Viêm loét dạ dày tá tràng: Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Viêm loét dạ dày tá tràng: Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Khi dạ dày của bạn khỏe mạnh, nó được phủ một lớp chất nhầy dính. Điều này bảo vệ dạ dày khỏi axit khắc nghiệt phá vỡ thức ăn. Nếu một cái gì đó làm đảo lộn sự cân bằng này, sẽ có nhiều axit dạ dày gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, axit đó gặm nhấm các mô nằm dọc theo dạ dày. Các vết loét mở đau đớn và đôi khi chảy máu mà nó gây ra được gọi là viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày là gì?

Đường tiêu hóa của chúng ta được tạo thành từ dạ dày, thực quản, tá tràng và ruột. Loét và vết loét hình thành trên niêm mạc của đường tiêu hóa. Tùy thuộc vào khu vực nơi chúng được hình thành.

Viêm loét dạ dày thường xuất hiện khi đường tiêu hóa bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Khi có quá nhiều axit được hình thành trong cơ thể, điều này có thể ăn hết lớp lót dạ dày và khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn.

Sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm cũng có thể gây viêm loét dạ dày vì chúng làm hỏng niêm mạc dạ dày, bệnh lâu hoặc xạ trị cũng có thể hình thành bệnh.

Các triệu chứng loét dạ dày bao gồm cảm giác khó chịu một hoặc hai giờ sau khi ăn, đau dạ dày đặc biệt là vào ban đêm, cảm giác đau âm ỉ, nóng rát hoặc đầy hơi trong dạ dày, nôn mửa và sụt cân bất ngờ.

Loét dạ dày là được biết đến với một vết loét mở phát triển trên niêm mạc dạ dày. Loét cũng có thể xảy ra ở một phần của ruột ngay bên ngoài dạ dày, chúng được gọi là loét tá tràng.

Cả loét dạ dày và tá tràng đôi khi được gọi chung là loét dạ dày. Ngoài ra, loét dạ dày tá tràng có triệu chứng nguyên nhân giống nhau.

Dưới đây là những điều cơ bản về hoạt động phát triển của một vết loét:

Loét dạ dày hình thành và phát triển khi có sự kết hợp giữa của axit dạ dày dư thừa, vi khuẩn, thuốc hoặc các chất độc khác gây ra tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày, mô lót dạ dày, các bộ phận của ruột non và một số cơ quan khác.

Khi một người bị loét dạ dày, axit hydrochloric và pepsin là một loại enzyme tiêu hóa tiêu hóa protein. Tích tụ và phá hủy các phần của niêm mạc dạ dày. Dạ dày tạo ra một lớp màng nhầy dày được cho là hoạt động như một lớp đệm giữa niêm mạc dạ dày và các axit bên trong dạ dày. Bản thân lớp phủ chất nhầy thường tạo ra một số chất giúp phục hồi niêm mạc dạ dày, giữ cho máu lưu thông và thực hiện các quá trình tái tạo tế bào. Nhưng một số phần trong quá trình tái tạo này có thể bị xáo trộn và lớp lót của dạ dày có thể bị lộ ra, hình thành các vết loét nhỏ gọi là loét dạ dày.

Khi ăn, thực phẩm tạm thời rửa axit trong dạ dày, vì nó được sử dụng để phá vỡ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm được tiêu hóa ở dạ dày. Nhưng sau đó, khi thức ăn được tiêu hóa, axit lại tích tụ trong dạ dày. Điều này gây ra cảm giác đau rát, đau đớn, đôi khi là cảm giác đau dữ dội.

Loét dạ dày có biến mất không?

Nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, cộng thêm với việc giảm lo lắng, căng thẳng và viêm, có thể giúp người bệnh giảm nguy cơ bị bệnh loét dạ dày ngay từ đầu. Và nếu người bệnh đã bị loét, cơ hội chữa lành bằng thay đổi lối sống và sử dụng thuốc là rất tốt.

Các loại viêm loét dạ dày – tá tràng

Vết loét có thể phát triển ở các bộ phận khác nhau trong đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày và tá tràng.

Một vài loại loét đáng quan tâm bao gồm:

  • Loét tá tràng: là phần gần nhất của ruột non và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Cả ống mật và ống tụy đều trống rỗng vào tá tràng, do đó nó có thể bị tắc nghẽn hoặc giãn ra khi sản xuất mật thay đổi để đáp ứng với những thứ khác xảy ra trong cơ thể.
  • Loét thực quản: Đây là một loét dạ dày phát triển ngay phía trên dạ dày và ở trong thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng xuống các cơ quan tiêu hóa của một người.
  • Loét chảy máu: Vết loét nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng chảy máu và các biến chứng khác. Loét chảy máu được coi là nguy hiểm nhất trong tất cả các loại loét. Chảy máu trong cũng có thể góp phần gây loét khi có một mạch máu bị vỡ trong dạ dày hoặc ruột non của người bệnh.
  • Loét dạ dày: Ở một số người bị bệnh loét dạ dày, có sự gia tăng số lượng dịch dạ dày, làm thay đổi tác dụng của axit dạ dày đối với niêm mạc của đường tiêu hóa. Nói chung, loét dạ dày là để chỉ các lỗ nhỏ trong niêm mạc dạ dày dẫn đến sự hình thành loét dạ dày.

Triệu chứng loét dạ dày

Loét dạ dày không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Đôi khi, một biến chứng nghiêm trọng như chảy máu hoặc đau bụng trên đột ngột là dấu hiệu xảy ra đầu tiên của bệnh loét dạ dày.

Triệu chứng loét dạ dày thường thấy nhất là đau bụng:

  • Cơn đau thường ở phần giữa trên của bụng, phía trên rốn và dưới xương ức.
  • Cơn đau loét dạ dày có thể cảm thấy như bị bỏng, hoặc gặm, và nó có thể lan qua lưng.
  • Cơn đau thường xảy ra vài giờ sau bữa ăn khi dạ dày đã trống rỗng.
  • Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm và sáng sớm.
  • Nó có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ vài phút đến vài giờ.

Các triệu chứng khác của loét dạ dày bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Nôn
  • Ăn không ngon
  • Giảm cân

Loét dạ dày nghiêm trọng có thể gây xuất huyết dạ dày hoặc tá tràng. Chảy máu đôi khi là triệu chứng duy nhất của loét dạ dày tá tràng. Chảy máu này có thể nhanh hoặc chậm do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chảy máu nhanh cho thấy chính nó theo một trong những cách sau:

  • Nôn ra máu hoặc vật chất tối trông giống như bã cà phê: Đây là trường hợp khẩn cấp và hãy đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay lập tức.
  • Máu trong phân hoặc phân đen, đen, dính.

Chảy máu chậm thường khó phát hiện hơn, vì nó không có triệu chứng kịch tính.

  • Kết quả thông thường là số lượng tế bào máu thấp dẫn đến tình trạng thiếu máu.
  • Các triệu chứng thiếu máu dẫn tới mệt mỏi, thiếu năng lượng, nhịp tim nhanh và da nhợt nhạt, xanh xao.

Nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng

Khi bạn ăn, dạ dày sản xuất axit hydrochloric và một loại enzyme gọi là pepsin để tiêu hóa thức ăn.

  • Thức ăn được tiêu hóa một phần trong dạ dày và sau đó chuyển sang tá tràng và tiếp tục quá trình.
  • Loét dạ dày tá tràng xảy ra khi axit và enzyme vượt qua các cơ chế bảo vệ của đường tiêu hóa và làm xói mòn thành niêm mạc.

Trước đây người ta cho rằng loét dạ dày là do các yếu tố lối sống như thói quen ăn uống, hút thuốc lá và căng thẳng. Bây giờ người ta đã hiểu rằng những người bị loét có sự mất cân bằng giữa axit và pepsin cùng với khả năng không tự bảo vệ của đường tiêu hóa khỏi các chất khắc nghiệt này.

Không phải ai bị loét cũng bị nhiễm H pylori. Việc sử dụng thuốc Aspirin và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể gây loét nếu dùng thường xuyên.

Một số loại trị liệu y tế có thể góp phần hình thành loét dạ dày tá tràng. Các yếu tố nguyên nhân sau đây có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày làm tăng khả năng bị loét và làm chậm quá trình lành vết loét dạ dày hiện có.

  • Aspirin, thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen và naproxen) và các thuốc chống viêm mới hơn (như celecoxib [ Celebrex ])
  • Rượu
  • Stress: thể chất (chấn thương nặng hoặc bỏng, phẫu thuật lớn)
  • Caffeine
  • Hút thuốc lá nhiều
  • Xạ trị: sử dụng cho các bệnh như ung thư.

Những người dùng aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm khác có nguy cơ gia tăng ngay cả khi họ không bị nhiễm vi khuẩn H pylori .

  • Người cao tuổi mắc các bệnh như viêm khớp đặc biệt dễ bị tổn thương.
  • Những người đã bị loét dạ dày từ trước hoặc chảy máu đường ruột có nguy cơ cao hơn bình thường.
  • Nếu một người dùng các loại thuốc này thường xuyên, các biện pháp thay thế nên được thảo luận với một bác sĩ chuyên khoa.

Vi khuẩn H pylori lây lan qua phân của người nhiễm bệnh.

  • Phân làm ô nhiễm thực phẩm hoặc nước (thường thông qua vệ sinh cá nhân kém).
  • Các vi khuẩn trong phân đi vào đường tiêu hóa của những người tiêu thụ thực phẩm hoặc nước này.
  • Điều này được gọi là lây truyền qua đường phân-miệng và là một cách phổ biến cho nhiễm trùng lây lan.

Các vi khuẩn được tìm thấy trong dạ dày, nơi chúng có thể xâm nhập và làm hỏng niêm mạc dạ dày và tá tràng.

  • Người bệnh mới bị loét dạ dày thường phát triển các triệu chứng trong vòng một vài tuần.
  • Các nhà nghiên cứu đang cố gắng khám phá những gì khác biệt về những người phát triển loét dạ dày.

Nhiễm khuẩn H pylori xảy ra ở mọi lứa tuổi.

  • Bệnh phổ biến hơn ở người lớn tuổi, mặc dù người ta cho rằng nhiều người bệnh có thể do nhiễm bệnh từ thời thơ ấu và mang vi khuẩn trong suốt cuộc đời của họ.
  • Bệnh cũng phổ biến hơn trong những hộ gia đình có nhiều người sống cùng nhau, dùng chung phòng tắm và nhà bếp.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các vết loét gây ra bởi H pylori và những người gây ra bởi thuốc vì cách điều trị hoàn toàn khác nhau.

Biến chứng loét dạ dày nguy hiểm

Biến chứng loét dạ dày rất hiếm nhưng có thể rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng.

Các biến chứng chính bao gồm:

  • Chảy máu tại vị trí của vết loét
  • Niêm mạc dạ dày tại vị trí của vết loét bị thủng – được gọi là thủng dạ dày
  • Loét ngăn chặn sự di chuyển của thức ăn thông qua hệ thống tiêu hóa – được gọi là tắc nghẽn dạ dày

Loét chảy máu

Đây là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh loét dạ dày và đặc biệt gây tử vong ở người già hoặc những người có nhiều vấn đề bệnh nghiêm trọng. Chảy máu do loét dạ dày phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng thuốc làm loãng máu, như warfarin, aspirin hoặc clopidogrel (Plavix) và những người này cũng nên cân nhắc sử dụng thuốc chống loét thường xuyên để ngăn ngừa biến chứng này.

Loét gây thủng dạ dày

Một vết loét nghiêm trọng, không được điều trị đôi khi có thể đốt cháy qua thành dạ dày, cho phép nước ép tiêu hóa và thức ăn rò rỉ vào khoang bụng. Trường hợp khẩn cấp này được gọi là loét thủng. Điều trị thường cần phẫu thuật ngay lập tức.

Chẩn đoán

Chẩn đoán loét dạ dày được thực hiện bằng một loạt các phương pháp, bao gồm:

  • Nội soi – một ống mềm mỏng được luồn xuống thực quản vào dạ dày dưới gây mê nhẹ. Nội soi được gắn một camera nhỏ để bác sĩ có thể nhìn thấy nếu có vết loét.
  • Bột bari – một chất lỏng phấn được uống và chụp x-quang, cho thấy niêm mạc dạ dày. Những xét nghiệm này ít phổ biến hiện nay, nhưng có thể hữu ích khi nội soi không có sẵn.
  • Sinh thiết – một mẫu mô nhỏ được lấy trong khi nội soi và được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết này phải luôn luôn được thực hiện nếu phát hiện loét dạ dày.
  • Kiểm tra hơi thở – kiểm tra sự hiện diện của H. pylori. Các vi khuẩn chuyển đổi urê thành carbon dioxide. Thử nghiệm bao gồm nuốt một lượng carbon phóng xạ (C14) và kiểm tra không khí thở ra từ phổi. Một xét nghiệm không phóng xạ có thể được sử dụng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Điều trị viêm loét dạ dày

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng củ nghệ có thể làm giảm loét dạ dày bằng cách bảo vệ niêm mạc dạ dày và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây loét. Và để hiểu rõ chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ có thực sự hiệu quả hay không, mời bạn đọc theo dõi tiếp trong bài.

Công dụng của nghệ

Lợi ích chống oxy hóa và chống viêm

Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp giảm và vô hiệu hóa các gốc tự do, gây tổn hại và phá hủy các tế bào. Curcumin cũng làm giảm hai enzyme thúc đẩy viêm trong cơ thể của bạn và do đó là một chất chống viêm hiệu quả. Do khả năng giảm viêm của curcumin, việc bổ sung curcumin có thể giúp giảm triệu chứng viêm xương khớp, một tình trạng đặc trưng bởi viêm, đau và cứng khớp.

Sức khỏe đường ruột

Curcumin kích thích túi mật sản xuất mật, và tiêu thụ bột nghệ gia vị thường xuyên, hoặc bổ sung hoạt chất curcumin, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và điều trị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bổ sung curcumin kết hợp với điều trị y tế thông thường có thể giúp điều trị rối loạn đường ruột như viêm loét dạ dày và đại tràng.

Điều trị ung thư

Sử dụng nghệ thường xuyên hoặc bổ sung curcumin có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Curcumin dường như ngăn chặn việc cung cấp máu cho các khối u ung thư, và do đó để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u. Nghiên cứu sâu rộng đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, lượng cao của củ nghệ đã làm giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt ở người.

Sử dụng chất bổ sung

Sử dụng chất bổ sung curcumin có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Curcumin bổ sung cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan và bệnh ngoài da, làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và giảm sỏi thận. Ngoài ra, curcumin có thể giúp điều trị một tình trạng viêm mắt được gọi là viêm màng bồ đào. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của việc bổ sung curcumin cho những mục đích này.

Chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ

Củ nghệ được biết đến nhiều hơn với công dụng nấu ăn trong các món cà ri và làm chất tạo màu và hương liệu. Nó cũng từ lâu đã được đánh giá cao về khả năng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Các sản phẩm củ nghệ có thể được sử dụng để điều trị rối loạn đường tiêu hóa như loét, buồn nôn, khó tiêu, các vấn đề về thận và gan. Các nghiên cứu đã được thực hiện về lợi ích chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ lâu dài.

Sử dụng nghệ chữa viêm loét dạ dày

Một nghiên cứu đã kiểm tra 45 bệnh nhân – cả nam và nữ – với các triệu chứng loét dạ dày đã biết ở các nhóm tuổi 16-60. 25 bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng.

Họ đã được cung cấp 300mg viên nang chứa đầy tinh bột nghệ 5 lần mỗi ngày, ½ đến 1 giờ trước bữa ăn và khi đi ngủ trong 4 tuần. Sau 4 tuần, các xét nghiệm cho thấy trong 12 trường hợp, các vết loét đã vắng mặt và trong 18 trường hợp, điều trị thêm trong 8 tuần đã chữa khỏi vết loét. Ở 19 bệnh nhân, vết loét dạ dày biến mất sau 12 tuần.

20 bệnh nhân còn lại không bị loét khi xét nghiệm. Thay vào đó, họ bị chứng khó tiêu, viêm dạ dày và xói mòn niêm mạc dạ dày. Họ đã được cung cấp viêm nang chứ đầy tinh bột nghệ trong 4 tuần. Trong vòng 2 tuần đầu, khó chịu và đau dạ dày biến mất. Họ cũng có thể trở lại chế độ ăn bình thường.

Trong một nghiên cứu khác, những người bệnh bị nhiễm vi khuẩn H. pylori đã được cho sử dụng củ nghệ. Sự tiết axit dạ dày của họ giảm đi và không bị loét dạ dày. Điều này được cho là do khả năng của củ nghệ để ngăn chặn các thụ thể H2 histamine sau đó ức chế sự tiết axit dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành loét dạ dày. Điều này chứng minh của nghệ có thể chống lại các vi khuẩn gây hại.

Các chiết xuất củ nghệ cung cấp bảo vệ chống lại các tác nhân và có hoạt động chống loét dạ dày đáng kể.

Củ nghệ hỗ trợ bằng cách tăng nồng độ chất nhầy của thành dạ dày và phục hồi hàm lượng sulfhydryl không protein trong tuyến dạ dày.

Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét hiệu quả chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ. Tuy nhiên, kết quả ban đầu có vẻ là tích cực. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghệ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm loét và điều trị vết loét.

Thận trọng khi chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ

Củ nghệ thường an toàn khi được sử dụng với liều lượng thích hợp và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy khi dùng liều cao trong thời gian dài.

Những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị các vấn đề về túi mật hoặc được lên lịch để phẫu thuật phải tránh dùng nghệ.

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ hoặc chất bổ sung để xem xét nó có thể tương tác với các loại thảo mộc và chất bổ sung hoặc các loại thuốc khác hay không.

Sử dụng thuốc Tây y

Điều trị loét dạ dày phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân. Thông thường việc điều trị sẽ nhằm đến việc tiêu diệt vi khuẩn H. pylori (nếu có), loại bỏ hoặc giảm sử dụng thuốc NSAID (nếu có thể) và giúp vết loét của người bệnh lành lại bằng một số loại thuốc.

Thuốc có thể bao gồm:

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt H. pylori: Nếu vi khuẩn H. pylori được tìm thấy trong đường tiêu hóa, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Chúng có thể bao gồm:

  • Amoxicillin (Amoxil),
  • Clarithromycin (Biaxin),
  • Metronidazole (Flagyl),
  • Tinidazole (Tindamax),
  • Tetracycline (Tetracycline HCL)
  • Levofloxacin (Levaquin).

Các loại thuốc ngăn chặn sản xuất axit: Thuốc ức chế bơm proton – còn được gọi là thuốc PPI – tác dụng làm giảm axit dạ dày bằng cách ngăn chặn hoạt động sản xuất axit của các bộ phận tế bào . Những loại thuốc này bao gồm thuốc được kê đơn và thuốc không kê đơn:

  • Omeprazole (Prilosec),
  • Lansoprazole (Prevacid),
  • Rabeprazole (Aciphex),
  • Esomeprazole (Nexium),
  • Pantoprazole (Protonix).

Sử dụng lâu dài các thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ loãng xương gây ra gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bổ sung canxi có thể làm giảm nguy cơ này.

Thuốc làm giảm sản xuất axit: hay thuốc chẹn axit – còn được gọi là thuốc chẹn histamine (H-2) – tác dụng của nó là làm giảm lượng axit dạ dày giải phóng vào đường tiêu hóa, giúp giảm đau và kích thích chữa lành loét dạ dày.

Thuốc chẹn axit bao gồm thuốc:

  • Ranitidine (Zantac),
  • Famotidine (Pepcid),
  • Cimetidine (Tagamet HB)
  • Nizatidine (Axid AR).

Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày: Thuốc kháng và trung hòa axit dạ dày hiện nay có thể giúp giảm đau nhanh chóng. Tác dụng phụ tùy thuộc vào thành phần chính. Thuốc kháng axit có thể giúp giảm triệu chứng, nhưng thường không được sử dụng để chữa lành vết loét dạ dày.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non: Một số trường hợp, bác sĩ có thể kê các loại thuốc gọi là tác nhân bảo vệ tế bào giúp bảo vệ các mô lót dạ dày và ruột non.

Các lựa chọn bao gồm thuốc:

  • Sucralfate (Carafate)
  • Misoprostol (Cytotec).

Biện pháp tự nhiên tại nhà giúp giảm viêm loét dạ dày

Các biện pháp chăm sóc tại nhà cho loét dạ dày thường tập trung vào việc trung hòa axit dạ dày và giảm đau.

  • Đừng hút thuốc, và tránh hoặc hạn chế uống cà phê và rượu. Bởi những thói quen này làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm suy yếu hàng rào niêm mạc dạ dày thúc đẩy sự hình thành loét dạ dày và làm chậm quá trình lành vết loét.
  • Đừng lạm dụng thuốc aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid.
  • Nếu các triệu chứng loét dạ dày nhẹ, hãy thử dùng thuốc chẹn histamine (H2) để trung hòa axit dạ dày.

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/peptic-ulcer/diagnosis-treatment/drc-20354229
  2. https://www.emedicinehealth.com/peptic_ulcers/article_em.htm#definition_and_facts_about_peptic_ulcer_stomach_ulcer
  3. https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/stomach-liver-and-gastrointestinal-tract/stomach-ulcer
Theo : Cuusaola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *