Những cách chữa đau dạ dày dân gian đã được ông cha ta sử dụng qua nhiều năm qua và hiệu quả đã được chứng minh. Ngày nay, tuy nền y học hiện đại đã sản sinh ra rất nhiều các loại thuốc nhưng các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày vẫn được đông đảo người bệnh đau dạ dày sử dụng vì độ hiệu quả của nó.
Mục lục:
Cách chữa đau dạ dày dân gian
Sử dụng bạc hà
Bạc hà được coi là một vị thuốc quý có tác dụng cải thiện sự lưu thông của mật mà cơ thể sử dụng để tiêu hóa. Ngoài ra bạc hà còn có tác dụng làm thư giãn cơ bụng, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Cách thực hiện:
- Nhai trực tiếp bạc hà tươi có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng buồn nôn, đau bụng.
- Lá bạc hà khô sử dụng để pha cùng với một chén nước sôi, đậy nắp và ngâm khoảng 10 phút. Sử dụng bài thuốc dân gian trị đau dạ dày này sẽ làm giảm một số vấn đề xấu xảy ra ở dạ dày.
Cách chữa đau dạ dày dân gian bằng gừng
Gừng từ lâu đã được ông cha ta sử dụng để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau, trong thành phần của gừng chứa rất nhiều các thành phần chất chống oxy hóa. Chính vì thế người ta sử dụng gừng làm nguyên liệu trong các bài thuốc trị đau bao tử để chống viêm, cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng đau bụng.
Ngoài ra, gừng còn giúp trung hòa lượng axit ở trong dạ dày và tăng cường tiêu hóa vì nó giúp giảm lượng các gốc tự do sản xuất ra.
Cách làm như sau:
- Chuẩn bị gừng tươi rồi đem thái thành từng lát mỏng
- Đem gừng cho vào nước sôi đun trong 3 phút rồi hạ nhỏ lửa trong khoảng 5 phút tiếp theo
- Cho thêm một chút mật ong vào và sử dụng loại nước này bằng cách uống trực tiếp
Kiên trì sử dụng bài thuốc đau dạ dày này trong vài ngày sẽ cảm nhận được rõ ràng các chức năng tiêu hóa được cải thiện rõ rệt.
Cách trị đau bao tử dân gian bằng cây đậu rồng
Đậu rồng với công dụng ngăn ngừa xuất huyết, làm lành các vết loét và bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả.
- Cách thực hiện như sau: Chuẩn bị hạt đậu rồng đã xay nhuyễn thành dạng bột mịn. Tiếp theo lấy một chút mật ong trộn với nước và bột đậu rồng.
- Cách trị đau bao tử bằng đậu rồng: uống trực tiếp hỗn hợp này vào lúc trước khi ăn hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Thảo dược chữa đau dạ dày: Lá mơ
Lá mơ tuy rất thông dụng trong đời sống nhưng đây được coi là một vị thuốc quý trong dân gian vì nó có vị đắng, tính mát và sát trùng cực kỳ mạnh mẽ. Ngoài ra lá mơ giúp giải độc, thanh nhiệt và sát trùng hiệu quả. Chính vì thế mà các thầy thuốc sử dụng lá mơ làm nguyên liệu trong các bài thuốc chữa dạ dày.
Cách dùng lá mơ trị đau dạ dày:
- Bạn cần chuẩn bị 40g là mơ tươi, đem làm sạch rồi giã nát ra
- Vắt lấy phần nước cốt rồi đem đi hấp cách thủy, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện cũng được.
- Sử dụng phần nước này để uống hàng ngày, mỗi ngày 2 lần trước khi ăn 30 phút sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.
Cách chữa đau dạ dày dân gian với rau bắp cải
Bắp cải với đặc tính an toàn, không có độc, với công dụng bổ tỳ, thanh nhiệt nên cực kỳ tốt cho dạ dày. Ngoài ra trong bắp cải còn có chứa một số loại vitamin rất tốt cùng với muối khoáng. Vitamin U có thể chữa trị một số bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày.
Cách thực hiện như sau:
- Làm sạch bắp cải sau đó đem trần qua nước sôi, vớt ra rồi để cho ráo nước.
- Đem bắp cải đi xay nhỏ ra, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố
- Vắt lấy phần nước cốt và chia phần nước này ra thành từng phần để uống trong ngày
- Bạn nên cho vào một ít đường để cho dễ uống.
Khoai tây
Tuy không phổ biến như hai loại nguyên liệu trên nhưng khoai tây được áp dụng như một nguyên liệu trong các bài thuốc chữa đau dạ dày lợi hại. Các dưỡng chất trong khoai tây không những bổ ích cho cơ thể mà còn có lợi cho dạ dày đang tổn thương của bạn. Những ai đang chiến đấu với căn bệnh này có thể dùng khoai tây nấu nước uống mỗi ngày.
Cụ thể như sau: Rửa sạch khoai tây rồi gọt vỏ, nghiền nhỏ ra, cho lên đun sôi và uống khi còn ấm. Người bệnh nên uống nước khoai tây ít nhất 3 lần một ngày để có hiệu quả cao. Tiếp tục dùng bài thuốc này trong vòng 3 tuần sẽ ngăn chặn những cơn đau dai dẳng.
Ngó sen và củ cải
- Thoạt đầu nghe ngó sen và củ cải có vẻ lạ nhưng đây chính là combo tuyệt hảo dành cho những bệnh nhân đau dạ dày lâu năm. Những thành phần có trong hai loại thực phẩm này có tác dụng giảm co thắt, hạn chế tình trạng chảy máu dạ dày. Người bệnh có thể tham khảo cách dùng như sau:
- Chuẩn bị củ cải và ngó sen sạch rồi đem đi giã nát. Sau đó lọc lấy nước uống thường xuyên. Mỗi ngày uống 2 lần là đủ, mỗi lần chỉ dùng 50g.
Cam thảo
Cam thảo được xem là dược liệu tin dùng trong các bài thuốc trị đau bao tử vì sự đa tác dụng của nó. Chủ yếu là cam thảo có thể ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các vết lở loét hiệu quả nên nhiều người đã dùng để chữa đau dạ dày. Trước mỗi bữa ăn 30 phút người bệnh nên uống nước cam thảo để tạo ra lớp màng bảo vệ dạ dày của mình.
Đu Đủ
Là một loại hoa quả quen thuộc với mọi nhà, nhưng ít ai biết tác dụng chữa đau dạ dày “thần sầu” của nó. Trong đu đủ chứa các thành phần như Chymopapain và enzyme papain giúp làm dịu các cơn đau hiệu quả. Có nhiều phương thức để dùng đu đủ như xay sinh tố, nước ép hoặc ăn tươi tráng miệng. Tuy nhiên người bệnh lưu ý chỉ nên sử dụng đu đủ chín tới, không ăn đu đủ xanh để tránh phản tác dụng.
Bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày
Bài thuốc từ hạt bưởi
Trong hạt bưởi chứa các loại thành phần như: protit, chất xơ, dầu, este có tác dụng rất tốt đối với dạ dày và hệ tiêu hóa.
Các chất nhầy được tiết ra từ hạt bưởi có công dụng chữa trị một số bệnh dạ dày rất tốt.
Cách thực hiện:
- Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 100g hạt bưởi đem rửa sạch rồi cho vào một cốc bằng thủy tinh sạch.
- Thêm 200ml nước sôi rồi đậy kín nắp lại trong khoảng 3 giờ.
- Tiếp theo, bỏ hạt và sử dụng nước này để uống sau khi ăn khoảng 2 tiếng.
- Kiên trì sử dụng hàng ngày sẽ thấy tình trạng bệnh đau dạ dày được cải thiện và nên sử dụng cho tới khi nào khỏi thì thôi.
Bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày bằng bí đỏ
Bí đỏ có công dụng làm tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các loại virus, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể. Ngoài ra bí đỏ còn chứa rất nhiều các vitamin cùng các khoáng chất dồi dào để giúp bổ sung lượng năng lượng cho cơ thể, đồng thời đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
Cách thực hiện như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 30g hạt bí đỏ, sao vàng lên và nghiền thành bột. Hàng ngày, bạn tiến hành pha bột bí đỏ cùng với 1 cốc nước và sử dụng đều đặn mỗi ngày.
- Dùng bí đỏ để nấu canh ăn hàng ngày, chữa trị rất tốt các bệnh về dạ dày gây ra.
- Sử dụng bí đỏ gọt vỏ rồi cho vào xay để lấy nước rồi sử dụng hàng ngày sẽ cải thiện các triệu chứng đau dạ dày thông thường.
Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn rau gì
Bài thuốc từ cây nha đam mật ong chữa dạ dày
Công dụng của nha đam:
- Nha đam là một loại cây, vị thuốc đặc trị các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nước ép nha đam có tác dụng làm giảm nhanh triệu chứng đầy hơi sau khi ăn.
- Nha đam còn được biết đến với công dụng trị táo bón hiệu quả và tính nhuận tràng cao.
- Nha đam giàu chất phytochemical với tính chống viêm, kháng sinh, sát trùng rất tốt. Ngoài ra, nó thúc đẩy cân bằng của hệ vi khuẩn trong đường ruột và loại bỏ những vi khuẩn gây hại gây ra đầy hơi.
Cách thực hiện:
- Lột vỏ của lá nha đam
- Loại bỏ lớp màu vàng ở bên dưới bề mặt ngoài bởi vì lớp này có khả năng gây kích ứng ruột
- Rửa sạch phần gel ở phía bên trong rồi cho vào máy xay
- Sử dụng nước ép nha đam, thêm chút mật ong và uống hàng ngày để giúp ngăn chặn các triệu chứng đau dạ dày.
Cao Bình Vị – Giải pháp điều trị đau dạ dày toàn diện
Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học y dược TP.HCM): Để điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày, quan trọng nhất là hướng tới việc phục hồi niêm mạc tổn thương, loại bỏ căn nguyên và tăng cường sức đề kháng mới mang lại kết quả bền vững”.
Đây cũng là nguyên tắc được bác sĩ Nghĩa cùng cộng sự tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường áp dụng vào bài thuốc Cao Bình Vị.
Cao Bình Vị là tổng hợp sức mạnh của 6 vị thảo dược nổi tiếng trong điều trị đau dạ dày bao gồm: Cây chỉ thiên, Kim ngân hoa, cây cối xay, nhân trần, hoàng bá, bạch mao căn.
Được biết, toàn bộ dược liệu sử dụng cho việc bào chế đều được thu hái từ Vườn dược liệu của Bộ y tế, đảm bảo an toàn, chất lượng.
Đặc biệt, trong 5 cách bào chế thuốc “Sắc – cao – đơn – hoàn – tán”, các lương y Tâm Minh Đường quyết định bào chế Cao Bình Vị ở dạng cao nguyên chất, giúp chắt lọc tối đa dược tính thảo mộc, cũng như giúp cơ thể dễ dàng thẩm thấu.
Theo thống kê tại phòng khám, có tới hơn 10.000 bệnh nhân mắc dạ dày đạt kết quả điều trị tốt sau khi sử dụng Cao Bình Vị, tỷ lệ tái phát không đáng kể. Nhờ thành công vượt trội của Cao Bình Vị, năm 2018 Tâm Minh Đường đã vinh dự nhận được cúp vàng và bằng khen cho giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.
Bấm trực tiếp để được chuyên gia nhà thuốc tư vấn trực tiếp!
húng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:
Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ
Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0983.34.0246
Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược
Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ
Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903.876.437
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn