Người bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Đối với bất kỳ một người dân nào của đất nước Việt Nam, xôi nếp là một trong nhiều món ăn sáng, ăn trưa, ăn khuya vô cùng quen thuộc.

Tuy nhiên, khi bị đau dạ dày có nên ăn xôi không là một câu hỏi được rất nhiều người không may mắc phải tình trạng này đặt ra.

Vậy thì để giải đáp câu hỏi đang làm đau đầu rất nhiều người bệnh đau dạ dày này, chúng tôi xin mời bạn theo dõi ngày bài viết dưới đây để có được cho mình một câu trả lời hợp lý nhất nhé.

Khi bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với bất kỳ tầng lớp, hay ngành nghề nào. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh vài ba cậu học sinh vừa đi học vừa cầm gói xôi để ăn, những nhân viên văn phòng vội vàng mua xôi để ăn sáng cho kịp giờ làm,…

đau dạ dày có nên ăn xôi không
Xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam

Tuy nhiên, mặc dù rất đỗi quen thuộc nhưng cũng có rất ít người biết được thành phần cấu tạo chính của xôi là gạo nếp.

Gạo nếp là một loại lương thực rất phổ biến ở châu Á. Theo Đông y, gạo nếp có tính ôn, khả năng giải độc cao và sở hữu vị hơi ngọt.

Ngoài ra, trong gạo nếp còn có chứa rất nhiều canxi, các loại vitamin, axit có lợi cho quá trình tiêu hóa và giúp hạn chế các triệu chứng do các bệnh lý về dạ dày mang lại.

Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu được chỉ ra gần đây, trong gạo nếp có chứa gần 90% là loại tinh bột ở dạng Amilopectin.

Nếu lượng Amilopectin càng cao thì gạo nếp khi được nấu chín sẽ càng dẻo.

Thế nhưng, khi được nấu chín, Amilopectin sẽ trở thành một hoạt chất khiến cho xôi trở nên khó tiêu hơn khi đi vào dạ dày. 

Việc này khiến cho muốn tiêu hóa hoàn toàn được xôi thì dạ dày phải tiết ra nhiều dịch vị hơn.

Do đó, nếu ăn xôi trong liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến hiện tượng trào ngược và viêm dạ dày trở nên nặng hơn.

Chưa kể, ăn xôi quá nhiều cũng khiến cho tình trạng ợ hơi, ợ nóng xuất hiện nhiều hơn.

Hơn thế, trong 1 khẩu phần ăn có trọng lượng là 100g xôi thì trong đó có tới 350g calo. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn xôi mà không có biện pháp luyện tập cơ thể hợp lý có thể khiến cho bạn dễ bị béo phì hơn.

Một vài phương pháp chữa bệnh bằng gạo nếp

Mặc dù xôi có thể mang lại những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày nhưng gạo nếp thì khác.

Chính vì lẽ đó, thay vì đem gạo nếp mang đi nấu xôi thì các bạn hoàn toàn có thể thử sử dụng gạo nếp để chế biến một vài món ăn để chữa trị tình trạng đau dạ dày vô cùng hiệu quả sau đây.

Cháo gạo nếp nấu với mai mực

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • 200g gạo nếp
  • 2 mai mực
  • nước hầm xương hoặc nước nghêu (nếu có)
  • Các loại gia vị cần thiết

Cách chế biến món cháo gạo nếp mai mực:

  • Mang gạo nếp đem đi vo sạch và cho vào nối cùng với mai mực.
  • Đổ nước vào nổi và bắt đầu đun nhỏ lửa.
  • Nấu từ 15-20p cho đến khi cháo nở đều.
  • Nếu cháo quá đặc thì bạn có thể cho thêm một ít nước.
  • Khi cháo đã nở và chín hoàn toàn thì hãy cho thêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Món ăn từ gạo nếp nấu với gừng

đau dạ dày có nên ăn xôi không
Gạo nếp với gừng là một món ăn hoàn hảo cho người bị đau dạ dày!

Với tác dụng chống viêm cực kỳ tốt, gừng tươi và gạo nếp sẽ là một món ăn kết hợp vô cùng hợp lý để chữa trị tình trạng đau dạ dày.

Để thực hiện món cháo này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 30g gạo nếp
  • 300ml nước
  • 3 lát gừng tươi

Cách chế biến:

  • Mang gạo nếp đi vo thật sạch.
  • Đen gạo nếp mang đi cho vào chảo và rang cho vàng gạo.
  • Đổ nước vào phần gạo nếp vừa mới được rang rồi giã nát gừng bỏ vào cháo.
  • Đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nếp đã chín nở hoàn toàn.
  • Cho thêm gia vị cho vừa miệng.

Người bị đau dạ dày ngày sử dụng 2-3 lần. Kiên trì sử dụng sau 4 tuần thì bạn sẽ thấy những cơn đau đã biến mất hẳn.

Cháo gạo nếp nấu cùng táo tàu

đau dạ dày có nên ăn xôi khôngđau dạ dày có nên ăn xôi không
Món cháo gạo nếp táo tàu vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • ½ bát gạo nếp
  • 8 quả táo tàu
  • Nước hầm xương (nước hầm hến , trai, sò,… nếu có)
  • Các loại gia vị vừa đủ

Cách chế biến món cháo gạo nếp táo tàu

  • Đem gạo nếp mang đi vo sạch.
  • Cho gạo nếp vào nồi và đổ nước vừa đủ.
  • Đun nhỏ lửa đến khi cháo sôi như thì cho táo tàu vào.
  • Tiếp tục đun nhỏ lửa trong vòng 1-2 phút rồi tắt bếp.
  • Cho thêm gia vị cho đến khi vừa miệng.

Ăn món cháo này một ngày 2 lần vào sáng và tối.

Gạo nếp với mật ong

Mật ong là một loại nguyên liệu rất quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa trị các bệnh về dạ dày trong Đông y.

Do đó, nếu bạn sử dụng kết hợp mật ong cùng với gạo nếp thì sẽ có công dụng làm giảm cực nhanh các cơn đau dạ dày và các vết loét ở niêm mạc dạ dày.

Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị:

  • 40 gam gạo nếp
  • 40 gam mật ong

Cách thực hiện:

  • Đem gạo nếp đi xay thành bột.
  • Dùng bột gạo nếp hòa với nước rồi nấu nhỏ lửa.
  • Nấu cho đến khi hỗn hợp chuyển thành dạng hồ dẻo thì cho thêm mật ong vào rồi đảo thật đều tay.

Sử dụng hỗn hợp mỗi ngày vào thời điểm trước khi ăn hoặc khi đang cảm thấy buồn nôn. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng thì bạn sẽ thấy những kết quả bất ngờ.

Như vậy, với những thông tin trên,thì câu trả lời dành cho câu hỏi: “Đau dạ dày có nên ăn xôi không?” thì câu trả lời là có nhưng không nên liên tục mà nên cách nhau một đoạn thời gian ngắn. Hy vọng, bài viết đã mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích để có thể áp dụng vào để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gia đình cùng với bản thân. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Theo : Cuusaola.vn

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *