Báo tuyết: Bóng ma của dãy núi Himalayas

Báo tuyết: Bóng ma của dãy núi Himalayas

Báo tuyết (Panthera uncia) là một con mèo lớn có nguồn gốc từ các dãy núi ở Trung và Nam Á. Nó được liệt kê là dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ của IUCN vì dân số toàn cầu được ước tính ít hơn 10.000 cá thể trưởng thành và giảm khoảng 10% cho đến năm 2040. Báo tuyết đang bị đe dọa bởi nạn săn trộm và phá hủy môi trường sống sau các phát triển cơ sở hạ tầng.

Báo tuyết – động vật ăn thịt của dãy Himalayas

 

Thường được gọi là bóng ma của dãy núi Himalayas, con báo tuyết là một con mèo lớn khó nắm bắt, nằm giữa những đỉnh núi của dãy Himalayas. Báo tuyết hoạt động như một đại sứ của những nơi cao nhất hành tinh và được coi là thiêng liêng của những người sống ở đó. Là một kẻ săn mồi đỉnh, sự hiện diện của con mèo lớn này cho thấy một hệ sinh thái khỏe mạnh.

Báo tuyết được biết đến với vẻ đẹp nổi bật của chúng, với những chiếc áo khoác màu khói được nhuộm màu kem, màu vàng và có hoa văn với những đốm đen. Các đốm được gọi là hoa hồng, và mỗi con mèo có một mẫu duy nhất giống như dấu vân tay. Con mèo này có kích thước trung bình hơn khi so sánh với những con mèo lớn khác. Chúng đứng cao khoảng 60 cm tính từ vai và có chiều dài cơ thể trong khoảng 1,8 – 2,3 m. Đuôi của chúng có thể dài 1m! Con cái có thể nặng khoảng 35-40 kg, trong khi con đực có thể nặng 99-45-55 kg. Độc đáo trong số các loài mèo khác là đôi mắt màu xám nhạt đến xanh lục.

Họ hàng gần nhất của báo tuyết

Báo tuyết thuộc chi Panthera cùng với hổ, sư tử, báo thường và báo đốm. Mặc dù tên chung của chúng cho thấy rằng chúng có thể liên quan chặt chẽ với những con báo thông thường, nhưng thực ra chúng có liên quan nhiều nhất đến di truyền với hổ. Hiện tại, có 4.000 đến 7.000 con báo tuyết còn sót lại trong tự nhiên. Bản chất khó nắm bắt và môi trường sống ở độ cao lớn khiến chúng rất khó tìm và nghiên cứu hoặc để có được ước tính dân số chính xác hơn.

  • Trung Quốc có dân số đông nhất từ ​​2.000 đến 2.500 con báo tuyết;
  • Mông Cổ đứng thứ hai với khoảng 1.000 con báo tuyết.

Thói quen của báo tuyết

Báo tuyết giao tiếp với nhau thông qua các phương pháp đánh dấu lãnh thổ, chẳng hạn như để lại vết xước, quét, phun đá bằng nước tiểu, cào vào cây và chà xát mặt trên bề mặt đá. Không giống như những con mèo lớn khác, báo tuyết không thể gầm lên. Tuy nhiên, chúng có thể gầm gừ, rít và tạo ra những âm thanh khó nghe. Trong mùa sinh sản, chúng sẽ thường giao tiếp với những tiếng kêu la lớn kéo dài trên dãy núi. Ngoài mùa sinh sản, báo tuyết chủ yếu đơn độc. Đôi khi anh chị em sẽ ở cùng nhau một thời gian sau khi họ mạo hiểm từ mẹ. Con mèo này hoạt động mạnh nhất vào khoảng hoàng hôn,= bình minh và suốt đêm , trong khi mọi người hoạt động vào ban ngày (ban ngày). Ở những khu vực có ít người, báo tuyết có thể ngày càng nhiều hơn.

Sinh sản ở báo tuyết

Mùa sinh sản xảy ra mỗi năm một lần giữa tháng một và giữa tháng ba. Hoạt động phát âm và đánh dấu dữ dội diễn ra trong khung thời gian này. Thời kỳ động dục ở con cái có thể kéo dài bất cứ nơi nào từ 2 -12 ngày và thời gian mang thai sẽ kéo dài trong khoảng 90-103 ngày. Mùa giao phối cụ thể đảm bảo rằng đàn con sẽ được sinh ra vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè và có nhiều thời gian để phát triển đủ mạnh để theo kịp mẹ trong mùa đông. Kích thước lứa đẻ trung bình thường là 2-3 con. Trong 4 – 6 tuần đầu tiên, đàn con sẽ được giấu trong một cái hang. Sau đó, họ sẽ ở với mẹ trong 18-22 tháng trước khi tự mình lên đường. Đến 2 hoặc 3 tuổi, báo tuyết đã đủ trưởng thành để giao phối. Người ta ước tính rằng báo tuyết hoang dã có thể sống tới 10-12 năm.

Phân bố

Báo tuyết được phân bổ ở 12 quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ, Nga, Bhutan, Afghanistan, Nepal, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan. Chúng thường được tìm thấy ở độ cao từ 3.000-5.400 m so với mực nước biển. Ở Nga và Mông Cổ, chúng có thể được tìm thấy thấp tới 600m. Tuần tra các đường sườn núi và các mỏm đá, phạm vi nhà của một con báo tuyết phụ thuộc vào sự sẵn có của con mồi. Phạm vi nhà đã được ghi nhận là nhỏ tới 60 km2 hoặc lớn tới 1.000 km2.

Thích ứng: Ấm áp và nhanh nhẹn

Có một số đặc điểm vật lý của báo tuyết đã hỗ trợ cho việc thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Báo tuyết sử dụng đuôi dài và dày của chúng không chỉ để cân bằng khi chúng nhảy qua các gờ và tảng đá, mà còn để quấn quanh mình để giữ ấm. Lông trên bụng của chúng có thể dày tới 12cm để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh khi chúng đi qua tuyết sâu. Chân trước ngắn và chân sau dài cho phép mèo dễ dàng leo trèo hơn trong môi trường sống của nó. Đôi chân đó cũng cho phép con mèo có thể nhảy khoảng cách lên tới 15m và cao 6m! Bàn chân rộng đóng vai trò như tuyết, giữ cho mèo không bị chìm trong tuyết và cho phép cầm nắm hiệu quả hơn trên các mặt đá dốc đứng. So với những con mèo lớn khác, báo tuyết có khoang mũi lớn, có chức năng giúp làm ấm không khí lạnh lẽo trước khi nó đâm vào phổi. Thật ngạc nhiên, khi nói đến việc thích nghi về mặt sinh lý với việc thở ở độ cao lớn, oxy máu của báo tuyết không khác gì một con mèo nhà! Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra cách họ đối phó. Một giả thuyết cho rằng những con mèo có thể chỉ thở mạnh hơn.

Báo tuyết đang bị đe dọa

Báo tuyết được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng trong Danh sách đỏ của IUCN. Biến đổi khí hậu là một trong những mối quan tâm về môi trường đối với con mèo lớn này. Động vật hoang dã thích nghi với khí hậu mát mẻ trong môi trường sống trên núi di chuyển lên cao hơn khi nhiệt độ tăng. Tuy nhiên, có ít thảm thực vật ở độ cao cao hơn cho con mồi hoang dã, điều đó có nghĩa là có ít ăn cho báo tuyết. Do sự suy thoái môi trường sống từ quá nhiều vật nuôi tự do vượt qua con mồi hoang dã, những con mèo có nhiều khả năng tiếp xúc với các khu định cư của con người. Chúng buộc phải săn bắt gia súc ở nhiều vùng vì chúng là con mồi dễ kiếm, dồi dào. Điều này dẫn đến việc giết mèo trả thù khi những người chăn cừu tức giận muốn bảo vệ tài sản của họ, đây là thu nhập duy nhất của họ. Một mối đe dọa lớn khác là săn trộm. Muốn có bộ xương sang trọng của họ, cũng như xương và nội tạng của họ như là một thay thế cho những con hổ cho y học cổ truyền, báo tuyết bị săn bắn trái phép.

Theo : Cuusaola.vn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *