Chữa viêm phế quản bằng bài thuốc dân gian đã trở thành một giải pháp được nhiều người lựa chọn trong bối cảnh việc lạm dụng thuốc tân dược dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc đang ngày một trở nên phổ biến hiện nay. Vậy để biết được phương pháp này có những ưu điểm gì và hiệu quả điều trị ra sao, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phương pháp chữa viêm phế quản bằng bài thuốc dân gian

Viêm phế quản là tình trạng nhiễm trùng các phế quản, gây ra bởi virus, vi khuẩn hoặc cả hai. Bệnh thường xuất hiện ở người già và trẻ nhỏ. Hiện nay, để điều trị bệnh lý này, các bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng thuốc Tây hoặc người bệnh có thể tham khảo một vài cách chữa viêm phế quản bằng các bài thuốc dân gian.

Khác với việc sử dụng thuốc Tây, sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị viêm phế quan không mang lại bất kỳ tác dụng phụ hay hiện tượng nhờn thuốc nào nên cách này được rất nhiều người lựa chọn để điều trị.

Bệnh nhân áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa viêm phế quản sau đây.

Bài thuốc chữa viêm phế quản từ chanh tươi và mật ong

Chanh và mật ong có tính kháng khuẩn rất tuyệt vời.

Trong cả mật ong và chanh tươi đều có những thành phần có tác dụng kháng khuẩn vượt trội đã được kiểm chứng. Kết hợp 2 loại nguyên liệu này sẽ làm hiệu quả điều trị viêm phế quản tăng lên đáng kể.

Nguyên liệu:

  • Chanh tươi
  • Mật ong.

Cách làm: Chanh tươi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó:

  • Cách 1: Bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6 tiếng rồi nạo chanh thành bột.
  • Cách 2: Thái thành từng lát mỏng.

Cho chanh vào trong một hũ thủy tinh, rót mật ong vào theo tỷ lệ 2 phần chanh và 3 phần mật ong. Sau đó đậy nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Công dụng: Làm ấm phế quản giúp giảm ho, long đờm, diệt khuẩn gây viêm.

Cách dùng: Mỗi lần một thìa cà phê, uống trực tiếp, ngày từ 3 đến 4 lần.

Chữa viêm phế quản bằng bài thuốc dân gian từ gừng tươi và mật ong

Gừng có tính nóng có tác dụng làm ấm kết hợp với mật ong có khả năng kháng khuẩn giúp chống viêm, giảm ho.

Nguyên liệu:

  • 500g gừng tươi
  • 200g mật ong

Cách làm:

  • Gừng tươi rửa sạch, nghiền nhỏ
  • Dùng túi vải sạch ép lấy nước
  • Cho vào nồi cô cùng mật ong cho đến khi hỗn hợp keo thành cao
  • Cho vào lọ thủy tinh rồi để dùng dần.

Cách dùng: Mỗi lần 1 thìa cà phê, hòa cùng nước sôi rồi uống, ngày dùng 2 lần.

Chữa viêm phế quản bằng bài thuốc từ tỏi, giấm ăn và mật ong

Hoạt chất Allicin có trong tỏi là một chất chống viêm rất mạnh.

Nguyên liệu:

  • Tỏi củ: 500g
  • Giấm ăn 500ml
  • Mật ong 200g

Tỏi là một loại gia vị đồng thời là một vị thuốc có tính kháng khuẩn rất tốt. Nó có thể kìm hãm khả năng phát triển của vi khuẩn đồng thời làm gián đoạn một số gen xúc tác quá trình gắn của vi khuẩn vào các mô, cơ quan của cơ thể. Do đó, tỏi chính là một lựa chọn hữu hiệu cho những ai đang bị viêm phế quản.

Cách làm:

  • Tỏi tách nhánh, bóc vỏ, trộn với đường nâu rồi rót giấm ăn vào.
  • Cho tất cả hỗn hợp trên vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín.
  • Ngâm trong khoảng 15 ngày thì có thể sử dụng.

Cách dùng: Uống trực tiếp, ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 10ml. Có thể ăn cả tép tỏi ngâm sẽ có hiệu quả tốt.

Nếu không muốn phải đợi 15 ngày, bạn có thể đập dập tỏi, vắt lấy nước sau đó trộn với đường nâu hoặc mật ong rồi cô thành cao cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự.

Chữa viêm phế quản bằng bài thuốc dân gian từ củ cải trắng, mật ong và đường phèn

Củ cải trắng có tác dụng chữa trị viêm phế quản rất tuyệt vời!

Nguyên liệu:

  • 1 củ cải trắng
  • 100l mật ong
  • 50g đường phèn.

Theo Y học cổ truyền, củ cải trắng tươi có tính lương (mát), vị cay. Khi chế chín chuyển sang vị ngọt, tính bình, có tác dụng khá tốt trong trị một số bệnh đường hô hấp như viêm phế quản mạn, viêm phổi,…

Cách làm:

  • Củ cải trắng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho củ cải vào nồi đun cùng một bát nước đến sôi kĩ thì tắt bếp.
  • Thêm mật ong và đường phèn vào khuấy kĩ là thu được thành phẩm.

Cách dùng: Ăn trực tiếp ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối. Dùng liên tiếp từ 7 – 10 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Sử dụng bài thuốc dân gian từ muối và rau diếp cá chữa viêm phế quản

Trong Đông y, rau diếp cá có vị chua, tính bình, mát, có mùi hơi tanh, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho. Theo y học hiện đại, trong thành phần của lá diếp cá có chứa flavonoid và các alkaloid, do đó loại rau này có khả năng kháng virus, kháng khuẩn tốt. Vì vậy đây cũng là một trong lựa chọn hữu ích trong hỗ trợ điều trị viêm phế quản cấp và mãn tính.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 nắm rau diếp cá
  • 2 thìa muối trắng

Cách làm:

  • Rau diếp cá rửa sạch
  • Thêm muối, xay lấy nước uống trực tiếp.

Sử dụng liền trong 5 đến 7 ngày sẽ thấy các triệu chứng bệnh giảm dần. Đây là cách làm đơn giản nhất, tiết kiệm được thời gian nhưng cũng vô cùng hiệu quả. Rau diếp cá cũng có thể kết hợp với các thành phần khác như mật ong hoặc nước vo gạo để tăng cường tác dụng chống viêm.

Một số lưu ý khi chữa viêm phế quản bằng cái bài thuốc dân gian

Sử dụng kinh nghiệm dân gian với các bài thuốc có thành phần hoàn toàn tự nhiên sẽ đạt được an toàn cao hơn so với các thuốc Tân dược. Các công thức đều hết sức đơn giản, nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm, đặc biệt là không tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, cần lưu ý, với một số nguyên liệu như gừng hay mật ong, đường phèn là những vị thuốc có tác dụng làm tăng huyết áp, do đó các bài thuốc có chứa các loại nguyên liệu này không nên sử dụng cho bệnh nhân bị viêm phế quản có kèm theo huyết áp cao hay đái tháo đường. Trong trường hợp đó, nên lựa chọn bài thuốc khác phù hợp hơn.

Chữa viêm phế quản bằng bài thuốc dân gian vẫn luôn nhận được sự tin tưởng của nhiều người về hiệu quả và tính an toàn. Trên đây là công thức và cách làm của một số bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo để áp dụng tại nhà. Trong trường hợp triệu chứng bệnh không có sự thuyên giảm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để có được những tư vấn cụ thể và hữu ích nhất.