Đau dạ dày đang là một bệnh lý cực kỳ phổ biến ở nước ta. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào dù là nam, nữ, người lớn, trẻ nhỏ,..
Khi bị đau dạ dày, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy các cơn đau quặn bụng vô cùng khó chịu và gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống.
Hầu hết các trường hợp bị đau dạ dày đều bắt nguồn từ một nguyên nhân chính đó là do chế độ ăn uống bừa bãi và kém lành mạnh.
Chính vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng trong việc điều trị hiện tượng này.
Vậy thì khi bị đau dạ dày có nên ăn na hay không? Nếu ăn na sẽ tác động như thế nào đến người bệnh đau dạ dày?
Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc như trên thì hãy tham khảo ngay bài viết do các chuyên gia sức khỏe tư vấn ngay dưới đây nhé.
Mục lục:
Các loại thành phần chất dinh dưỡng có trong quả na
Na hay còn được gọi với cái tên là mãng cầu ta. Loại cây này có tên khoa học là Annona squamosa.
Đây là loại cây có xuất xứ từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Cây na thường có độ cao từ 2-5 mét.
Quả na thường có dạng hình cầu và có nhiều múi ( có thể gọi là mắt).
Đây là một loại quả nhận được rất nhiều sự ưa thích của người dân nước ta vì vị ngọt thanh và mùi hương vô cùng dễ chịu của loại quả này.
Hơn thế, bên trong quả na có chứa rất nhiều vitamin cùng nhiều loại khoáng chất như A, C, B2, B6, Mg, K,… nên loại quả này rất có lợi cho sức khỏe.
Chính vì vậy, khi ăn na thì các bạn đã mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
-
- Tăng cường thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về mắt nhờ hàm lượng vitamin A, C cao cùng với một hoạt chất có tên là riboflavin có công dụng chống lại quá trình cấu tạo nên các gốc tự do.
- Cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa. Trong na có rất nhiều đồng các các loại chất xơ khác nhau, điều này giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Bổ sung sức khỏe và bảo vệ răng lợi, da.
- Giảm lượng cholesterol có trong máu.
- Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư. Na là một loại quả có chứa rất nhiều các chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư như polyphenol, asimicin, bullatacin, …
Xem thêm: Các loại thuốc chữa đau dạ dày nhanh chóng
Người bị đau dạ dày có nên ăn na hay không?
Mặc dù là một loại quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và sức khỏe nhưng khi bị đau dạ dày có nên ăn na hay không?
Hiên nhiên, đau dạ dày hiện đang là một căn bệnh rất dễ dàng bắt gặp và một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì với hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào cùng với rất nhiều loại chất xơ khác nhau thì na là một trong nhiều loại quả có tác dụng tuyệt vời đối với người bị đau dạ dày.
Khi sử dụng na, người bệnh sẽ không phải nhận bất kỳ tác động xấu hay ảnh hưởng không tốt nào đền dạ dày.
Quả na thường rất mềm nên khi người bệnh ăn na sẽ không gây ra kích ứng đến niêm mạc dạ dày.
Hơn thế, với các khoáng chất và chất xơ bên trong thành phần cấu tạo thì quả na còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho dạ dày.
Chưa kể, với hàm lượng vitamin C cao, ăn na còn giúp sức đề kháng của cơ thể được tăng cường.
Bên cạnh đó, ăn na khi đói còn giúp hạn chế các cơn đau dạ dày và ngăn ngừa dạ dày tiết ra axit,.
CHính vì thế, đối với người bị đau dạ dày thì hãy ăn na để giảm thiểu cơn đau và tăng cường sức khỏe cho đường tiêu hóa.
Những điều cần lưu ý đối với người đau dạ dày khi ăn na
Ăn na mặc dù rất tốt cho cơ thể và hệ thống đường tiêu hóa thế nhưng các bạn cũng rất cần phải chú ý trong quá trình sử dụng na như:
- Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa từ 1-2 quả na vì đây là một loại quả có chứa nhiều chất nên rất dễ làm cho người ăn nhanh cảm thấy no.
- Na là một loại quả có tính nóng nên nếu ăn quá nhiều na có thể gây ra tình trạng nổi mụn, táo bón, khó tiêu,…
- Nên sử dụng na và buổi sáng và hãy chọn lựa ăn những quả na đã chín. Những quả na còn xanh khi ăn vào có thể làm cho tình trạng đau dạ dày chuyển biến xấu hơn.
- Không nên ăn na cùng với nhiều loại trái cây khác nhau và khi ăn không nên nuốt hoặc cắn nát hạt na.
Cách dùng na để chữa đau dạ dày
Để mang tới hiệu quả điều trị đau dạ dày tốt nhất thì người bệnh enen sử dụng na theo hai cách phổ biến sau:
Ăn na trực tiếp
Đây là một cách dễ dùng và dễ thực hiện nhất. Các bạn chỉ cần lựa chọn ra nhũng quả na đã chín, không có giòi hay bị dập, hư và mang đi bóc vỏ rồi ăn.
Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả và tối đa 1 tuần là 4 quả. Kiên trì sử dụng 1 tháng bạn sẽ thấy được kết quả bất ngờ.
Sinh tố na
Để thực hiện một cốc sinh tố na bạn cần chuẩn bị:
- 1-2 quả na đã chín
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Đá
Cách thực hiện:
- Na đem bỏ vỏ, bỏ hạt và cho vào máy xay sinh tố.
- Đổ thêm sữa đặc và sữa tươi theo khẩu vị và bấm say.
- Thêm đá rồi dùng ngay.
Sử dụng tốt đa 2-3 ly vì bên trong sinh tố na đã có thêm đường và sữa nên sử dụng quá nhiều sẽ không tốt.
Như vậy, bài viết đã mang tới những thông tin để trả lời câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn na hay không?”.
Xem thêm: Cách chữa đau dạ dày bằng búp ổi như thế nào
Hy vọng, qua những thông tin kiến thức trên, bạn có thể áp dụng vào cuộc sống để chăm sóc sức khỏe của gia đình và chính bản thân mình.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn