Để giảm các triệu chứng đau dạ dày, người bệnh có thể sẽ muốn theo một chế độ ăn uống thân thiện với dạ dày và cũng nhận thức được các loại thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là bài viết sẽ giới thiệu cho người bệnh biết đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì khi điều trị.
Mục lục:
Đau dạ dày nên ăn gì là điều người bệnh nào cũng muốn biết
Bệnh đau dạ dày có thể cải thiện hoặc xấu đi hoặc thậm chí tiến triển thành một căn bệnh nguy hiểm khác. Đó là lý do tại sao nhiều người bệnh muốn biết đau dạ dày nên ăn gì? Tuân theo một chế độ ăn rất quan trọng để đảm bảo tình trạng bệnh đau dạ dày của người bệnh được cải thiện hơn hay làm nặng thêm.
Thực phẩm chống oxy hóa cao
Thực phẩm giàu vitamin C, vitamin A đã được chứng minh trong nghiên cứu trước đây để giúp giảm đau dạ dày và giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Các nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất là trái cây và rau quả tươi có màu sắc rực rỡ. Trái cây tươi, thảo mộc, gia vị và rau đặc biệt có lợi cho bệnh đau dạ dày bao gồm:
- Các loại rau: hành, tỏi, bí, ớt chuông, rau xanh, atisô, cần tây, rau thì là, rau muống, gừng, nghệ, rau họ cải,..
- Các loại quả: quả mọng, táo và quả nam việt quất …
Thực phẩm Probiotic
Thực phẩm có probiotic bao gồm rau được nuôi cấy, sữa chua có vô số tác dụng có lợi trên hầu hết mọi khía cạnh của cơ thể. Probiotic khả năng làm giảm viêm và điều hòa nhu động ruột còn giúp kiểm soát phản ứng với dị ứng thực phẩm. Các vi khuẩn tốt có trong Probiotic như Lactobacillus bulgaricus thậm chí có thể điều chỉnh lượng axit dạ dày được sản xuất, giảm các triệu chứng đa dạ dày hiệu quả là thực phẩm người đau dạ dày nên ăn.
Cam thảo, thì là
Một phương thuốc dân gian truyền thống cho một số tình trạng bệnh tiêu hóa khác nhau. Trong rễ cam thảo có chứa một hợp chất gọi là glycyrrhizin, có tác dụng làm dịu dạ dày và đường tiêu hóa.
Tác dụng khác của glycyrrhizin đã được phát hiện bao gồm:
- Các đặc tính chống viêm,
- Chống tiểu đường,
- Chống oxy hóa,
- Chống ung thư,
- Kháng khuẩn và kháng vi-rút.
Thực phẩm giàu chất xơ
Đau dạ dày nên ăn gì? Không thể bỏ qua thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho việc giảm đau dạ dày và các rối loạn tiêu hóa khác. Với chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển căn bệnh loét dạ dày tới 60%. Các nguồn chất xơ tuyệt vời bao gồm:
- Các loại hạt như hạnh nhân,
- Hạt chia
- Hạt lanh,
- Đậu, đậu ngâm
- Ngũ cốc mọc mầm.
Chất béo và protein lành mạnh
Các nguồn tuyệt vời bao gồm thịt, cá đánh bắt tự nhiên, trứng hoặc gia cầm nuôi. Chất béo và protein lành mạnh có thể giúp phục hồi thành ruột và giảm các triệu chứng giống như viêm. Nhiều loại cá như cá hồi hoặc cá mòi, cũng là một nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có thể tiếp tục ngăn ngừa viêm nhiễm và có lợi cho những người bị viêm dạ dày.
Đau dạ dày không nên ăn gì?
Mỗi người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh đau dạ dày sẽ phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau, vì vậy không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể ăn. Tuy nhiên, nếu biết đau dạ dày không nên ăn gì, người bệnh có thể có được một sự hỗ trợ không hề nhỏ giúp cải thiện tình trạng bệnh của bản thân
Nói chung, thực phẩm cay, thực phẩm nhiều chất béo, sô cô la và gia vị gây kích ứng dạ dày và thường gây ra các triệu chứng đau dạ dày. Dưới đây là danh sách các thực phẩm người bệnh bị đau dạ dày không nên ăn:
- Ca cao và cola nóng
- Sữa nguyên chất và sữa sô cô la. Hầu hết mọi người nghĩ rằng sữa là một lựa chọn tốt để làm dịu dạ dày khó chịu và ngăn chặn tác động của axit. Tuy nhiên, do hàm lượng canxi và axit amin của nó, sữa thực sự có thể kích thích giải phóng việc sản xuất nhiều axit hơn, làm cho các triệu chứng viêm dạ dày trở nên tồi tệ hơn.
- Trà bạc hà và bạc hà
- Cà phê thường xuyên: có thể làm cho các triệu chứng viêm dạ dày trở nên tồi tệ hơn vì nó có tính axit
- Trà xanh và đen, có hoặc không có caffeine
- Đồ uống có chứa cồn
- Nước cam và bưởi: Đây là những loại trái cây có chứa một lượng axit tự nhiên cao và có thể kích hoạt giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh gây đau ở những người bị đau dạ dày.
- Hạt tiêu đen và đỏ
- Bột tỏi
- Bột ớt
- Thực phẩm từ sữa làm từ sữa nguyên kem hoặc kem
- Các loại phô mai có vị cay mạnh, như hạt tiêu đen
- Các loại thịt dày, nhiều chất béo, như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và thịt nguội
- Ớt cay
- Hành và tỏi
- Các sản phẩm cà chua, chẳng hạn như bột cà chua, sốt cà chua hoặc nước ép cà chua. Tương tự như trái cây họ cam quýt, cà chua khá chua và có thể gây kích ứng cho một dạ dày nhạy cảm. Mặc dù có thể ăn các sản phẩm cà chua với số lượng nhỏ hơn, nhưng tốt nhất nên tránh chúng nếu bạn bị viêm dạ dày.
- Thực phẩm tinh chế hoặc chế biến: Điều này bao gồm bánh mì trắng, mì ống, các sản phẩm có thêm đường, chất béo chuyển hóa, dầu thực vật tinh chế, thực phẩm chiên và các sản phẩm sữa tiệt trùng. Những mặt hàng này có thể kích hoạt dị ứng thực phẩm và làm tăng viêm trong ruột.
- Rượu có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày và làm tăng mức độ viêm. Uống rượu vừa phải có thể không gây ra các triệu chứng bệnh dạ dày.
Những cân nhắc khác cho chế độ ăn uống của người bệnh đau dạ dày
Ngoài việc tránh các thực phẩm gây kích ứng và ăn các thực phẩm thân thiện, tốt với dạ dày, có những lưu ý khác cần lưu ý khi đối phó với căn bệnh đau dạ dày. Ví dụ, người bệnh nên tránh ăn trước khi đi ngủ. Thay vì ăn nhiều trong một bữa ăn, nên ăn những bữa nhỏ và thường xuyên hơn.
Thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm đau dạ dày như bỏ thuốc lá, giảm căng thẳng, hạn chế hoặc tránh các thuốc chống viêm không steroid (NSAID), giảm nguy cơ mắc H.pylori bằng cách thực hành vệ sinh đúng cách và kỹ thuật chuẩn bị thực phẩm an toàn, và không nên ăn kẹo cao su vì nó làm tăng tiết axit dạ dày. Những yếu tố này có thể làm tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn và khiến đau dạ dày nhanh chóng tiến triển thành căn bệnh nguy hiểm khác.
Xem thêm: Các loại thuốc đau dạ dày được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Lời khuyên về chế độ ăn uống cho bệnh đau dạ dày
Bây giờ các bạn đã biết đau dạ dày nên ăn gì và đau dạ dày không nên ăn gì, đây là một số mẹo bổ sung để giúp tình trạng bệnh hồi phục nhanh chóng:
- Sữa nên được hạn chế
- Rượu, hạt tiêu đen và bột ớt nên tránh hoàn toàn.
- Caffeine làm tăng axit dạ dày vì vậy các sản phẩm chứa caffein nên được hạn chế hoặc tránh.
- Thực phẩm giàu chất xơ rất được khuyến khích sử dụng.
- Thực phẩm gây ra khí nên tránh, bao gồm bông cải xanh, bắp cải, hành tây, sữa, đậu nấu chín và đậu Hà Lan, và một số loại trái cây. Lắng nghe cơ thể của bạn để xem những gì gây ra sự khó chịu ở dạ dày.
- Bổ sung chế phẩm sinh học như probiotic vào chế độ ăn uống. Chúng tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể các vi khuẩn có lợi xâm chiếm hệ thống tiêu hóa, giúp hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng.
- Cam kết lựa chọn chế độ ăn uống tốt cho dạ dày của bạn. Không có lựa chọn chế độ ăn kiêng nào của bạn sẽ tạo ra một tác động đáng kể nếu bạn không tuân thủ chúng trong thời gian dài. Điều trị các trường hợp mãn tính của đau dạ dày và viêm dạ dày ít nhiều là thay đổi lối sống và cần phải có sự tuân thủ đầy đủ để hưởng lợi từ kết quả của việc làm đó.
- Tránh các thực phẩm kích ứng mà bạn biết sẽ khiến bạn gặp các triệu chứng. Điều này sẽ ngăn ngừa tổn thương cho ruột. Một số sản phẩm thường tránh bao gồm: đồ ngọt, soda, uống quá nhiều cà phê, nước tăng lực và thực phẩm có chất béo chuyển hóa.
- Uống thật nhiều nước: Giữ nước không chỉ giúp ngăn ngừa các triệu chứng viêm dạ dày hoạt động mà còn giúp loại bỏ các độc tố có hại.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn