Ngày nay tỉ lệ phụ nữ mắc thận yếu ngày càng tăng. Bởi thế “Phụ nữ thận yếu nên ăn gì?” là vấn đề được nhiều chị em quan tâm và cần lời giải đáp chính xác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục:
Phụ nữ thận yếu nên ăn gì?
Để điều trị và cải thiện tình trạng bệnh thận yếu ngoài việc sử tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, thì việc thay đổi chế độ sinh hoạt là vô cũng cần thiết, nhất là trong việc chọn lựa, chế biến các loại thực phẩm.
Lưu ý trong chế độ ăn của phụ nữ bị thận yếu:
– Hạn chế muối, nên ăn nhạt: Vì muối là một trong nguyên nhân làm tình trạng thận thêm trầm trọng. Nó gây nên nguy cơ suy thận ở những người mắc thận yếu.
– Hạn chế các thực phẩm giàu kali, phốt pho: Do chức năng của thận yếu nên không thể lọc được kali, phốt pho nên có thể gây độc cho các tế bào cũng như gây độc cho cơ thể.
– Kiểm soát lượng protein vào cơ thể: Thận yếu nên chức năng đào thải của thận kém, cần kiểm soát lượng protein để giảm tải chức năng cho thận. Giúp thận có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.
Một số thực phẩm tốt với phụ nữ thận yếu:
Lòng trắng trứng
Lòng đỏ trứng có tỉ lệ chất dinh dưỡng lớn, tuy nhiên tỷ lệ phốt pho có trong lòng đỏ lại cao (trong 100 gram lòng đỏ trứng gà chứa 380mg phốt pho). Những người thận yếu cần hạn chế phốt pho nên lòng trắng trứng là lựa chọn hoàn hảo.
Lòng trắng trứng cũng thích hợp với những người có nhu cầu protein cao nhưng lại cần hạn chế phốt pho.
Trong 100g lòng trắng trứng gà có chứa:
– Protein: 24g
– Natri: 166mg
– Photpho: 15mg
– Kali: 158mg
Các loại cá
Một số loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá chẽm, cá thu, cá ngừ… Các loại này thường chứa nhiều Omega – 3, một chất có tác dụng chống viêm và hạn chế các tổn thương ở thận. Ngoài ra cá cũng có chứa nhiều protein tốt cho người thận yếu.
Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều một lúc vì trong cá cũng có chứa tỉ lệ phốt pho nhất định nên cần giữ ở mức độ nhất định.
Trong 100g cá chẽm chưa nấu có chứa:
– Protein: 25g
– Natri: 121mg
– Photpho: 248mg
– Kali: 270mg
– Omega – 3: 60g
Trong 100g cá hồi có chứa:
– Protein: 20g
– Natri: 44mg
– Photpho: 230mg
– Kali: 350mg
– Omega – 3: 2,3g
Ức gà bỏ da
Thịt gà là loại thực phẩm có chứa protein, hàm lượng kali, phốt pho, natri thấp hơn so với các loại thịt gà khác. Nên mua thịt gà tươi chưa qua chế biến.
Trong 100g ức gà bỏ da có chứa:
– Protein: 22g
– Natri: 75mg
– Photpho: 228mg
– Kali: 260mg
Dầu ô liu
Sử dụng dầu ô liu chính là câu trả lời tốt nhất cho vấn đề phụ nữ thận yếu nên ăn gì?
Trong dầu ô liu có chứa chất béo không bão hòa có đặc tính kháng viêm và ổn định ở nhiệt độ cao, không có chứa phốt pho nên rất tốt cho phụ nữ thận yếu.
Trong 100g dầu ô liu chứa:
– Natri: 2mg
– Kali: 1mg
– Photpho: 0mg
Súp lơ
Là một loại giàu giàu chất xơ, vitamin và còn chứa một số chất như indoles, thioxyanat, glucosinolates có tác dụng chống viêm, khử các chất độc trong cơ thể.
Trong 100g súp lơ tươi chứa:
– Natri: 30mg
– Kali: 300mg
– Photpho: 44mg
Nho đỏ
Không chỉ ngon mà nho đỏ còn chứa hàm lượng nước cũng như vitamin C cao. Nho đỏ cũng có nhiều chất chống oxy hóa gọi là flavonoid có khả năng chống viêm, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. còn chứa hàm lượng resveratrol cao rất tốt cho tim mạch.
Trong 100g nho đỏ có chứa:
– Natri: 2mg
– Kali: 191mg
– Photpho: 20mg
Bắp cải
Đây là thực phẩm không thể thiếu với những người thận yếu. Không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất mà còn chứa một hàm lượng lớn phytochemical – có tác dụng làm giảm các tế bào gốc tự do gây hại cho cơ thể và da. Hàm lượng kali có trong bắp cải cũng thấp giúp giảm áp lực lên thận.
Trong 100g bắp cải tươi chứa:
– Natri: 18mg
– Kali: 180mg
– Photpho: 26mg
Ớt chuông
Ớt chuông là thực phẩm có nhiều vitamin, hàm lượng kali khá thấp, chứa nhiều vitamin A, C giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Trong 100g ớt chuông chứa:
– Natri: 4mg
– Kali: 210mg
– Photpho: 25mg
Dứa
Thực tế, bệnh nhân thận yếu cần kiêng rất nhiều loại trái cây như kiwi, chuối, dừa, cam, dưa hấu. Tuy nhiên dứa lại giàu chất xơ, vitamin, bromelain – có tác dụng chống viêm, hàm lượng kali thấp nên rất tốt cho phụ nữ thận yếu nói riêng và người mắc bệnh thận nói chung.
Trong 100g dứa chứa:
– Natri: 1mg
– Kali: 109mg
– Photpho: 11mg
Ngoài thực phẩm thì một số món ăn cũng được coi là tốt cho phụ nữ thận yếu. Phải kể đến là các loại canh như: Canh bí đao – đậu đỏ, canh lá hẹ, cháo hẹ cũng là một món nên đưa vào danh sách những món nên dùng cho phụ nữ thận yếu.
Một số loại nước ép từ củ phụ nữ thận yếu cũng nên sử dụng như: Nước ép lá hẹ, nước rau cần, nước ép việt quất… Việc sử dụng nước ép từ các loại rau, quả mọng cung cấp nhiều vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Một số thực phẩm phụ nữ thận yếu không nên dùng
Bên cạnh những thực phẩm tốt, giúp cho phụ nữ thận yếu khỏe mạnh thì cũng có những loại thực phẩm làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, nguy hiểm hơn.
- Nội tạng động vật và thịt đỏ: Đây là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất đạm cao. Nó còn làm tăng cholesterol, axit uric khiến cho thận phải họa động nhiều lên, tăng nguy cơ suy thận và các bệnh tim mạch.
- Các chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá, các đồ uống có gas. Việc sử dụng các loại này làm tăng axit lactic, điều đó khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải.
- Các thực phẩm có nhiều đường, muối không tốt cho người mắc bệnh thận yếu.
Phụ nữ thận yếu nên ăn gì và không nên ăn gì rất quan trọng. Việc lựa chọn đúng các loại thực phẩm, món ăn không chỉ giúp cân bằng chất dinh dưỡng hằng ngày cho cơ thể, nó còn giúp cho những người phụ nữ thận yếu khỏe mạnh, cải thiện bệnh tật. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này sẽ cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn khỏe mạnh!
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn