Đau dạ dày có nên ăn nhãn hay không? – CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC NHẤT

Đau dạ dày có nên ăn nhãn hay không? – CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC NHẤT

Tại Việt Nam, nhãn là một trong nhiều loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có hàm lượng khoáng chất tốt cho cơ thể rất cao. 

Hơn thế, với lượng vitamin A, B, C,… dồi dào mà nhãn còn được xếp vào những loại hoa quả tăng cường sức khỏe rất tốt cho người bị bệnh. 

Tuy nhiên, khi bị đau dạ dày có nên ăn nhãn hay không? 

Vì với người bệnh đau dạ dày việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng.

Vậy thì nếu như bạn cũng có những thắc mắc về câu hỏi trên thì xin mời bạn cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé.

Những tác dụng của nhãn dành cho sức khỏe mà bạn chưa hay biết

đau dạ dày có nên ăn nhãn
Nhãn có những tác dụng rất tuyệt với đối với cơ thể con người!

Nhãn (còn được gọi là cây quế viên trong tiếng Trung) là một loại cây cận nhiệt đới thuộc họ Bồ hòn và có nguồn gốc xuất xứ từ phía nam của Trung Quốc.

Quả nhãn có hình cầu, hạt bên trong màu đen bóng, phần thịt nhãn có màu trong, vị ngọt và rất mềm.

Theo thống kê nghiên cứu, phần thịt nhãn được cấu tạo từ nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe như các loại vitamin A, C, K,.. và các loại khoáng chất như Ka, Zn, Mg, P,…

Chính vì vậy, khi các bạn ăn nhãn sẽ mang đến những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể và sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C có trong nhãn cao.
  • Tăng cường  tuổi thọ.
  • Bổ sung năng lượng
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của xương khớp nhờ các loại khoáng chất có trong nhãn.
  • Giúp hỗ trợ điều trị chứng suy nhược thần kinh.
  • Hạn chế tình trạng căng thẳng, stress
  • Cung cấp chất dinh dưỡng làm đẹp da, đẹp tóc cho chị em phụ nữ.
  • Giúp hạn chế tình trạng mất ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Tăng cường sức khỏe hệ thống tim mạch và làm máu lưu thông khắp cơ thể dễ dàng.
  • Bảo vệ tuyến tụy khỏi các bệnh lý liên quan
  • Ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một vài tác nhân gây bệnh ung thư.
  • Giữ cho răng luôn luôn chắc khỏe, hạn chế tình trạng nướu răng.
  • Tăng cường sức khỏe cho mắt.

Ngoài ra, nhãn còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác chưa được kể đến.

Người bị đau dạ dày có nên ăn nhãn hay không?

đau dạ dày có nên ăn nhãn
Người bị đau dạ dày có nên ăn nhãn hay không?

Mặc dù nhãn có rất nhiều chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho cơ thể, thế nhưng, liệu rằng những người đang bị đau dạ dày có nên ăn nhãn không? 

Câu trả lời CHẮC CHẮN LÀ

Với việc có nhiều thành phần khoáng chất và vitamin như K, C, A, Kẽm, Magie,… cá loại đường thiên nhiên và chất xơ, nhãn sẽ có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với người bệnh đau dạ dày như:

  • Ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị hiện tượng đau dạ dày.
  • Không gây kích ứng cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa do phần thịt nhãn rất mềm.
  • Làm dịu thành niêm mạc dạ dày là làm cho các vết thương mau lành hơn.
  • Hỗ trợ thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Vì những lý do trên, có thể chắc chắn rằng nhãn là một loại quả vô cùng tốt đối với sức khỏe của hệ thống tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhãn, các bạn cùng cần chú ý một vài điều sau đây:

  • Chỉ nên dùng tối đa 200-300g nhãn/ 1 ngày. Đây là khối lượng tốt nhất để mọi chất dinh dưỡng trong nhãn được hấp thụ hết vào cơ thể.
  • Những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên sử dụng nhãn vì điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu không tốt đến cả mẹ và bé.
  • Những người bị béo phì và tiểu đường cũng không nên ăn nhãn thì nhãn có lượng đường vô cùng cao.
  • Những người thường xuyên bị mụn nhọt và sưng tấy vì nhãn có tính nóng nên ăn quá nhiều nhãn có thể khiến tình trạng mụn nổi nhanh hơn.

Một vài phương pháp dùng nhãn trị bệnh đau dạ dày

Bên cạnh việc ăn nhãn trực tiếp, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài phương pháp sau đây để làm tăng cường hiệu quả của nhãn.

Nước ép nhãn

đau dạ dày có nên ăn nhãn
Nước ép nhãn là một loại đồ uống bổ dưỡng được rất nhiều người bị đau dạ dày yêu thích!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 lạng nhãn tươi đã được bóc vỏ và lấy cùi.
  • Đá, máy ép hoa quả.

Cách chế biến:

  • Lấy nhãn đã bóc bỏ cho vào máy ép hoa quả.
  • Ép lấy nước rồi cho thêm đá.

Sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ làm giảm thiểu sự xuất hiện của các cơn đau dạ dày.. Bên cạnh đó, sử dụng nước ép nhãn cũng khiến cho hiện tượng viêm loét ở dạ dày trở nên mau lành hơn.

Cùi nhãn nước đường

Bước chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 cân nhãn tươi
  • 6 lạng đường
  • lọ thủy tinh

Cách chế biến cùi nhãn ngâm nước đường

  • Đem nhãn tươi mang đi bóc vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt.
  • Bỏ phần cùi nhãn đã được bỏ hạt vào lọ thủy tinh.
  • Đổ và rải đều đường lên phần cùi nhãn theo từng lớp.
  • Đậy thật kín và bảo quản nơi thoáng mát trong vòng 2 đến 3 tuần.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy nước cốt rồi đem hòa với 1 lượng nước lọc vừa đủ để uống.

Uống 2-3 lần một tuần. Có thể sử dụng thêm phần cùi nhãn nếu thích.

Như vậy, với những thông tin ở trên, chắc hẳn các bạn đã biết câu trả lời của vấn đề “Đau dạ dày có nên ăn nhãn hay không?”. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng nhãn, để đẩy lùi được tình trạng đau dạ dày thì các bạn cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi đúng cách và hợp lý. Xin chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh và cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.

Theo : Cuusaola.vn

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *