Thận yếu nên kiêng gì là một trong những vấn đề quan trọng mà người bệnh cần nắm chắc. Bởi lẽ chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị cũng như chuyển biến của bệnh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin chính xác nhất về việc nên kiêng gì khi thận bị yếu.
Mục lục:
Người bị thận yếu nên kiêng gì?
Những gì chúng ta ăn uống, nạp vào hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bản thân, đặc biệt là những người mắc bệnh thận. Chính vì vậy, người bị thận yếu cần chú ý kiêng một số thực phẩm để tránh làm tăng áp lực lên thận, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và gây những biến chứng xấu.
Kiêng ăn các thực phẩm mặn và chứa nhiều muối
Muối là thực phẩm hàng đầu mà người thận yếu nên kiêng. Do muối và thức ăn quá mặn sẽ làm tăng oxalate trong nước tiểu, dẫn đến nguy cơ suy thận. Không những thế, ăn mặn còn là nguy cơ làm tăng huyết áp, đây là một trong những nguyên nhân gây tổn thương thận mạn tính.
Vì vậy, khi chế biến các món ăn thường ngày bạn nên hạn chế cho muối hay các gia vị có muối vào món ăn. Việc nêm nhạt sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể giảm muối bằng cách hạn chế nấu các món kho, xào. Đồng thời, người bị thận yếu cần tránh ăn các món dưa muối vì chúng có chứa hàm lượng muối rất cao.
Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế mua và ăn các đồ ăn sẵn. Bởi bạn không thể kiểm soát lượng muối như khi tự nấu ăn cũng như dễ dung nạp nhiều chất độc hại vào cơ thể do chất bảo quản từ những thực phẩm này mang đến.
Hạn chế ăn một số thực phẩm chứa nhiều protein
Việc bổ sung protein cho bữa ăn hàng ngày rất quan trọng nhưng đối với người thận yếu thì lại là điều kiêng kị. Vì ăn nhiều thực phẩm giàu protein như các loại trứng và thịt gia cầm (ngan, gà, ngỗng, vịt) sẽ làm tăng hàm lượng ure trong máu. Điều này sẽ dẫn tới tăng áp lực làm việc cho thận mà người bị thận yếu thì quá trình lọc sẽ diễn ra khó khăn hơn dẫn đến bệnh trở nên càng ngày càng nghiêm trọng.
Thực phẩm giàu natri cần kiêng
Đồ ăn quá nhiều natri sẽ làm cho tình trạng thận yếu trở nên trầm trọng hơn. Nên hạn chế ăn các loại thịt đóng hộp một số món mặn như món súp, món hầm, dưa chua, khoai tây chiên. Kiêng một số loại hoa quả có chứa nhiều natri làm tăng thêm gánh nặng cho thận như dưa hấu, cam. Tránh sử dụng các đồ gia vị có hàm lượng natri cao như sốt cà chua, mù tạt, nước tương và sốt BBQ.
Lưu ý: Khi lựa chọn các thực phẩm thay thế muối và giảm lượng natri cần cẩn thận để tránh chọn phải loại có chứa quá nhiều kali.
Tránh các thực phẩm giàu kali, photpho
Đậu đỗ, hạt sen khô, cua, thịt thú rừng là thực phẩm giàu photpho bạn cần tránh không nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày. Các thực phẩm giàu kali như chuối, hạt dẻ, hạt điều, bơ, củ cải đường, nước ép cà rốt, ngao, đậu hà lan, quả óc chó cũng nên hạn chế dùng đối với bệnh nhân thận yếu.
Do công việc của thận là cân bằng đúng lượng kali và photpho trong máu, loại bỏ kali, photpho dư thừa. Nếu bị bệnh thận yếu, việc loại bỏ kali và photpho sẽ khó khăn. Do đó hạn chế các thực phẩm này là cách tốt nhất để giảm tải công việc cho thận.
Hạn chế sử dụng một số loại rau xanh
Rau là thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày nhưng đối với bệnh nhân bị thận yếu thì nên hạn chế các loại rau như măng tre, rau chân vịt. Vì chúng sẽ làm cho quá trình kết tinh của muối diễn ra nhanh hơn, gây áp lực cho thận khiến tình trạng nghiêm trọng.
Ngoài ra, cần tuyệt đối tránh uống bia, rượu, các chất kích thích khác, không hút thuốc lá.
Các thực phẩm nên ăn khi bị thận yếu
Bên cạnh các thực phẩm cần kiêng, người bị thận yếu cũng cần biết nên ăn gì để cải thiện tình trạng sức khỏe. Để làm giảm gánh nặng công việc cho thận mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm sau:
Ớt đỏ
Chúng ta thường biết ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng thì không tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn biết cách dùng với lượng vừa đủ thì sẽ rất tốt, đặc biệt với người bị thận yếu bởi thành phần dinh dưỡng đa dạng có trong ớt. Đặc biệt trong ớt có chứa lycopene, có vai trò rất quan trọng trong việc chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ các tế bào của bạn, đặc biệt là các tế bào thận.
Lòng trắng trứng
Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta hoạt động và phát triển nhưng nếu quá nhiều protein sẽ khiến thận làm việc vất vả hơn. Chính vì vậy, lòng trắng trứng là một giải pháp giúp bạn cung cấp vừa đủ nguồn protein và cung cấp ít photpho hơn so với một số thực phẩm khác như cá hồi, thịt, lòng đỏ trứng.
Cá
Cá là một trong những thực phẩm rất giàu omega 3, cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Omega 3 trong cá có vai trò chống viêm, giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thận. Không những vậy, cá còn chứa protein có lợi cho các hoạt động của thận.
Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin để giải đáp thắc mắc “Thận yếu nên kiêng gì và nên ăn gì?“. Hãy lên kế hoạch lập ra một thực đơn phù hợp để giúp cho việc điều trị bệnh thận đạt được kết quả tốt nhất. Xin cảm ơn!
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn