Đau cuống bao tử ở đâu, triệu chứng và cách chữa hiệu quả

Đau cuống bao tử ở đâu, triệu chứng và cách chữa hiệu quả

Cuống bao tử là một cơ quan rất quan trọng ở bao tử trong cơ thể con người. Tình trạng đau cuống bao tử sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến một số cơ quan khác xung quanh vì đây là nơi đóng vai trò tiêu hóa các chất dinh dưỡng để nuôi toàn bộ cơ thể. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị bệnh đau cuống dạ dày rất nhiều người gặp phải này.

Đau cuống bao tử
Đau cuống bao tử là gì?

Cuống bao tử nằm ở đâu

Cuống bao tử (tâm vị) là một đoạn dạ dày ngắn nằm sát tâm môn, dưới thượng vị và thực quản. Đây là vị trí tiếp nhận và là đường di chuyển của thức ăn, nước đến dạ dày. Cuống bao tử đảm nhận chức năng co bóp, trộn đều thức ăn với axit dịch vị dạ dày

Triệu chứng đau cuống bao tử

Xuất huyết đường tiêu hóa

Tình trạng này xảy ra khi máu ở đường tiêu hóa bị thoát ra ngoài khỏi thành mạch máu rồi chảy vào trong lồng ống tiêu hóa. Những tổn thương ở dạng này thường rất nguy hiểm đối với niêm mạc dạ dày và thành ruột.

Các biểu hiện mà bạn có thể dễ dàng nhận biết đó là đi ngoài ra máu, nôn ra máu đen hoặc đỏ tươi. Khi người bệnh xuất hiện triệu chứng trên thì cần phải được cấp cứu điều trị kịp thời.

Chán ăn, đầy bụng

Suy nhược cơ thể, đầy bụng, buồn nôn, chán ăn, các chức năng ở hệ tiêu hóa bị suy giảm dần khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Các triệu chứng chán ăn, cơ thể mệt mỏi vì những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ luôn hành hạ người bệnh.

Ợ chua, ợ nóng

Viêm loét thực quản, viêm họng là các biến chứng mà ợ chua, ợ nóng kéo dài do đau cuống bao tử gây ra. Thực quản sẽ có cảm giác rất khó chịu khi bị 2 triệu chứng trên. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên là bởi vì các acid uric ở trong dịch vị dạ dày bị tiết ra quá nhiều.

Nôn hoặc buồn nôn

Niêm mạc dạ dày bị tổn thương làm cho quá trình tiết ra dịch vị xảy ra các rối loạn làm bạn nôn hoặc cảm giác buồn nôn. Hiện tượng chảy máu, thực quản vùng tâm vị bị rách ra hoặc rách thực quản là những nguy cơ có thể xảy ra nếu như để các triệu chứng này kéo dài mà không được chữa trị.

Đau thượng vị

Cơn đau có thể lan ra sau lưng, lan lên ngực, đôi khi nóng rát, dữ dội, có lúc lại âm ỉ phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân.

Những cơn đau ở vùng thượng vị thường có xu hướng xuất hiện lặp lại nhiều lần và hay gặp phải nhất là khi bụng quá đói hoặc quá no. Nếu như bữa ăn của bạn có chứa các đồ ăn quá chua, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, các gia vị cay nóng, cafe, thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích khác thì rất dễ gây ra triệu chứng đau cuống bao tử này.

Đau cuống bao tử
Triệu chứng đau cuống bao tử

Nguyên nhân gây viêm cuống bao tử

Tác nhân chính gây bệnh này là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Khi chúng xâm nhập vào trong dạ dày sẽ nhanh chóng phát triển và gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét, trào ngược dạ dày

Ngoài ra một số thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có thể là yếu tố góp phần gây đau ngay cuống bao tử bao gồm

  • Sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Lạm dụng bia rượu
  • Ăn uống không điều độ, khoa học
  • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau
  • Thường xuyên bị stress

Cách trị đau cuống bao tử với gừng tươi

Gừng tươi rất có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp giảm đau cuống dạ dày hiệu quả. Hơn hết gừng tươi được ví như là một loại kháng sinh tự nhiên nên hoàn toàn không hề gây ra tác dụng phụ.

Trong dân gian, ông cha ta đã sử dụng gừng tươi để chữa trị đau cuống bao tử. Sở dĩ gừng có thể chữa được bệnh này vì trong thành phần của nó có chứa chất oleresin và tecpen. Đây là 2 thành phần có tính chất chống viêm, giãn nở mạch máu, sát trùng rất cao góp phần làm lưu thông máu, đồng thời giảm đau rất hiệu quả.

Nhờ Oleoresin và Tecpen mà những enzyme máu trong dạ dày bị ức chế tự nhiên. Trường hợp khi các dịch vị ở dạ dày giảm đi do viêm thì sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy chán ăn. Khi đó sử dụng gừng tươi sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của người bệnh.

Không những thế, các nhà khoa học cho biết: sử dụng gừng tươi khi bị đau bao tử ở phần cuống có tác dụng chống nôn và buồn nôn, nhức đầu rất hiệu quả. Công dụng của gừng thường kéo dài trong khoảng 4 giờ sau khi sử dụng.

chữa đau cuống dạ dày
Cách chữa đau cuống dạ dày bằng gừng tươi

Bài thuốc gừng ngâm dấm trị viêm cuống dạ dày

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm dấm cùng với gừng tươi (nên chọn gừng càng già càng tố) để có thể đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cùng các hoạt chất tồn tại cao nhất.
  • Gừng đem đi rửa sạch, thái thành nhiều lát mỏng đều nhưng hãy giữ nguyên vỏ của nó.
  • Bỏ những lát gừng đã cắt nhỏ cho vào một lọ thủy tinh sạch rồi tiến hành cho dấm gạo vào ngâm trong vòng 1 tuần. Nên chọn bảo quản lọ gừng này ở ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Cách sử dụng tốt nhất là khi người bệnh lên cơn đau cuống dạ dày thì ăn khoảng 3-4 lát gừng ngay lúc đó sẽ giúp cơn đau được cải thiện nhanh chóng.

Bài thuốc từ nước gừng, mật ong với chanh

Cách làm:

Sử dụng gừng tươi để ép lấy nước rồi sau đó pha vào với nước cốt chanh và 1 thìa mật ong. Đem khuấy đều hỗn hợp lên là có thể sử dụng để uống. Bệnh nhân đau cuống bao tử nên sử dụng đều đặn vào mỗi sáng, nếu kiên trì sử dụng thì tình trạng đau cuống dạ dày sẽ được cải thiện và gần như không còn xuất hiện các biểu hiện đau nữa.

Người bệnh cũng có thể kết hợp sử dụng bài thuốc từ gừng với một số bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên khác để phát huy tác dụng tối đa.

Những chú ý quan trọng khi điều trị đau ngay cuống bao tử

Trong quá trình điều trị viêm cuống dạ dày, bạn tuyệt đối không nên lựa chọn những loại thuốc chỉ mang lại tác dụng giảm các triệu chứng nhất thời. Mà bạn nên lựa chọn sử dụng những bài thuốc có thể điều trị từ gốc rễ như một số loại thuốc Đông y hiện nay.

Ngoài các phương pháp chữa bệnh đau cuống dạ dày bằng gừng ở trên, bệnh nhân cũng nên hết sức lưu ý tới:

  • Chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, lành mạnh, hạn chế tối đa uống rượu, bia, cafe, đồ ăn cay nóng, thuốc lá.
  • Không thức quá khuya, tránh để thần kinh căng thẳng.
  • Nên tham khảo các ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa khi áp dụng bất cứ phương án điều trị nào.

Đau cuống bao tử nên ăn gì

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn cần chú ý bổ sung các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm lành vết loét, giảm tiết axit dạ dày. Cùng với đó bạn cần tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết giúp giảm tình trạng đau cuống dạ dày. Một số thực phẩm nên ăn bao gồm

  • Đậu bắp: chứa nhiều carotene, vitamin B, vitamin C, E, pectin giúp cải thiện tình trạng viêm loét, ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày
  • Thì là: có chứa nhiều anethole giúp điều hòa chức năng tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Ngoài thì là còn có axit aspartic giúp giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi
  • Bạc hà: có tác dụng tốt giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, cải thiện tình trạng ợ nóng, tức ngực, giảm buồn nôn
  • Nước dừa: chứa nhiều chất điện phân như canxi, kali, magie cùng nhiều khoáng chất khác có lợi cho hoạt động của bao tử.

Cao Bình Vị – Giải pháp điều trị toàn diện đau cuống bao tử

Đau cuống bao tử là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày, với các phương pháp điều trị đơn lẻ trên thì khó thể dứt điểm hoàn toàn được. Thấy được những băn khoăn lo lắng của người bệnh, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường kết hợp với phòng khám An Dược đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Cao Bình Vị – Giải pháp điều trị tận gốc đau cuống bào tử bằng đông y.

Cao Bình Vị được chuyên gia bác sĩ đánh giá cao
Cao Bình Vị được chuyên gia bác sĩ đánh giá cao

Thành phần dược liệu có trong Cao Bình Vị:

  • Chỉ thiên – Hoàng bá: Có khả năng cải thiện chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn.
  • Nhân trần – Bạch mao căn: Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – Nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày.
  • Kim ngân – Cối xay: Kháng viêm, làm lành tổn thương niêm mạc.

Công dụng của Cao Bình Vị trong điều trị đau cống bao tử:

  • 7-10 ngày đầu: Giảm 30-40% tình trạng đau rát thượng vị, ợ chua, ợ hơi.
  • Từ 10-20 ngày tiếp theo: Tình trạng đau cuống bao tử, đầy bụng, khó tiêu, biến mất hoàn toàn.
  • 20-30 ngày sau: Phục hồi lớp niêm mạc, ngăn ngừa biến chứng và tái phát.

Ưu điểm của Cao Bình Vị Tâm Minh Đường:

  • Toàn bộ thảo dược đều được thu hái tại Vườn dược liệu của Bộ y tế, đạt chuẩn CO-CQ.
  • Các vị thuốc được gia giảm theo tỷ lệ vàng sao cho phù hợp với cơ địa người Việt.
  • Sản phẩm được bào chế ở dạng cao – Dạng tốt nhất trong đông y.
  • Cao Bình Vị giúp dễ dàng hấp thụ, thẩm thấu trực tiếp lên thành dạ dày, rút ngắn thời gian điều trị.
  • Không chứa tạp chất, an toàn cho dạ dày và tiện lợi cho người sử dụng.
Nhà thuốc Tâm Minh Đường nhận cúp và bằng khen thương hiệu
Nhà thuốc Tâm Minh Đường nhận cúp và bằng khen thương hiệu

Trong gần 10 năm hoạt động, Cao Bình Vị đã giúp cho hàng ngàn người thoát khỏi bệnh về dạ dày nói chung và đau cuống bao tử nói riêng. Nhờ vậy, phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường đã vinh dự nhận được cúp vàng và bằng khen cho giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” vào năm 2018.

Bấm để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!

Xem thêm bài viết: Người bị đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Bệnh đau cuống bao tử có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người nào mắc phải. Để thoát khỏi các triệu chứng hành hạ này, bệnh nhân có thể tốn nhiều thời gian, công sức để chữa bệnh.

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.876.437

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *