và công sức, để chế biến được món sá sùng cũng không hề đơn giản. Mà đòi hỏi người đầu bếp cần phải tỉ mỉ, bởi vì trong ruột của sá sùng có chứa rất nhiều cát, nếu không làm kỹ khi ăn sẽ thấy lạo xạo, khiến món ăn kém ngon và hấp dẫn.

Do vậy, bắt buộc người đầu bếp phải lộn ra và lọc ruột rất kỹ, và rửa với muối, nhằm loại bỏ hết các chất cặn bẩn trong ruột của sá sùng. Đồng thời cũng giúp cho sá sùng không còn mùi tanh, sau khi rửa nhiều lần với nước đến khi thân của sá sùng có màu trắng hồng là được.

Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, có thể kể đến như món sá sùng xào tỏi, sá sùng chiên, gỏi sá sùng, sá sùng xào su su…cho dù chế biến bất cứ món ăn nào đi chăng nữa, thì sá sùng khi ăn vẫn giữ được vị béo ngậy, thơm ngọt và hòa quyện cùng với các gia vị. Sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, khiến bất cứ ai cũng bị lôi cuốn.

Ngoài ra sá sùng khô, còn được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như:

  • Sá sùng chiên giòn, với vị mềm và vị béo ngậy đậm đà của sá sùng, đã trở thành một món nhậu hấp dẫn khi uống kèm với bia.
  • Sá sùng nướng, cũng như những loại hải sản khô khác thì sá sùng nướng rất đơn giản, tuy nhiên thành quả mang lại vô cùng tuyệt vời, ngon hơn hẳn các loại hải sản khác.
  • Sá sùng khô nấu nước phở mang đến hương vị ngọt đậm đà, cũng như bí quyết để có được nồi nước dùng phở ngon hảo hạng.
  • Sá sùng khô nấu cháo, sẽ trở thành một món ăn ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Sá sùng một loại động vật biển rất có giá trị, và tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các món ăn.

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *