Ợ chua khi mang thai là triệu chứng phổ biến hay gặp ở các mẹ bầu đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai nghén. Nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu các mẹ phòng ngừa và xử lý đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng sinh lý này.

Ợ chua khi mang thai có những triệu chứng gì?

Ợ chua khi mang thai

Tình trạng ợ chua xảy ra khi dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và khoang miệng. Đây là hệ quả do nhiều nguyên nhân gây ra. Cứ 10 người thì khoảng 9 người bị, bao gồm những triệu chứng điển hình sau đây:

  • Cảm giác đau tức, nóng rát vùng thượng vị hoặc quanh rốn.
  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
  • Miệng có vị đắng.
  • Nuốt khó, đau rát vùng họng.
  • Đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu.
  • Đau đầu, chóng mặt.
  • Khó thở.
  • Đổ mồ hôi.
  • Người mệt mỏi, ăn uống kém.

Nếu những triệu chứng trên kéo dài từ tháng này qua tháng khác mà không thấy cải thiện thậm chí ngày càng nặng lên. Bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời vì ngoài hiện tượng sinh lý bạn có thể mắc bệnh dạ dày kèm theo.

Xem thêm: Các triệu chứng đau dạ dày giúp xác định bệnh

Cách giảm ợ chua khi mang thai

Đa phần triệu chứng ợ chua khi mang thai luôn làm các mẹ phải lo lắng, bất an. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà mẹ và em bé trong bụng. Vậy làm gì để giảm ợ chua? Hãy cùng tham khảo những cách dưới đây:

Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý

Để hạn chế hiện tượng ợ chua khi mang thai các mẹ bầu cần có chế độ ăn hợp lý.

Khi mang thai mẹ bầu nên lưu ý trong việc chọn lựa thực phẩm, tránh những thức ăn không tốt cho hệ tiêu hóa.

Nên chọn thực phẩm chứa ít chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất

  • Sữa chua: Chúng cung cấp cho đường ruột một lượng lớn các vi khuẩn có lợi giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm nhanh các triệu chứng ợ hơi, ợ chua cho mẹ bầu.
  • Hạnh nhân: Trong hạt hạnh nhân có chứa những thành phần như: Omega 3, Folate, Axit folic, Canxi… tốt cho cả mẹ và bé. Điều đặc biệt quan trọng là chúng giúp giảm triệu chứng nghén cho bà bầu rất hiệu quả.

Không nên chọn những thực phẩm, đồ uống có quá nhiều acid, chất kích thích, caffein,…

Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu hay chất kích thích khi đang mang thai.
  • Ớt, me, xoài, cóc, khế…: Đây là những loại quả gây tăng tiết dịch acid trong dạ dày làm tình trạng ợ chua không những không thuyên giảm mà càng lúc nặng lên.
  • Cafe, thuốc lá: Hút thuốc chủ động hay thụ động đều không tốt đối với mẹ và bé vì trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại như nicotine, nitrosamines…, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày.
  • Coca, pepsi: Là những loại nước uống chứa nhiều gas không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, gây kéo dài tình trạng đầy hơi, ợ chua.
  • Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Làm quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, mẹ bầu luôn có cảm giác no, đầy bụng. Số lần ợ chua trong ngày nhiều hơn so với bình thường.

Ăn chậm, nhai kỹ

Khi mang thai mọi hoạt động co bóp của dạ dày sẽ dần yếu đi chính vì thế mẹ bầu phải thật thận trọng trong việc ăn uống. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu, nhai thật kĩ nhằm giảm áp lực lên đường tiêu hóa.

Không ăn khuya 

Buổi tối là lúc dạ dày cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc vất vả. Việc bạn nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào giờ này sẽ làm cho chúng tăng cường co bóp. Mẹ bầu bị ợ chua không thể ngủ được, gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi.

Mặc quần áo thoáng, mát, rộng rãi 

Chọn chất liệu vải phù hợp với thời tiết,ăn mặc rộng rãi. Không chọn những bộ đồ quá chật, ôm sát vào cơ thể. Điều này sẽ khiến bà bầu cảm thấy khó thở. Hơn nữa dạ dày bị chèn ép làm tăng áp lực trong ổ bụng gây trào ngược dịch vị dẫn đến tình trạng ợ chua.

Nhai kẹo cao su sau mỗi bữa ăn 

Chúng có tác dụng làm cho nước bọt được tiết ra nhiều hơn giúp trung hòa acid dịch vị.

Không nằm ngủ ngay sau khi ăn no 

Mẹ bầu không nên đi ngủ ngay khi vừa ăn xong.

Dạ dày bạn lúc này đang căng phồng, nằm ngay sau khi ăn khiến cơ hoành bị chèn ép gây ảnh hưởng trực tiếp lên đường tiêu hóa. Thức ăn không được nhào trộn hết sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, ợ chua khiến mẹ bầu rất khó chịu.

Uống nước ép lô hội 

Bổ sung nước ép lô hội hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, khỏe mạnh hơn vì chúng chứa rất nhiều enzym giúp thủy phân các loại acid béo.

Chườm túi nước đá 

Bạn có thể thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày trước bữa ăn 30 phút đến 1 giờ, việc làm này không chỉ giúp giảm đau mà các triệu chứng ợ chua cũng dần biến mất.

Tập luyện thể dục, thể thao 

Trong thai kỳ các mẹ bầu hãy nên tập luyện những bộ môn thể dục, thể thao tương đối nhẹ nhàng như: đi bộ, ngồi thuyền, yoga… điều này sẽ giúp cho dạ dày được co bóp nhịp nhàng, dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Mẹ sẽ yên tâm hơn, bé phát triển tốt hơn khi không bị triệu chứng ợ chua làm phiền.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích và cần thiết về tình trạng ợ chua khi mang thai. Các mẹ hãy cùng tham khảo và áp dụng để có một sức khỏe tốt và giúp cho thai nhi được phát triển một cách toàn diện.