Cây bạch quả với tên khoa học là Ginkgo biloba là loài duy nhất sống trong bộ phận Ginkgophyta, tất cả những loài khác đã tuyệt chủng. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây được trồng rộng rãi. Nó có nhiều công dụng khác nhau trong y học cổ truyền và cũng được coi là nguồn thực phẩm.
Mục lục:
Đặc điểm nhận biết cây bạch quả
Cây bạch quả là những cây lớn, thường đạt chiều cao 20 đến 35 m, với một số mẫu vật ở Trung Quốc cao hơn 50 m. Cây có chi nhánh góc cạnh và các nhánh dài, hơi thất thường, và thường bám rễ sâu, chịu được thiệt hại do gió. Cây non thường cao và mảnh, và phân nhánh thưa thớt; các chi nhánh trở nên rộng hơn khi cây già đi. Trong mùa thu, lá chuyển sang màu vàng sáng, sau đó rơi, đôi khi trong một khoảng thời gian ngắn (từ 1 – 15 ngày). Một sự kết hợp giữa khả năng kháng bệnh, gỗ kháng côn trùng và khả năng hình thành rễ và mầm trên không làm cho cây bạch quả tồn tại lâu dài, với một số mẫu vật được tuyên bố là hơn 2.500 năm tuổi.
Cây bạch quả là một loài không chịu bóng râm, phát triển tốt nhất trong môi trường được tưới nước tốt và thoát nước tốt. Bạch quả vẫn giữ được năng lực phi thường cho sự phát triển sinh dưỡng. Nó có khả năng nảy mầm từ các chồi nhúng gần gốc của thân cây để đối phó với các xáo trộn, chẳng hạn như xói mòn đất. Các cá thể già cũng có khả năng tạo rễ trên không ở mặt dưới của các nhánh lớn; những rễ này có thể dẫn đến sinh sản vô tính thành công khi tiếp xúc với đất. Những chiến lược này rõ ràng rất quan trọng trong sự tồn tại của cây bạch quả.
Cây bạch quả có tác dụng gì?
Cây bạch quả được cho là hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa các vấn đề sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của cây bạch quả.
Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Hàm lượng chất chống oxy hóa của cây bạch quả có thể là lý do đằng sau nhiều tuyên bố về sức khỏe của nó. Bạch quả chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa chống lại hoặc vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.
Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể trong các chức năng trao đổi chất thông thường, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển bệnh.
Nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của bạch quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác cách thức hoạt động và hiệu quả của nó trong việc điều trị các bệnh cụ thể.
Có thể giúp chống viêm
Viêm là một phần của phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc xâm lấn bởi một chất lạ. Trong phản ứng viêm, các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch chiến đấu chống lại những yếu tố xâm nhập từ bên ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.
Một số bệnh mãn tính kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi không có bệnh hoặc thương tật. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.
Cải thiện lưu thông và sức khỏe tim mạch
Trong y học cổ truyền, hạt bạch quả đã được sử dụng để mở các kênh năng lượng cho các hệ thống cơ quan khác nhau, bao gồm thận, gan, não và phổi.
Khả năng rõ ràng của bạch quả để tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể là nguồn gốc của nhiều lợi ích được cho là của nó.
Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tim bổ sung bạch quả cho thấy sự gia tăng ngay lập tức lưu lượng máu đến nhiều bộ phận của cơ thể. Điều này được quy cho sự gia tăng 12% nồng độ oxit nitric tuần hoàn, một hợp chất chịu trách nhiệm làm giãn mạch máu.
Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả tương tự ở người lớn tuổi được điều trị bằng chiết xuất bạch quả.
Nghiên cứu bổ sung cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ của bạch quả đối với sức khỏe của tim, sức khỏe của não và phòng ngừa đột quỵ. Có nhiều cách giải thích cho điều này, một trong số đó có thể là các hợp chất chống viêm có trong cây.
Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và mất trí nhớ
Cây bạch quả đã được đánh giá nhiều lần về khả năng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu không nhất quán trong lĩnh vực này.
Một số nghiên cứu cho thấy giảm đáng kể tốc độ suy giảm nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ khi sử dụng bạch quả, nhưng những nghiên cứu khác không thể tái tạo kết quả này.
Những kết quả tích cực này có thể liên quan đến vai trò của bạch quả có thể đóng vai trò trong việc cải thiện lưu lượng máu đến não, đặc biệt là liên quan đến các loại bệnh mất trí nhớ mạch máu.
Nhìn chung, còn quá sớm để tuyên bố dứt khoát hoặc bác bỏ vai trò của bạch quả trong điều trị chứng mất trí nhớ, nhưng nghiên cứu gần đây đang bắt đầu làm cho điều này thêm rõ ràng hơn.
Cải thiện chức năng và sức khỏe của não
Có một số suy đoán rằng bạch quả có thể tăng cường chức năng não ở những người khỏe mạnh. Kết quả từ các nghiên cứu như thế này đã đưa ra các tuyên bố liên kết bạch quả với cải thiện trí nhớ, tập trung. Tuy nhiên, một đánh giá lớn về nghiên cứu về mối quan hệ này đã kết luận rằng việc bổ sung bằng bạch quả không dẫn đến bất kỳ sự cải thiện nào về bộ nhớ, chức năng điều hành hoặc khả năng chú ý.
Sức khỏe mắt
Cây bạch quả cho thấy có triển vọng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp, cho thấy một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Glaucoma năm 2013. Trong các thử nghiệm trên 42 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu xác định rằng điều trị bằng chiết xuất bạch quả có thể giúp làm chậm sự tiến triển của tổn thương liên quan đến bệnh tăng nhãn áp cánh đồng.
Hơn nữa, một báo cáo được công bố trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane năm 2013 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy bạch quả có thể có lợi trong việc điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.