Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu đau dạ dày ăn chuối được không và ăn như thế nào cho tốt, bởi đây vốn là một loại quả thơm ngon lại nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp cùng những thông tin liên quan tới vấn đề này để mọi người có thể tham khảo.
Mục lục:
Tác dụng của quả chuối
Công dụng đầu tiên của chuối phải kể đến đó là bổ sung năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Trong quả chuối có rất nhiều các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, magie, kali…
Đặc biệt là hàm lượng đường dồi dào sẽ giúp cơ thể không bị mệt mỏi, cũng chính vì thế mà loại quả này hầu như luôn luôn có mặt trong chế độ dinh dưỡng của những người yêu thích vận động, luyện tập.
Hàm lượng vitamin A của quả chuối có tác dụng rất tốt cho đôi mắt, giảm mỏi mắt, thị lực được cải thiện, phù hợp với những người do đặc thù công việc thường xuyên phải nhìn máy tính, sổ sách…
Không chỉ vậy, chuối còn là loại thực phẩm giúp bổ máu, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Một số người mắc các vấn đề ở hệ tiêu hóa cũng nên bổ sung thêm loại quả này vào trong thực đơn.
Theo nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học, chuối có khả năng ngăn ngừa chứng trầm cảm, loại bỏ căng thẳng và cải thiện tinh thần nhờ các axit amin Tryptophan và vitamin B9. Chuối còn rất hữu dụng trong việc làm đẹp da, giảm bớt mụn, hỗ trợ giảm béo rất tốt.
Đau dạ dày ăn chuối có được không?
Có nhiều ý kiến cho rằng nếu đau dạ dày mà ăn chuối thì tình trạng bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng. Một số người khác lại nói chuối có thể giúp cải thiện được triệu chứng đau bao tử vô cùng khó chịu này. Vậy đau dạ dày ăn chuối có bị gì hay không? Trước đi trả lời câu hỏi này, hãy cùng xem liệu chuối có tác dụng gì đối với người bệnh dạ dày hay không.
Đầu tiên, chắc chắn rằng đối với người bệnh đau dạ dày thì chuối sẽ rất thích hợp bởi loại trái cây này mềm, có thể tiêu hóa dễ dàng. Hợp chất Prebiotic trong chuối sẽ ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại cho đường ruột. Ngoài ra, khi chuối được hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo ra một lớp màng che phủ, bảo vệ cho niêm mạc, hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày do tiết axit dịch vị.
Chúng ta đều biết rằng, chuối là thực phẩm có hàm lượng kali vô cùng dồi dào, rất có lợi trong việc thúc đẩy chức năng hoạt động của đường tiêu hóa. Đồng thời kali cũng là hoạt chất được coi như một loại thuốc với khả năng kháng axit, có tác dụng trung hòa chỉ số pH trong dạ dày.
Một hoạt chất hữu ích khác có trong chuối mà không thể không kể đến, đó là Pectin với công dụng phân giải các thức ăn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Từ đó quá trình tiêu hóa được thúc đẩy diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời các độc tố cũng sẽ bị đào thải giúp ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong quả chuối có chứa Delphinidin – 1 trong 5 Anthocyanidin phổ biến nhất với hoạt tính chống oxy hóa hoàn toàn tự nhiên. Việc người bệnh bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những thực phẩm chứa Delphinidin như chuối sẽ có thể ngăn cản sự tăng sinh của khối u dạ dày, làm phá hủy các tế bào ung thư.
Với những công dụng hữu ích như trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề đau dạ dày ăn chuối có được không. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người bệnh có thể tùy ý sử dụng chuối theo ý thích, bởi nếu thực hiện sai cách sẽ đem tới những hậu quả khó lường. Chuối dù tốt cho dạ dày nhưng phải ăn đúng cách, đúng loại, đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả cao.
Xem thêm: Đau dạ dày uống hà thủ ô có sao không? CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP
Lưu ý cho người bị đau dạ dày khi ăn chuối
Không phải loại chuối nào cũng có thể sử dụng được cho người bệnh đau dạ dày. Các chuyên gia khuyên rằng chuối chín là sự lựa chọn hợp lý nhất, bởi lúc này chức năng của dạ dày đang bị suy giảm. Việc bổ sung chuối còn xanh, cứng sẽ gây ra không chỉ tình trạng khó tiêu hóa mà còn làm co thắt dạ dày, tạo nên những cơn đau dữ dội.
Đặc biệt, người bệnh cần loại chuối tiêu ra khỏi thực đơn dinh dưỡng. Tuy rằng chất Pectin rất có lợi như đã nói bên trên, song với hàm lượng quá cao trong chuối tiêu sẽ làm phản tác dụng, khiến dạ dày càng đau trầm trọng hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng chuối ngự, chuối tây… để đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải lưu ý tới cách sử dụng chuối sao cho đúng. Tuyệt đối không ăn chuối khi bụng còn đang đói vì sẽ làm dạ dày bị kích thích, thời điểm hợp lý nhất là sau bữa ăn khoảng 25 – 30 phút. Không được ăn quá 2 quả/ngày, bởi việc lạm dụng chuối không những không đem lại tác dụng gì mà ngược lại còn xảy ra những ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Tốt nhất là nên sử dụng 1 quả/ngày để tình trạng bệnh được cải thiện.
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc đau dạ dày ăn chuối có được không và nên ăn như thế nào. Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà chuối đem lại, tuy nhiên người bệnh cần phải lưu ý sử dụng loại quả này theo đúng cách để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, đồng thời phòng tránh những hậu quả xấu ảnh hưởng tới dạ dày.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn