Có rất nhiều ý kiến đúng sai khác nhau về việc Người bị đau dạ dày có nên ăn đu đủ không? Hãy cùng nhau tìm hiểu thực hư về công dụng cũng như những lưu ý khi ăn đu đủ đối với những người bị đau dạ dày.
Mục lục:
Công dụng của quả đu đủ đối với hệ tiêu hóa
Đu đủ vốn là một loại cây thân to, lá to, khá sai quả và có những cây cao lớn đến 10m. Đu đủ chín có thịt màu vàng cảm hoặc hơi chuyển sang đỏ, hạt đen, ăn rất ngọt và mềm. Đây là loại cây đến từ Mexico – Một đất nước của châu Mỹ xa xôi, nhưng hiện nay được trồng rất phổ biến tại Việt Nam. Vốn được coi là loại cây thơm ngon, bổ dưỡng.
Đu đủ có chứa nhiều loại vitamin A, B1, B3, B5, E và hàng loạt các chất dinh dưỡng có lợi như canxi, sắt, kẽm, chất xơ, calo, protein. Đu đủ cũng sẽ có những công dụng tốt cho người bị đau dạ dày:
- Quả đu đủ có rất nhiều chất xơ, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng táo bón kinh niên. Bên cạnh đó, trong đu đủ có chứa 2 hợp chất papain và chymopapain làm tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Đu đủ góp công trọng việc phân huỷ lượng protein khó tan tồn đọng trong dạ dày, hỗ trợ làm lành những tổn thương dạ dày.
- Đu đủ có chứa nhiều Vitamin C, chất chống oxy hoá, Folate, Xenlulozo… những loại chất tốt có khả năng chống ung thư ruột kết.
Ngoài ra, đu đủ còn có một số tác dụng khác mà bạn nên biết:
- Chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng.
- Mang đến hệ tim mạch khỏe mạnh nhờ những chất chống oxy hóa như vitamin A, E, C làm ngừng quá trình chuyển hoá oxy thành cholesterol, không cho các mảng bám dính vào mạch máu gây tắc nghẽn, ngừa ngừa bệnh xơ vữa động mạch.
- Bổ sung lycopene chống lại ung thư.
- Đu đủ chín rất ngọt nhưng lại ít đường, ăn nhiều đu đủ giúp bạn no mặc dù có lượng kcal tương đối thấp. Vì vậy sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị rụng tóc, mang lại mái tóc chắc khỏe, óng mượt và mềm mại bằng lượng vitamin A giàu có.
- Đu đủ giúp làm đẹp da, giảm quá trình lão hoá.
- Tăng kích thước vòng 1 cho phụ nữ.
Người bị đau dạ dày có nên ăn đu đủ không?
Người bị đau dạ dày nên ăn đu đủ chín, không nên ăn đu đủ xanh – bởi đu đủ xanh đau dạ dày do có chứa chất gây hại cho niêm mạc từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau dạ dày như đau bụng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị
- Bạn nên chọn những trái đu đủ chín, đã qua thời kỳ sử dụng thuốc bảo quản hoặc không phun thuốc trừ sâu càng tốt, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
- Ăn 1-2 miếng đu đủ chín sau bữa ăn chính giúp sẽ làm tăng cường khả năng kháng khuẩn, giải quyết tình trạng khó tiêu, góp công lớn trong việc điều trị táo bón, đẩy lùi những cơn đau thắt ở vùng thượng vị.
- Người bệnh sử dụng sinh tố đu đủ hàng ngày hoặc sắc nước táo và đu đủ sẽ giúp bệnh dạ dày cải thiện đi nhiều phần.
- Tuy nhiên có những người bụng dạ yếu và nhạy cảm, ăn đu đủ cũng có thể gây tiêu chảy. Vậy bạn nên ngừng ăn khi có dấu hiệu này, bổ sung các loại thực phẩm lành tính khác như khoai tây, sữa chua, súp lơ,….
- Đây là các thực phẩm tốt cho dạ dày nhưng không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy hãy kết hợp điều trị bệnh bằng thuốc và chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe để bệnh dạ dày nhanh chóng được đẩy lùi.
Một số lưu ý khi ăn đu đủ
- Người đau dạ dày nên dùng đu đủ chín, đu đủ xanh có tác dụng ngược lại làm bạn táo bón và khó tiêu hơn.
- Ăn đu đủ chỉ chữa lành bệnh cho những người mới bị dạ dày, tình trạng chưa nghiêm trọng.
- Phụ nữ có thai và đang cho con bú không được dùng phương pháp chữa đau dạ dày bằng đu đủ. Trong đu đủ xanh chứa chất có khả năng làm sảy thai.
- Bạn nên ăn đu đủ sau những bữa ăn để hạn chế tình trạng khó chịu.
- Bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt cho dạ dày cũng như tăng cường tập luyện thể thao để có một sức khỏe tốt hơn.
Mặc dù đu đủ xanh không có tác dụng chữa đau dạ dày, nhưng cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như nộm đu đủ bò khô, canh đu đủ xanh nấu xương chó hoặc móng giò rất lợi sữa cho các mẹ đang cho con bú, đu đủ xanh làm dưa góp cho nhiều loại nước chấm cũng rất thơm ngon tuyệt vời.
Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giải đáp được câu hỏi Người bị đau dạ dày ăn đu đủ được không? Đây thực sự là một loại trái cây tốt, nhiều dinh dưỡng, giá thành rẻ và rất dễ tìm – hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Không ai có thể phủ nhận công dụng của đu đủ chín đối với việc chữa trị bệnh dạ dày nhẹ. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt và một chiếc dạ dày mạnh khoẻ, không bị đau đớn hoành hành.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn