Cách chữa loét dạ dày sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây loét. Đa phần các vết loét dạ dày có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng trong một số ít trường hợp, có thể phải sử dụng phẫu thuật. Điều quan trọng là phải kịp thời chữa loét dạ dày nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Mục lục:
Chữa loét dạ dày bằng việc tăng cường miễn dịch để chống lại vi khuẩn H.pylori
Nhiều người bị H.pylori trong cơ thể, nhưng chỉ một số ít người nhiễm H.pylori bị loét dạ dày. Một lối sống viêm cao làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn H.pylori gây ra. H.pylori sau đó có thể gây ra nhiều viêm hơn trong dạ dày và ruột non, tạo ra một vòng luẩn quẩn khó phá vỡ.
Nghiên cứu cho thấy ngày nay khoảng 30 phần trăm đến 40 phần trăm người dân bị nhiễm H.pylori, không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào xuất hiện trong nhiều năm hoặc thậm chí là không xuất hiện bao giờ. Một nghiên cứu khác cho thấy H.pylori có mặt ở hơn 90% các vết loét tá tràng và khoảng 80% các vết loét dạ dày.
H.pylori góp phần gây loét bằng cách làm hỏng lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi axit. Sau khi bị tổn thương, axit dạ dày có thể đi qua lớp lót nhạy cảm, gây bỏng và kích ứng. H.pylori có thể lây lan qua nước nhiễm bẩn, thực phẩm hoặc dụng cụ, cộng với qua dịch cơ thể (như nước bọt) – nhưng nó chỉ có khả năng gây loét khi khả năng miễn dịch của người khác thấp vì những lý do khác.
Tăng cường bảo vệ chống nhiễm trùng bằng cách từ bỏ thói quen sinh hoạt kém như hút thuốc, uống nhiều rượu, ăn chế độ ăn nghèo thực phẩm chế biến cao, tiếp xúc với độc tố và lối sống ít vận động – có lợi cho viêm, giảm khả năng miễn dịch và góp phần hình thành loét dạ dày. Một số trong số này cũng có thể làm cho việc chữa loét dạ dày khó khăn hơn. Ví dụ, thực tế nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá làm cho vết loét dạ dày khó lành hơn và có thể gây đau đớn hơn.
Bạn cũng có thể bảo vệ bản thân khỏi nhiễm H.pylori bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước và bằng cách ăn thực phẩm đã được nấu chín hoàn toàn.
Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau NSAID để cải thiện bệnh loét dạ dày
Những người ở mọi lứa tuổi sử dụng thuốc giảm đau NSAID mỗi ngày hoặc nhiều lần mỗi tuần có nhiều khả năng bị loét dạ dày và ợ nóng hơn so với những người không dùng chúng thường xuyên. Thuốc NSAID (như ibuprofen hoặc Advil) được kê toa rất thường xuyên để điều trị tất cả các tình trạng gây sốt, đau và sưng – và một số người dựa vào việc sử dụng chúng mỗi ngày để giúp kiểm soát cơn đau mãn tính hoặc tái phát (như đau đầu, viêm khớp / đau khớp, chuột rút PMS, chảy nước mắt cơ, nhiễm trùng, cảm lạnh).
Thuốc NSAID ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa bằng cách thay đổi cách sản xuất enzyme tiêu hóa và axit dạ dày. Có hai loại enzyme sản xuất hóa chất trong cơ thể bạn giúp giảm đau, viêm và sốt. NSAID không chỉ làm giảm các enzyme này, mà đồng thời sản xuất một loại hóa chất khác bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dạ dày. NSAID cũng ngăn chặn sự hình thành của một số tuyến tiền liệt thường bảo vệ chống loét.
Nếu có thể, hãy ngừng dùng NSAID hoặc ít nhất là giảm đáng kể số lượng bạn dùng thường xuyên. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn khác để chữa loét dạ dày và kiểm soát cơn đau. Nếu người bệnh vẫn cần NSAID, hãy dùng chúng trong bữa ăn, dùng liều thấp hơn hoặc dùng cùng với các loại thuốc có thể bảo vệ dạ dày và tá tràng của mình.
Xem thêm: Thuốc Varogel: Thành phần, công dụng, giá bán và lưu ý khi sử dụng thuốc
Chữa loét dạ dày cần giảm căng thẳng
Mặc dù lý thuyết cho rằng căng thẳng đơn thuần gây ra loét dạ dày không còn được chính xác, căng thẳng vẫn có thể đóng vai trò trong sự phát triển của loét dạ dày, và tình trạng này vẫn được coi là một phần của tâm lý. Vì có một kết nối não – ruột mạnh mẽ, có liên quan đến các quá trình tiêu hóa bình thường. Cơ thể dễ dàng tiếp nhận các mối đe dọa nhận thức và thay đổi cách tiêu hóa được thực hiện, đó là lý do tại sao một tỷ lệ rất cao những người mắc chứng lo âu, trầm cảm gặp phải một số bệnh về tiêu hóa.
Những người mắc chứng lo âu và căng thẳng cao đã được quan sát là có tỷ lệ loét dạ dày cao hơn bình thường và nhiễm trùng thường xuyên hơn do H. pylori gây ra. Stress làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm xấu đi quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ mắc bệnh do nhiều loại vi khuẩn khác nhau mà bạn tiếp xúc. Trong thời gian căng thẳng cao độ, cơ thể sử dụng năng lượng có giá trị để thực hiện các chức năng khác trong cuộc sống của người khác ngoài việc tiêu hóa thức ăn đúng cách và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn.
Để giúp giảm căng thẳng tốt hơn và thuận tiện cho việc chữa loét dạ dày, hãy tận dụng các thuốc giảm căng thẳng tự nhiên, như thường xuyên tập thể dục, dành thời gian ngoài trời, ngủ ngon và sử dụng tinh dầu thư giãn cho chứng lo âu.
Chế độ ăn cũng góp phần chữa loét dạ dày
Một chế độ ăn uống không phù hợp bao gồm nhiều thực phẩm đóng gói, chế biến và một ít thực phẩm tươi (như rau và trái cây) làm tăng nguy cơ gây loét dạ dày bằng cách thúc đẩy viêm và cản trở các chức năng miễn dịch. Bỏ bữa ăn thường xuyên và chỉ ăn một đến hai lần mỗi ngày, nhưng một lượng lớn thực phẩm cùng một lúc, cũng có thể làm cho sự khó chịu và các triệu chứng loét dạ dày tồi tệ hơn ở một số người. Mặc dù thực phẩm không gây loét, một số người thấy rằng ăn thực phẩm cay làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn (mặc dù điều này phụ thuộc vào người bệnh và không ảnh hưởng đến tất cả mọi người).
Thực phẩm thường xuyên nhất liên quan đến khó chịu dạ dày bao gồm:
- Tiêu đen
- Ớt đỏ hoặc ớt cay và bột ớt
- Cafein
- Cà phê hoặc trà thường xuyên và không chứa caffein
- Rượu
- Đồ uống ca cao, sô cô la và cola
- Trái cây và nước ép cam quýt
- Thức ăn béo và chiên
- Sản phẩm từ cà chua
- Bạc hà
Nếu vết loét dạ dày gây buồn nôn và ói mửa, điều quan trọng là ngăn ngừa mất nước, mất cân bằng điện giải và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một số người bị loét đau đớn ăn ít hơn tổng thể để tránh đau, rát và do đó có nguy cơ không tiêu thụ đủ lượng calo và chất dinh dưỡng. Khả năng bị viêm và thiếu hụt thậm chí còn cao hơn nếu thực phẩm được tiêu thụ ít vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để bắt đầu.
Các mẹo chữa loét dạ dày khác có liên quan đến chế độ ăn uống để giúp kiểm soát loét bao gồm:
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh và tránh béo phì
- Tránh các chất kích thích và dị ứng dạ dày thông thường để kiểm tra phản ứng (như gluten và các sản phẩm từ sữa)
- Bỏ sử dụng rượu quá mức và ngừng hút thuốc, vì rượu và hút thuốc kích thích niêm mạc ruột
- Ăn nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày thường xuyên hơn
- Tránh thức ăn hoặc đồ uống quá nóng
- Không ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn