Rau là một loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng người đau dạ dày nên ăn rau gì lại là vấn đề mà không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức về những loại rau nên ăn khi bị đau dạ dày.
Mục lục:
Rau bắp cải
Rau cải là một loại rau giàu chất xơ và có chứa rất nhiều vitamin, trong đó nổi bật là vitamin U, vitamin K. Hai loại vitamin này có khả năng chống viêm, làm lành các vết loét ở dạ dày, đại tràng một các hiệu quả.
Vitamin U của rau bắp cải dễ phân huỷ ở nhiệt độ cao vì vậy không nên nấu rau quá chín, tốt nhất là nên sử dụng nước ép của rau. Sử dụng bắp cải trong bữa ăn hàng ngày rất tốt cho dạ dày của bạn.
Rau muống
Theo Đông y đây là loại rau giải nhiệt bởi rau rất mát, vị ngọt thanh dễ ăn. Rau muống có rất nhiều loại khác nhau như rau muống trồng dưới nước, rau muống trồng trên cạn.
Rau muống thuộc họ thực vật nhiệt đới với thành phần 92% là nước; 2,5 % gluxit; 3,2 protit; 1% xenluloza và các loại muối khoáng như: sắt, phốt pho, canxi, vitamin B1, vitamin C, vitamin B2, vitamin PP.
Bởi tác dụng giải nhiệt, sinh da thịt nên khi sử dụng rau muống trong bữa ăn hàng ngày sẽ hỗ trợ làm lành các vết thương trong dạ dày. Người bị đau dạ dày nên sử dụng rau muống thường xuyên.
Rau thì là
Rau thì là có mùi thơm đặc trưng, phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng giúp món ăn thơm ngon hơn rau thì là còn là một loại rau giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá. Vì trong rau thì là chứa một lượng lớn các loại khoáng chất: Vitamin C, vitamin B3, mangan, fennel, magie, sắt,…
Đây là loại rau đặc biệt tốt trong phòng và điều trị các bệnh ung thư dạ dày, nếu dùng thường xuyên còn có tác dụng đào thải độc tố ở đường tiêu hoá hiệu quả.
Xem thêm: 5 cách giảm đau đau dạ dày nhanh chóng ngay tại nhà
Rau dền
Nếu bạn còn phân vân không biết bị đau dạ dày nên ăn rau gì thì rau dền là một sự lựa chọn khá hoàn hảo. Nhờ hàm lượng chất xơ cùng lượng vitamin E dồi dào rau dền có khả năng ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón một cách hiệu quả, từ đó hệ tiêu hoá cũng được hoạt động tích cực hơn.
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ rau dền chữa các căn bệnh liên quan tới dạ dày ở giai đoạn vừa và nhẹ, bệnh nhân có thể tìm hiểu và áp dụng. Mỗi tuần, chúng ta nên ăn rau dền khoảng 2-3 lần để nhận được những lợi ích tốt nhất của nó.
Bông cải xanh
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh, là loại rau giàu sắt cùng các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K,… Khi ăn loại rau này sẽ giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ngoài ra còn giúp kích thích nhu cầu ăn uống, tăng cảm giác ngon miệng.
Chất xơ trong bông cải xanh giúp cân bằng hệ tiêu hoá, trong bông cải xanh còn chứa chất sulforaphane, đây là chất giúp ngăn ngừa vi khuẩn Hp giúp dạ dày trở nên khỏe mạnh hơn.
Rau chân vịt
Rau chân vịt có tên gọi khác là rau bina, thành phần chủ yếu của rau chân vịt là cellulose, hoạt chất này giúp tăng cường sự hoạt động của nhu động ruột, giảm triệu chứng táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hoá trở nên trơn tru hơn. Ngoài ra thường xuyên ăn rau chân vịt sẽ tạo nên một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự ra tăng axit.
Rau cần tây
Cần tây chính là câu trả lời hữu ích nhất cho vấn đề khiến nhiều người đang băn khoăn đau dạ dày nên ăn rau gì để tốt cho bao tử.
Rau cần tây màu xanh đậm nên chứa rất nhiều vitamin A, vitamin K, vitamin C, axit folic, sắt, canxi đặc biệt tốt cho những người mắc chứng viêm loét tá tràng, dạ dày.
Thêm rau cần tây vào bữa ăn hoặc ép nước cần tây để uống ngăn ngừa hiệu quả các cơn đau dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết loét, phòng chống ung thư.
Rau ngót
Đông y cho biết rau ngót có tính mát giúp giải nhiệt, trong rau chứa các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, canxi, magie, kali. Vì vậy rau ngót rất tốt, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hoá và những bệnh nhân bị đau dạ dày. Tuy nhiên không nên sử dụng rau ngót cho phụ nữ có thai, bởi rau ngót gây co thắt tử cung.
Rau cải bẹ xanh
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận xét rau cải bẹ xanh là loại rau số 1 trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Rau cải xanh chứa hàm lượng vitamin dồi dào cùng albumin, axit nicotinic. Đây là những chất giúp hệ tiêu hoá cân bằng ổn định, giảm tối đa hiện tượng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Chất này cũng giúp cho nhu động ruột giảm kích thích, giảm những cơn đau do viêm loét dạ dày gây nên.
Măng tây
Măng tây được mệnh danh là loại rau chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại rau. Nhờ lượng chất xơ có sẵn kết hợp với các vitamin C, vitamin P nên măng tây rất tốt cho những người bị vấn đề tiêu hoá nhất là bệnh đau dạ dày, giúp chống lại các loại axit độc hại cho một đường ruột mạnh khoẻ, hoạt động hiệu quả.
Xem thêm: Đau dạ dày bao lâu thì khỏi, có tự khỏi được không
Trên đây là tổng hợp một số loại rau đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, bài viết cũng đã giúp người đọc giải đáp được thắc mắc đau dạ dày nên ăn rau gì. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp người bệnh xây dựng được một chế độ ăn uống hợp lý, từ đó hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị đau dạ dày.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn