Tình trạng của loài gấu nâu trên toàn thế giới

Tình trạng của loài gấu nâu trên toàn thế giới

Gấu nâu (Ursus arctos) hiện tại chúng được tìm thấy với số lượng cực nhỏ từ Tây Âu và Palestine đến phía đông Siberia và khu vực Himalayan, có thể là dãy núi Atlas ở tây bắc châu Phi và Hokkaido. Dân số Bắc Mỹ ở Alaska và miền tây Canada vẫn khá ổn định. Nhiều quần thể ở Mỹ đã bị tuyệt chủng, bao gồm cả những người thuộc Sierra Nevada và miền nam Rockies.

Đặc điểm nhận biết gấu nâu

Một trong những loài thú ăn thịt lớn nhất, gấu nâu có chiều dài từ 1 đến 2,8 mét từ đầu đến mông và đuôi của chúng dài từ 65 đến 210 mm. Chúng cao từ 90 đến 150 cm ở vai và có thể cao tới 2 m đáng sợ khi đứng thẳng trên hai chân sau.

Chúng có trọng lượng từ 80 đến hơn 600 kg. Trung bình, con đực trưởng thành lớn hơn con cái 8 đến 10%. Gấu nâu là lớn nhất dọc theo bờ biển phía nam Alaska và trên các hòn đảo gần đó, nơi con đực trung bình 389 kg và con cái trung bình 207 kg, mặc dù một số con đực đã nặng tới 780 kg.

Khoảng cách giữa các răng nanh là từ 6 đến 8 cm. Kích thước nhanh chóng giảm xuống phía bắc và phía đông, với các cá thể ở phía tây nam Yukon chỉ nặng trung bình 140 kg.

Lông gấu nâu thường có màu nâu sẫm, nhưng thay đổi từ màu kem đến gần như đen. Các cá thể ở dãy núi Rocky có lông dài dọc theo vai và lưng được phủ màu trắng, mang lại vẻ ngoài xám xịt, do đó, tên thường gọi là gấu xám trong khu vực đó. Gấu nâu cực kỳ khỏe và có sức chịu đựng tốt; nó có thể giết một con bò chỉ bằng một cú đánh.

Phạm vi hoạt động

Phạm vi của gấu nâu vòng quanh Bắc Cực. Nó được tìm thấy từ bờ biển Bắc cực xuống các khu vực trung tâm của châu Âu và châu Á. Ở Bắc Mỹ, nó được tìm thấy ở Alaska, Wyoming, Montana, Idaho và Washington cũng như miền tây Canada.

Con gấu nâu đã từng là phổ biến ở phía tây Mississippi nhưng dân số của nó giảm xuống khi phía tây đã ổn định. Vẫn còn một số dân cư ở các khu vực rải rác của miền tây Hoa Kỳ. Gấu nâu là một loài bị đe dọa ở 48 tiểu bang thấp hơn. Hiện tại có khoảng 1.200 con gấu nâu ở 48 tiểu bang thấp hơn và khoảng 31.700 con gấu nâu ở Alaska.

Môi trường sống của gấu nâu

Gấu nâu chiếm nhiều môi trường sống, từ rìa sa mạc đến rừng núi cao và cánh đồng băng. Gấu nâu sống dọc theo các con sông và khu vực ven biển, đồng cỏ núi và vùng lãnh nguyên. Ở các vùng của Châu Âu và Châu Á, gấu nâu có thể được tìm thấy trong rừng và rừng núi. Yêu cầu môi trường sống chính của gấu nâu là một số khu vực có lớp phủ dày đặc, nơi nó có thể trú ẩn hàng ngày.

Hành vi

Gấu nâu thường tìm thức ăn vào sáng sớm và buổi tối và nghỉ ngơi trong ngày. Lãnh thổ một con gấu nâu có thể dao động từ 70 đến 400 dặm vuông! Nhiều hơn một con gấu có thể chia sẻ cùng một lãnh thổ, mặc dù đôi khi chúng sẽ chiến đấu trên một địa điểm.

Con gấu nâu đào hang dưới đá hoặc trong hốc cây. Nó cũng có thể làm cho hang của nó trong một hang động hoặc kẽ hở. Con gấu nâu đi vào hang từ tháng 10 đến tháng 12 và ở đó cho đến đầu mùa xuân. Nó có một lớp mỡ bảo vệ cho phép nó ở trong hang của nó trong khi thời tiết lạnh. Nó không thực sự ngủ đông và có thể dễ dàng thức dậy vào mùa đông.

Thói quen và thức ăn của gấu nâu

Gấu nâu là loài ăn tạp, ăn hầu hết mọi thứ bổ dưỡng. Chế độ ăn uống của nó thay đổi với sự sẵn có theo mùa của các nguồn thực phẩm khác nhau. Chúng ăn nhiều loại thực phẩm thực vật bao gồm cỏ, cây cói, rễ, rêu và củ. Trái cây, các loại hạt, quả mọng, củ và củ được lấy nhiều trong mùa hè và đầu mùa thu.

Chúng ăn côn trùng, nấm và rễ vào mọi thời điểm trong năm và cũng đào chuột, sóc đất, marmots và các động vật  khác ra khỏi hang của chúng. Ấu trùng bướm đã được chứng minh là nguồn protein và chất béo đặc biệt quan trọng khi gấu nâu đang béo lên vào mùa thu. Ở Canada Rockies và các khu vực khác, gấu xám Bắc Mỹ (phân loài gấu nâu ở khu vực đó) khá thích ăn thịt, săn nai, nai sừng tấm, cừu núi và dê núi.

Thỉnh thoảng gấu nâu bắt được con mồi. Ở Alaska, gấu nâu đã được quan sát và đôi khi bắt những con bê non của nai. Gấu nâu cũng đã được quan sát để ăn các quần thể cá hồi dễ bị tổn thương vào mùa hè ở những khu vực này.

Mối đe dọa đối với dân số gấu nâu

Phá hủy môi trường sống là mối đe dọa chính đối với sự sinh tồn của gấu nâu. Nhiều tổ chức tìm cách khôi phục quần thể gấu nâu trong môi trường sống phù hợp ở các khu vực tây bắc bị cô lập của 48 tiểu bang. Săn gấu nâu là bất hợp pháp ở 48 tiểu bang. Thật không may, thợ săn tìm kiếm gấu đen thỉnh thoảng giết gấu nâu.

Làm sao để gấu nâu được bảo tồn một cách tốt nhất

Tình trạng bảo tồn loài gấu nâu phụ thuộc vào dân số. Một số quần thể rõ ràng đang bị đe dọa, số khác thì không. Số lượng gấu nâu đã giảm đáng kể kể từ đầu thế kỷ, khi những người định cư và gia súc tràn vào phương Tây, đẩy những con gấu này ra khỏi phần lớn phạm vi trước đây của chúng. Những con gấu nâu hiện chỉ bám lấy 2% trong phạm vi trước đây của chúng.

Khai thác gỗ, khai thác, xây dựng đường, khu nghỉ dưỡng, phân khu, sân golf, v.v … đều đã lấn chiếm môi trường sống của loài gấu thích hợp, dẫn đến giảm số lượng gấu. Số lượng gấu nâu được ước tính là 100.000 ở Mỹ vào đầu những năm 1900, nhưng hiện tại có ít hơn 1.000. Gấu nâu vẫn còn khá phổ biến ở các vùng núi phía tây Canada và Alaska, có lẽ khoảng 30.000 cá thể.

Ở Á-Âu có khoảng 100.000 con gấu nâu, với khoảng 70.000 người sống ở Liên Xô. Tuy nhiên, sự hủy hoại và đàn áp môi trường sống đe dọa gấu nâu trong phạm vi của chúng. Một thị trường đang phát triển về các sản phẩm gấu cho thị trường châu Á, mặc dù thiếu hoàn toàn bằng chứng cho thấy các sản phẩm làm từ các bộ phận của gấu có bất kỳ giá trị y tế nào, đe dọa các loài gấu trên khắp Âu Á và Tây Bắc Mỹ.

Theo : Cuusaola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *