Khi bị đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không?

Khi bị đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không?

Bánh cuốn là một trong những món ăn truyền thống và nổi tiếng rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam.

Bánh cuốn thường xuyên xuất hiện rất nhiều trong các bữa sáng tại nhiều thành phố lớn nhỏ và các vùng miền trên khắp cả nước. 

Vậy thì những người bị đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không? 

Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này nhé!

Bánh cuốn có những nguyên liệu nào?

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống quen thuộc của nước ta!
Bánh cuốn là một món ăn truyền thống quen thuộc của nước ta!

Bánh cuốn ( hay còn được gọi với nhiều cái tên quen thuộc như bánh xuân thái) được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột gạo được tráng mỏng trước khi hấp và cuộn tròn lại.

Thông thường, bánh cuốc thường được thêm nhân thịt, mộc nhĩ và hành.

Tùy thuộc vào từng địa phương mà bánh cuốn sẽ có những biến thể và cách ăn khác nhau như bánh cuốn canh Cao Bằng, bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Tây Hồ,….

Trừ bánh cuốn canh Cao Bằng, hầu hết khi ăn bánh cuốn, người dùng sẽ chấm cùng với một bát nước mắm đã được pha loãng thơm ngon, và đun nóng.

Kể từ thời cha ông ta cho đến tận thời điểm bây giờ, bánh cuốn thường được làm từ bột gạo cũ xay mịn rồi hòa tan vào trong nước. 

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc vì sao không dùng gạo mới bởi vì gạo mới thường thơm ngon hơn so với gạo cũ. Tuy nhiên, nếu sử dụng gạo mới để làm bột thì bánh sẽ rất dính và khó chế biến do gạo mời có khá nhiều nhựa.

Trong quá trình pha loãng bột gạo với nước, đầu bếp thường cho thêm một chút bột năng theo tỷ lệ của riêng biệt.

Ăn bánh cuốn gây ảnh hưởng như thế nào đến những người bị đau dạ dày?

Ăn bánh cuốn trong thời gian dài và liên tục liệu có ảnh hưởng gì không?
Ăn bánh cuốn trong thời gian dài và liên tục liệu có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, trên thị trường, mỗi một đĩa bánh cuốn khi được bê ra cho người dùng thưởng thức thường có màu trắng tinh rất bắt mắt. 

Điều này khác biệt hoàn toàn với màu của hai nguyên liệu được sử dụng để làm bánh đó là bột gạo và bột năng khi hai nguyên liệu này đều có màu trắng đục.

Lý giải cho sự khác biệt về màu sắc này đó là do người làm bánh cuốn đã bỏ thêm vào đó những chất phụ gia tẩy trắng, chất làm chua,… để bánh cuốn có thể có màu trắng tinh, trông giòn, tươi ngon hơn đối với người dùng.

Chất phụ gia tẩy trắng thường được sử dụng tại nhiều cửa hàng bánh cuốn hiện nay là Tinopal được cấu tạo từ hai chất chính là lưu huỳnh vào hàn the.

Thông thường, sau khi cho chất phụ gia này vào pha với nước bột gạo thì người làm sẽ để nguyên liệu ủ qua đêm để khiến cho bánh cuốn sau khi được hấp lên sẽ trở nên đẹp và ngon hơn.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng của TP. Hồ Chí Minh thì Tinopal là một chất LÀM TĂNG TRẮNG QUANG HỌC chứ không phải chất LÀM TRẮNG QUAN HỌC. Do đó, sử dụng bánh cuốn có chứa Tinopal trong thời gian dài sẽ cực kỳ có hại đến cơ thể như:

  • Gây tổn thương thành niêm mạc ruột, đường tiêu hóa và làm gia tăng khả năng bị viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Cản trở và gây khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
  • Tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, suy gan, suy thận,…. Cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, hàn the có trong Tinofal pha vào bánh cuốn khi đi vào cơ thể với một liều lượng đủ lớn có thể sẽ gây ra các tình trạng như ói mửa, đau bụng, tiêu chảy,…

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không?

Khi bị đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không?
Khi bị đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn hay không?

Nếu như người bệnh chỉ ăn bánh cuốn một lần trong một thời gian dài và không liên tục sử dụng thì sẽ không gây ra những tác động và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hệ thống dạ dày.

Thế nhưng, nếu liêu tục sử dụng thì hàn the, lưu huỳnh, chất làm chua,… sẽ dần dần tích tụ trong cơ thể và gây ảnh hưởng trực tiếp để hệ tiêu hóa và sức khỏe của người bệnh.

Do đó, tốt nhất, người bệnh hãy ăn bánh cuốn sau một thời gian hợp lý để bảo vệ sức khỏe của chính mình và không nên sử dụng liên tục loại thực phẩm này.

Một vài lưu ý đối với người bệnh đau dạ dày

Bên cạnh việc lựa chọn sử dụng điều độ bánh cuốn thì những người mắc bệnh đau dạ dày cũng cần phải để tâm đến một vài điều dưới đây:

  • Nên sử dụng những loại thức ăn có khả năng thấm hút bớt dịch dạ dày như bánh mì, bánh quy hoặc các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như đu đủ chín, sữa chua, các loại ngũ cốc….
  • Hạn chế ăn và dùng các loại thực phẩm quá cay, quá mặn, quá nhiều dầu mỡ, quá chua, quá cứng…
  • Tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ chất kích thích nào như bia, thuốc lá, rượu, cafe,…
  • Ăn uống điều độ, không được ăn quá nó hoặc ăn quá khuya.
  • Cân bằng giờ giấc ngủ nghỉ, hạn chế căng thẳng.
  • Tập luyện thể dục, thể thao điều độ và hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Trên đây là những thông tin để bạn có thể tự giải đáp câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn bánh cuốn không?”. 

Mong rằng, với những kiến thức được bổ sung từ bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm sự hiểu biết để bảo vệ, chăm sóc cơ thể của gia đình và bản thân. 

Hãy nhớ, hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên và ngay lập tức nếu như có những dấu hiệu bất thường xảy ra. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!

Theo : Cuusaola.vn

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *