Chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ liệu có thực sự hiệu quả?

Chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ liệu có thực sự hiệu quả?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng củ nghệ có thể làm giảm loét dạ dày bằng cách bảo vệ niêm mạc dạ dày và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây loét. Và để hiểu rõ chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ có thực sự hiệu quả hay không, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Viêm loét dạ dày là gì?

Trước khi bắt đầu nói về việc chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ như thế nào, hãy thảo luận một chút về viêm loét dạ dày là gì và tại sao chúng xảy ra.

Đường tiêu hóa của chúng ta được tạo thành từ dạ dày, thực quản, tá tràng và ruột. Loét và vết loét hình thành trên niêm mạc của đường tiêu hóa. Tùy thuộc vào khu vực nơi chúng được hình thành.

Viêm loét dạ dày thường xuất hiện khi đường tiêu hóa bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Khi có quá nhiều axit được hình thành trong cơ thể, điều này có thể ăn hết lớp lót dạ dày và khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn.

Sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm cũng có thể gây viêm loét dạ dày vì chúng làm hỏng niêm mạc dạ dày, bệnh lâu hoặc xạ trị cũng có thể hình thành bệnh.

Các triệu chứng loét dạ dày bao gồm cảm giác khó chịu một hoặc hai giờ sau khi ăn, đau dạ dày đặc biệt là vào ban đêm, cảm giác đau âm ỉ, nóng rát hoặc đầy hơi trong dạ dày, nôn mửa và sụt cân bất ngờ.

Lợi ích từ củ nghệ

Lợi ích chống oxy hóa và chống viêm

Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp giảm và vô hiệu hóa các gốc tự do, gây tổn hại và phá hủy các tế bào. Curcumin cũng làm giảm hai enzyme thúc đẩy viêm trong cơ thể của bạn và do đó là một chất chống viêm hiệu quả. Do khả năng giảm viêm của curcumin, việc bổ sung curcumin có thể giúp giảm triệu chứng viêm xương khớp, một tình trạng đặc trưng bởi viêm, đau và cứng khớp.

Sức khỏe đường ruột

Curcumin kích thích túi mật sản xuất mật, và tiêu thụ bột nghệ gia vị thường xuyên, hoặc bổ sung hoạt chất curcumin, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và điều trị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bổ sung curcumin kết hợp với điều trị y tế thông thường có thể giúp điều trị rối loạn đường ruột như viêm loét dạ dày và đại tràng.

Điều trị ung thư

Sử dụng nghệ thường xuyên hoặc bổ sung curcumin có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Curcumin dường như ngăn chặn việc cung cấp máu cho các khối u ung thư, và do đó để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u. Nghiên cứu sâu rộng đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, lượng cao của củ nghệ đã làm giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng, phổi và tuyến tiền liệt ở người.

Sử dụng chất bổ sung

Sử dụng chất bổ sung curcumin có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Curcumin bổ sung cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan và bệnh ngoài da, làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và giảm sỏi thận. Ngoài ra, curcumin có thể giúp điều trị một tình trạng viêm mắt được gọi là viêm màng bồ đào. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của việc bổ sung curcumin cho những mục đích này.

Nghiên cứu về chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ

Củ nghệ được biết đến nhiều hơn với công dụng nấu ăn trong các món cà ri và làm chất tạo màu và hương liệu. Nó cũng từ lâu đã được đánh giá cao về khả năng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Các sản phẩm củ nghệ có thể được sử dụng để điều trị rối loạn đường tiêu hóa như loét, buồn nôn, khó tiêu, các vấn đề về thận và gan. Các nghiên cứu đã được thực hiện về lợi ích chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ lâu dài.

Sử dụng nghệ chữa viêm loét dạ dày ở người

Một nghiên cứu đã kiểm tra 45 bệnh nhân – cả nam và nữ – với các triệu chứng loét dạ dày đã biết ở các nhóm tuổi 16-60. 25 bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng.

Họ đã được cung cấp 300mg viên nang chứa đầy tinh bột nghệ 5 lần mỗi ngày, ½ đến 1 giờ trước bữa ăn và khi đi ngủ trong 4 tuần. Sau 4 tuần, các xét nghiệm cho thấy trong 12 trường hợp, các vết loét đã vắng mặt và trong 18 trường hợp, điều trị thêm trong 8 tuần đã chữa khỏi vết loét. Ở 19 bệnh nhân, vết loét dạ dày biến mất sau 12 tuần.

20 bệnh nhân còn lại không bị loét khi xét nghiệm. Thay vào đó, họ bị chứng khó tiêu, viêm dạ dày và xói mòn niêm mạc dạ dày. Họ đã được cung cấp viêm nang chứ đầy tinh bột nghệ trong 4 tuần. Trong vòng 2 tuần đầu, khó chịu và đau dạ dày biến mất. Họ cũng có thể trở lại chế độ ăn bình thường.

Trong một nghiên cứu khác, những người bệnh bị nhiễm vi khuẩn H. pylori đã được cho sử dụng củ nghệ. Sự tiết axit dạ dày của họ giảm đi và không bị loét dạ dày. Điều này được cho là do khả năng của củ nghệ để ngăn chặn các thụ thể H2 histamine sau đó ức chế sự tiết axit dạ dày và ngăn ngừa sự hình thành loét dạ dày. Điều này chứng minh của nghệ có thể chống lại các vi khuẩn gây hại.

Các chiết xuất củ nghệ cung cấp bảo vệ chống lại các tác nhân và có hoạt động chống loét dạ dày đáng kể.

Củ nghệ hỗ trợ bằng cách tăng nồng độ chất nhầy của thành dạ dày và phục hồi hàm lượng sulfhydryl không protein trong tuyến dạ dày.

Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét hiệu quả chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ. Tuy nhiên, kết quả ban đầu có vẻ là tích cực. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghệ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm loét và điều trị vết loét.

Thận trọng khi chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ

Củ nghệ thường an toàn khi được sử dụng với liều lượng thích hợp và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy khi dùng liều cao trong thời gian dài.

Những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị các vấn đề về túi mật hoặc được lên lịch để phẫu thuật phải tránh dùng nghệ.

Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chữa viêm loét dạ dày bằng nghệ hoặc chất bổ sung để xem xét nó có thể tương tác với các loại thảo mộc và chất bổ sung hoặc các loại thuốc khác hay không.

Theo : Cuusaola.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *