Cây thốt nốt là một cây thuộc họ cau thường xanh rất cao, đơn sắc, thân cây cao. Nó được tìm thấy ở Đông Á nơi được đánh giá cao cho các mục đích sử dụng khác nhau.
Mục lục:
Đặc điểm của một cây thốt nốt
- Cây thốt nốt là một cây thuộc họ cau cao tới 20 m.
- Những bông hoa được thụ phấn bởi Ong. Cây không tự sinh.
- Thích hợp cho: đất nhẹ (cát), trung bình (mùn) và nặng (đất sét) và có thể phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng.
- Độ pH thích hợp: đất chua, trung tính và cơ bản (kiềm) và có thể phát triển trong đất rất kiềm.
- Nó không thể phát triển trong bóng râm. Nó thích đất khô hoặc ẩm ướt và có thể chịu được hạn hán.
Những phần nào của cây thốt nốt có thể ăn được?
Trái cây – có thể sử dụng ăn sống hoặc nấu chín. Những quả chưa trưởng thành được ngâm. Thịt mềm của trái cây non được nấu trong cà ri. Quả chín có cùi ăn được màu vàng với mùi thơm đặc biệt. Quả chín được ngâm trong nước, sau đó các sợi xơ được chiết xuất, trộn với tinh bột gạo, sau đó được gấp lại bên trong một lá chuối và sau đó được hấp chín. Quả là một loại thuốc giảm cân từ subglobose, đường kính 15-20 cm, được sản xuất thành cụm lớn trên cây.
Nhựa cây giàu đường thu được từ phát hoa. Nó có được bằng cách đầu tiên buộc các hoa phát triển cùng nhau để ngăn chặn nó mở ra, sau đó đập nó hàng ngày trong vài ngày bằng một cái vồ bằng gỗ. Sau một vài ngày, một lát cắt được cắt hàng ngày từ cuối phát hoa và, gần một tuần sau, nhựa cây bắt đầu chảy. Điều này có thể tiếp tục trong vài tháng miễn là một lát tươi được loại bỏ mỗi ngày. Có thể thu được tới 20 lít nhựa mỗi ngày từ những cây lớn hơn.
Nước trái cây có thể uống, hoặc cô đặc bằng cách bay hơi để tạo thành một xi-rô ngọt hoặc một loại đường cọ rắn được gọi là đường thốt nốt. 10 mét trên thân cây mềm chứa một ít tinh bột, có thể được thu hoạch trong thời điểm khan hiếm thực phẩm.
Hạt chưa trưởng thành, giống như thạch. Các chất nội nhũ rắn hoặc gelatin non của hạt được ăn tươi hoặc trong xi-rô.
Cây giống nảy mầm – bóc vỏ và ăn sống hoặc nấu chín. Chúng có thể được phơi nắng để sử dụng sau. Chúng có thể hơi độc, nhưng được coi là một món ngon ở một số khu vực. Một loại muối được làm từ lá.
Chồi đỉnh – Ăn chồi này giết chết cây một cách hiệu quả vì nó không thể tạo ra các nhánh bên.
Cụm hoa – nấu chín. Thêm vào súp và cà ri.
Nhiều bộ phận của cây thốt nốt có công dụng làm thuốc
Vô số bài thuốc y học cổ truyền được biết đến dùng tất cả các bộ phận của cây thốt nốt.
- Cây non được cho là làm giảm đau, bệnh lỵ và bệnh lậu.
- Rễ non có tác dụng chống giun và lợi tiểu. Một thuốc sắc được đưa ra trong một số bệnh hô hấp. Rễ khô cũng có thể được hút để chữa lành các bệnh về mũi.
- Tro của hoa được lấy để làm giảm chứng ợ nóng và lách to và gan.
- Thuốc sắc vỏ cây, với muối, được sử dụng làm nước súc miệng.
- Một loại than làm từ vỏ cây phục vụ như một loại kem đánh răng.
- Sap từ cuống hoa được đánh giá cao như một loại thuốc bổ, lợi tiểu, kích thích, nhuận tràng và chống đờm và thuốc diệt amip.
- Đường làm từ nhựa cây này được cho là chống lại ngộ độc và nó được quy định trong điều trị rối loạn gan. Khi kẹo, nó là một phương thuốc cho ho và bệnh về phổi khác nhau.
- Cây non, được làm nóng để thúc đẩy quá trình lên men, được băng bó trên tất cả các loại loét.
- Chồi ngọn, cuống lá và gai hoa khô đều có hoạt tính lợi tiểu.
- Cùi vỏ của trái cây trưởng thành làm giảm viêm da. Nó cũng hữu ích như một chất chống viêm và cho tình trạng đau dạ dày. Cũng có tác dụng ức chế miễn dịch tiềm năng.
Công dụng khác của cây thốt nốt
Lá cây
Có nhiều công dụng, chẳng hạn như lau rễ và tường nhà, dệt thành giỏ, chiếu và nhiều vật dụng khác. Cây làm từ lá được cho là tồn tại ít nhất 2 năm.
Lá non trên cùng được làm thành mũ, hộp để đựng gạo, giỏ, quạt, v.v… Một số sợi khác nhau có thể được lấy từ cây. Một sợi thu được từ lá được sử dụng để làm dây. Các sợi của lá non có thể được dệt thành các mẫu tinh tế.
Sợi thu được từ gốc cuống lá, hoặc thân lá có vỏ cứng và gồ ghề. Nó được sử dụng để làm bàn chải, vv .
Cuống lá thường có thể được tách thành sợi, được sử dụng để dệt và thảm. Một sợi được lấy từ vỏ cây bên trong. Sợi vỏ cây có thể được sử dụng để tạo ra những sợi dây chắc chắn. Một sợi được lấy từ màng ngoài của quả.
Gỗ và lá được sử dụng làm nhiên liệu. Gỗ có thể được làm thành than. 10 mét thấp nhất của thân cây có một loại gỗ cứng và mạnh, nặng, rất bền và có khả năng chống mối mọt, sâu bọ và nấm sâu. Nó là tốt cho việc xây dựng các tòa nhà, cây cầu, v…v…
Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây thốt nốt
Cây thốt nốt là một loài cây rất thích nghi, có thể phát triển thành công trong một loạt các điều kiện ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới khô và ẩm. Nó phát triển tốt nhất ở độ cao dưới 800 mét. Nó có thể tồn tại với lượng mưa ít nhất 250mm một năm và một tháng trở lên khi lượng mưa dưới 25 mm, cắt xén thỏa đáng với 500 – 900 mm mỗi năm. Nó cũng sẽ phát triển tốt với lượng mưa lên tới 5.000 mm mỗi năm. Nó phát triển tốt nhất khi nhiệt độ không bao giờ xuống dưới 10 ° C, với nhiệt độ trung bình hàng năm tối ưu khoảng 30 ° C, nhưng nó chịu được nhiệt độ cực cao tới 45 ° C và thấp đến 0 ° C.
Cây phát triển tốt trong ánh mặt trời đầy đủ, ngay cả khi nhỏ. Thích đất cát, nhưng thực vật có thể thành công trong nhiều điều kiện môi trường. Cây phát triển có khả năng chịu hạn khá tốt và cũng tồn tại ngập úng khá tốt.
Cây thốt nốt bắt đầu ra hoa và đậu quả 12 – 20 năm sau khi nảy mầm, thường là vào mùa khô. Một loài cây lưỡng tính, cả hai hình dạng cây đực và cái cần phải được trồng nếu cần trái cây và hạt giống.
Y Sĩ Phạm Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp loại giỏi trường Trung Cấp Y Tế Bắc Giang năm 2013 là một người am hiểu về các bệnh dạ dày, thận hiện tại đang là tác giả, chịu trách nhiệm nội dung các bài viết liên quan tới bệnh dạ dày và thận trên trang cuusaola.vn