Người bị suy thận nên kiêng ăn gì – Nhất định phải biết

Người bị suy thận nên kiêng ăn gì – Nhất định phải biết

Người bị suy thận nên kiêng ăn gì để hạn chế biến chứng của bệnh?” Những thắc mắc này là dễ hiểu vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của thận.

Người bị suy thận nên kiêng ăn gì để không làm tăng nặng bệnh
Người bị suy thận nên kiêng ăn gì để không làm tăng nặng bệnh

Quả chuối

Người bị suy thận nhất định cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bỏ qua chuối vì loại hoa quả này chứa nhiều Kali – hoạt chất gây hại cho khả năng đào thận của thận. Khi dùng quá nhiều chuối bạn sẽ khiến hàm lượng Kali tăng thêm nhiều và gây ra nhiều bất lợi cho thận, hệ tim mạch và dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. 

Quả bơ

Bơ là một trong những loại hoa quả chứa lượng Kali khá cao. Đây cũng là 1 điều gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thận. Nếu người bệnh suy thận dùng nhiều bơ sẽ dẫn đến loạn nhịp tim, thậm chí gây đột tử, mất mạng.

Quả dứa

Dứa có nhiều khoáng chất, dinh dưỡng có lợi cho việc cải thiện chức năng miễn dịch, phòng chống ung thư, thúc đẩy vết thương mau liền và tăng cường tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên với người bị suy thận nên hạn chế ăn dứa. Vì trong dứa có chứa nhiều bromelain làm hòa tan lượng casein không tốt cho người bị suy thận.

Quả quýt

Mắc bệnh suy thận nên hạn chế ăn quýt
Mắc bệnh suy thận nên hạn chế ăn quýt

Quýt là loại trái cây rất giàu vitamin C, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với người bệnh suy thận cần hạn chế ăn quả này, vì nó làm tăng quá trình chuyển hóa vitamin C thành oxalat không tốt cho thận.

Dưa hấu

Dưa hấu rất giàu vitamin, có hàm lượng nước cao và khoáng chất, tốt cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên bệnh nhân suy thận nên nên tránh ăn quả này vì trong dưa hấu cũng chứa hàm lượng kali cao sẽ làm tăng khả năng mắc thêm bệnh tim mạch.

Muối ăn

Khi thận bị suy, chức năng làm việc của thận kém đi nhiều. Vì thế, khi bệnh nhân ăn nhiều muối sẽ tích nước gây phù, làm huyết áp tăng thậm chí có thể có triệu chứng của hội chứng tăng natri trong máu.

Do đó, bệnh nhân suy thận nên ăn nhạt, chỉ nên ăn 2-4 g muối/ngày.

Thịt gia cầm

Theo nghiên cứu, các chế phẩm từ gia cầm có chứa hàm lượng Protein lớn. Đây chính là nguyên nhân gây gia tăng hàm lượng ure trong máu. Người bệnh suy thận nên hạn chế sử dụng thịt gia cầm để bảo vệ sức khỏe thận. 

Sản phẩm từ sữa

Tương tư như các thực phẩm giàu protein, thì các sản phẩm làm từ sữa sẽ làm gia tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu. Điều này đặc biệt không tốt cho chức năng của thận và thậm chí nó còn làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận ở nam giới. Do vậy, người suy thận cũng nên đưa những đồ ăn như sữa, kem, phô mai… vào danh sách ăn kiêng của mình.

Trứng

Tuyệt đối không nên ăn thực phẩm giàu protein như trứng
Tuyệt đối không nên ăn thực phẩm giàu protein như trứng

Bệnh nhân suy thận rất khó chuyển hóa các thực phẩm giàu protein như trứng vì chức năng thận đã kém đi rất nhiều. Do đó, bệnh nhân thận không thích hợp để ăn quá nhiều trứng.

Đường

Trong đường chứa nhiều fructose nên việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng thận, khiến tình trạng suy thận thêm trầm trọng hơn.

Rau xanh

Những loại rau chứa hàm lượng kali quá cao trong thành phần chính là lời giải đáp chính xác cho vấn đề người bị suy thận nên kiêng ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh.

Rau dền, rau muống, rau bina, rau ngót, giá đỗ, măng tre… là những loại rau mà bệnh nhân bị suy thận cần hạn chế ăn do chúng chứa hàm lượng kali quá cao.

Đồ ăn chế biến sẵn

Thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng… chứa các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ bão hòa và nhiều muối vì lý do bảo quản. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy hại cho chức năng của thận.

Ngoài ra thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến cơ thể nạp một lượng lớn đường fructose và protein. Các chất này làm hình thành axit uric tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đồ ăn giàu chất béo

Hiện nay tình trạng béo phì khá phổ biến, nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thận. Việc bạn ăn quá nhiều đồ ăn giàu chất béo như đồ ăn chiên rán, mỡ động vật… sẽ khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng và rất dễ bị béo phì. Khi đó, nguy cơ bạn mắc bệnh suy thận càng cao hơn.

Nước

Bệnh nhân suy thận nên hạn chế uống quá nhiều nước vì việc uống quá nhiều nước sẽ làm cơ thể bị phù hơn và kiểm soát huyết áp cũng trở nên khó khăn.

Cà phê

Theo nhiều nghiên cứu, trong cà phê có chứa hàm lượng lớn thành phần cafein là chất kích thích bàng quang, khiến cơ quan này phải hoạt động quá mức tạo áp lực lên thận.

Những người thận yếu uống cà phê nhiều có thể khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn, tăng huyết áp và cholesterol, gây áp lực lên thận khiến chức năng cơ quan này càng suy giảm hơn.

Đồ uống có ga và bia rượu

Khi uống nhiều đồ uống có ga, bia rượu khiến bệnh suy thận trở nên trầm trọng hơn. Thận phải làm việc nhiều hơn để trung hòa nồng độ PH trong cơ thể.

Thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa nhiều hóa chất có hại làm rối loạn lipid gây co thắt động mạch và làm tăng huyết áp. Những yếu tố này đều khiến bệnh thận thêm trầm trọng hơn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn chế độ ăn. Người bị suy thận nên kiêng ăn gì? Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để mang lại một sức khỏe tốt, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *