NGƯỜI BỊ SUY THẬN NÊN ĂN HOA QUẢ GÌ THÌ TỐT NHẤT?

NGƯỜI BỊ SUY THẬN NÊN ĂN HOA QUẢ GÌ THÌ TỐT NHẤT?

Người bệnh thận cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Vậy người bị suy thận nên ăn hoa quả gì tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại quả hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người suy thận dưới đây.

Người bị suy thận nên ăn hoa quả gì để đẩy lùi chứng bệnh hiệu quả
Người bị suy thận nên ăn hoa quả gì để đẩy lùi chứng bệnh hiệu quả

Táo

Táo là loại trái cây tốt cho sức khỏe và đặc biệt tốt cho người bị bệnh thận. Táo giàu chất xơ, các chất chống oxy hóa, chứa rất ít natri nên không gây sức ép lên thận, tăng cường miễn dịch cho cơ thể và chống viêm.

Việt quất

Trong việt quất chứa nhiều vitamin A, carbohydrate, flavonoid, anthocyanins… tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việt quất cũng có hàm lượng cao chất xơ, vitamin E, chất chống oxy hóa giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh thận, hỗ trợ các trường hợp nhiễm trùng… 

Bên cạnh đó, chất anthocyanin trong việt quất còn có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường và sa sút trí tuệ. Vì vậy, nên bổ sung việt quất vào thực đơn hằng ngày cho người suy thận.

Dứa

Bị suy thận nên bổ sung dứa vào bữa ăn chính
Bị suy thận nên bổ sung dứa vào bữa ăn chính

Dứa là một gợi ý tuyệt vời mà người suy thận không nên bỏ qua. Thành phần của dứa có chứa nhiều nước, chất khoáng, chất chống oxy hóa và ít kali. Bởi thế loại quả này vừa không gây áp lực lên thận, vừa cải thiện bệnh hiệu quả.

Dứa cũng cung cấp một số chất có vai trò trong quá trình làm sạch thận, chống viêm trong các trường hợp có nhiễm khuẩn, giúp vết thương mau lành.

Quả lê

Lê cũng là một trong những loại quả tốt cho người bị suy thận. Với các thành phần dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, các chất khoáng và chất chống oxy hóa khác giúp hỗ trợ cho quá trình lọc và đào thải chất độc của thận. Lê chứa ít natri và kali nên không gây quá tải cho thận.

Tuy nhiên, người suy thận có kèm theo bệnh tiểu đường thì không nên ăn lê để tránh những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Dâu tây

Thành phần dinh dưỡng của dâu tây gồm có vitamin C, các chất chống oxy hóa như ellagitannin, anthocyanins. Các chất này giúp ích trong việc bảo vệ và phục hồi thận sau tổn thương. Người suy thận không nên bỏ qua dâu tây nếu muốn tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện. Ngoài các tác dụng đối với bệnh, dâu tây còn loại quả dùng trong chăm sóc sắc đẹp cho phái nữ, cải thiện sức khỏe.

Đu đủ

Đu đủ cũng nằm trong danh sách các loại trái cây mà người suy thận nên dùng. Đu đủ nhiều nước, có tính mát, vị ngọt, nhiều vitamin, ít kali có tác dụng giải nhiệt. Đu đủ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi đu đủ, salad, canh hầm hoặc sinh tố đu đủ.

Cherry

Cherry là loại quả cực tốt cho những người mắc bệnh thận
Cherry là loại quả cực tốt cho những người mắc bệnh thận

Cherry là một loại quả cực kỳ tốt cho người suy thận. Loại quả này mọng nước, chứa các chất chống oxy hóa không chỉ rất tốt cho những người bệnh thận mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý tim mạch.

Bưởi

Bưởi chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, giảm quá trình hấp thu đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa hình thành sỏi, hạn chế suy thận. 

Nho đỏ

Không phải loại nho nào mà người bị suy thận cũng có thể ăn. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh được tác dụng tuyệt vời của nho đỏ trong giảm phù nề, tổn thương thận mà nhiều lại thực phẩm khác không có.

Quả mâm xôi

Mâm xôi có chứa một loại acid ellagic đó là phytonutrient có khả năng trung hòa các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các yếu tố gây tổn thương cho tế bào. Loại trái cây này có chứa flavonoid, mangan, folate, vitamin B, C và các chất chống oxy hóa rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân suy thận. 

Hơn thế nữa, mâm xôi còn có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn quá trình hình thành khối u, giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư.

Dưa hấu

Dưa hấu cũng là một trong những trợ thủ đắc lực cho những người suy thận. Với thành phần chủ yếu là nước và khoáng chất hỗ trợ tốt cho quá trình đào thải độc tố, thanh lọc và làm mát cơ thể.

Tuy nhiên, người bệnh thận không nên ăn nhiều dưa hấu vì thành phần kali trong loại quả này khiến thận rơi vào tình trạng quá tải và tăng nguy cơ biến chứng ở những người mắc bệnh tim mạch.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong các món ăn, giúp kích thích vị giác và khiến món ăn đẹp mắt hơn. Thành phần dinh dưỡng của ớt chuông giàu vitamin A, C, các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm lành nhanh chóng các tổn thương ở thận.

Ngoài ra, người suy thận cần kiêng một số loại hoa quả như chuối, bơ, lựu, cà chua, khế… Vì các loại quả này có chứa nhiều kali, natri, phospho và một số chất khác không tốt đối với người suy thận.

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi bị suy thận nên ăn hoa quả gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chế độ ăn phù hợp và có tác dụng tốt trong điều trị căn bệnh này.

Theo : Cuusaola.vn

Ngày cập nhật :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *