Đối với những người đang mắc phải bệnh đau dạ dày thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng thiết yếu. Vậy, với những trường hợp bị bệnh đau dạ dày ăn xoài chín có được không? và khi ăn có làm tăng nặng tình trạng bệnh hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những vấn đề này!
Mục lục:
Tổng quan về bệnh đau dạ dày
Đau dạ dày hiện nay đang là một trong những bệnh lý phổ biến ở đường tiêu hóa gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến năng suất làm việc cũng như tinh thần của người bệnh.
Theo một Nghiên Cứu Y Khoa mới nhất năm 2019, bệnh lý này chiếm đến hơn 85% trên tổng số những bệnh nhân mắc bệnh ở đường tiêu hóa.
Bệnh đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử là tình trạng niêm mạc ở thành dạ dày bị thương tổn do nhiều tác nhân có hại mà không được điều trị kịp thời dẫn đến những vết loét tại chỗ.
Khi mắc phải tình trạng này, bệnh nhân sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn đau kéo dài từ đột ngột đến mãnh liệt thường trong rạng sáng và đêm muộn.
Tuy nhiên, bệnh cũng hoàn toàn có thể bộc phát hoặc đau kéo dài tùy thuộc vào vị trí và mức độ của bệnh.
Ngoài ra, ở những trường hợp bệnh nhân không được điều trị bệnh sớm, để vết loét thương tổn quá sâu sẽ gây ra những biến chứng trầm trọng như sau:
- Viêm loét dạ dày tá tràng
- Viêm hang vị
- Loét tiền môn vị
- Xuất huyết dạ dày
- Hẹp môn vị
- Ung thư dạ dày
- ….
Bệnh gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như tinh thần của người bệnh.
Do đó, đến hơn 90% những người mắc bệnh đều không thể cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bản thân, thậm chí là cả đời sống tình dục giữa vợ chồng.
Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ các thông tin về tình trạng bệnh lý để có thể phát hiện nếu “lỡ” mắc phải và có hướng chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời.
Bị bệnh đau dạ dày ăn xoài chín có được không?
Trước khi tìm hiểu vấn đề khiến nhiều người băn khoăn “người bị bệnh dạ dày có được ăn xoài chín hay không?” thì chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về loại quả này ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe cơ thể con người.
Quả xoài hiện nay được đánh giá là một trong những loại trái cây từ thiên nhiên rất được yêu thích của con người.
Với hương thơm nhẹ nhàng cùng vị chua chua, ngọt ngọt khiến mọi người “phải chảy nước miếng” khi ăn loại quả này.
Hơn thế nữa, trong xoài chứa vô vàn nhiều loại vitamin thiết yếu như: A, B6, B7, B9, B3, B5, cùng nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người như: sắt, natri, photpho, kali, magie, canxi,…
Ngoài ra, quả xoài còn có công dụng ngăn ngừa bệnh cảm cúm mỗi khi tiết trời thay đổi cũng như các ổ bệnh dễ phát triển thành những khối u ở bệnh ung thư.
Vậy, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người như thế; thế như những người đang mắc bệnh đau dạ dày ăn xoài chín có được hay không? và khi ăn có làm tăng nặng tình trạng bệnh không? Đây đang là vấn đề được rất nhiều người chú ý đến hiện nay!
Theo nhiều CHUYÊN GIA Y TẾ hàng đầu cho biết:
“Những người bị bệnh dạ dày không nên ăn những loại hoa quả có vị chua, cay vì những loại trái cây này dễ làm tăng tiết dịch vị acid dạ dày, khiến bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng hơn.
Đặc biệt, với xoài thì người bệnh dạ dày cũng TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN ĂN, bởi xoài dù chín hay xanh ít nhiều đều có tính chua, sẽ làm tăng cường dịch vị acid bên trong dạ dày.
Những trường hợp mắc bệnh khi ăn xoài sẽ dễ dàng dẫn xuất đến tình trạng ợ chua, ợ chơi, căng tức bụng, trào ngược dạ dày do hàm lượng Vitamin C quá lớn.
Đồng thời, khi ăn lượng lớn xoài mà không kiểm soát có thể dễ dàng xảy ra những cơn đau, co thắt đột ngột, thậm chí chảy máu dạ dày gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người bệnh.
Do đó, xoài chín được nhận định và đánh giá là một trong những loại quả những người có vấn đề ở dạ dày nói riêng và những người có vấn đề ở đường tiêu hóa nói chung KHÔNG NÊN SỬ DỤNG.”
Nếu bạn không muốn tình trạng bệnh ngày càng tăng nặng thì hãy nên ngay lập tức kiệt kê quả xoài vào trong “danh sách đen” những loại quả không nên sử dụng.
Xem thêm: Đau dạ dày có ăn được sữa chua không? – Giải đáp cùng chuyên gia dinh dưỡng!
Lưu ý quan trọng cho người bệnh đau dạ dày
Dưới đây là những thói quen hữu ích có thể khiến người bệnh ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh dạ dày đồng thời làm cho mọi người sẽ duy trì được một hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
- Những người có thương tổn ở dạ dày, không nên ăn những thực phẩm lạnh dễ khiến kích thích ở đường tiêu hóa làm bệnh có thể tăng nặng hơn
- Tuyệt đối không nên ăn quá no trước khi đi ngủ vì thức ăn quá nhiều sẽ gây tăng áp trực tiếp đến niêm mạc dạ dày
- Người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn một số loại rau củ có thể gây ra chướng khí đường bụng như: súp lơ xanh hay bắp cải,…
- Muốn tình trạng bệnh có thể nhanh chóng thuyên giảm, trước khi đi ngủ bạn có thể thực hiện massage quanh ổ bụng theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 15 đến 30 phút
- Tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, những đồ ăn có tính acid mạnh
- Không nên sử dụng những đồ uống chứa cồn, đồ uống chứa quá nhiều caffein,…
- Sau khi ăn no, người bệnh cũng cần lưu ý không nên vận động quá mạnh hoặc tập thể dục vì dạ dày cần có thời gian nghỉ ngơi sau khi hoạt động quá sức
- Bạn cũng có thể sử dụng một số loại trà ấm có thể kích thích dạ dày tiêu hóa nhanh hơn, giúp ổn định dịch vị trong dạ dày và giúp bạn có một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh
Xem thêm: Các mẹo chữa đau dạ dày tại nhà
Bài viết trên đã giải đáp tất cả những thắc mắc về việc “người bị đau dạ dày ăn xoài chín có được không và khi ăn có làm tăng nặng tình trạng bệnh hay không?”. Mong rằng các bạn có thể biết thêm những kiến thức hữu ích để có một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh tránh những đau đớn không mong muốn xảy ra. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn